Kiến thức căn bản

Trước tiên cần xem xét sự hiểu biết của ứng viên về vai trò của Product Owner trong quy trình Scrum:

 • Một Product Owner luôn bao quát, chia sẻ, và truyền thông tầm nhìn của sản phẩm cho mọi người. Họ chia sẻ lại cho cả khách hàng và các bên có liên quan trong nội bộ của mình.
 • Với quy trình, một Product Owner như là một người 'gác đền' của Product Backlog, và do đó cũng là người đại diện tổ chức 'sở hữu' sản phẩm.
 • Một Product Owner phải chịu trách nhiệm tối ưu hóa giá trị mà sản phẩm cung cấp cho cả khách hàng và tổ chức.
 • Nhằm mục đích tối đa hóa giá trị sản phẩm, Product Owner phải được trao quyền để đưa ra các quyết định đại diện cho doanh nghiệp liên quan tới sản phẩm.
 • Nếu Product Owner không được trao quyền 'sở hữu' sản phẩm, thì họ thực chất không phải là một Product Owner, và tổ chức của anh ta cũng không thực hành Scrum.
 • Product Owner là người đại diện duy nhất của các bên có liên quan ở trong và ngoài tổ chức, trong giới hạn mà nhóm quan tâm.
 • Product Owner phải hiểu được Tại sao và có ảnh hưởng đến AiCái gì, nhưng không nên quan tâm đến việc Làm thế nào. Quy trình phát triển sản phẩm thì luôn dưa trên sự công tác và nổ lực của cả nhóm.
 • Product Owner cần phải làm việc sâu sát với Nhóm Scrum và đặc biệt là với ScrumMaster và Agile Coach – như là những đồng minh của họ.
 • Product Owner nên tham gia tích cực vào những sự kiện trong Scrum, đặc biệt những buổi Làm mịn Product Backlog, Lập kế hoạch Sprint, và những buổi Sơ kết Sprint.
 • Product Owner cần ngồi làm việc cùng với Nhóm Phát triển để tránh việc trì hoãn công việc, sai sót trong truyền thông, và những vấn đề khác phát sinh do khoảng cách giữa các bên.
 • Trái ngược với lẽ thông thường, Product Owner hoặc không là tác giả của các User Story và cũng không là môt kỹ sư đưa ra những yêu cầu, nhưng hơn thế anh ta là một nhà ngoại giao và điều phối giữa các biên có liên quan và Nhóm Scrum.

CÂU HỎI 1

Như đã nêu trong Tuyên ngôn Phát triển phần mềm linh hoạt, trở nên Agile chủ yếu là việc ưu tiên khả năng thích ứng hơn là bám sát kế hoạch. Hoặc theo Peter Drucker: cần làm đúng việc hơn là làm việc đúng. Do đó những vấn đề liên quan đến phát triển sản phẩm, thì Agile nói về việc trì hoãn ra quyết định đầu tư triển khai một sản phẩm cho tới khi cơ hội kinh tế khả thi đến. Điều này đạt được bằng cách kiểm thử nhanh các giả thuyết và tốn ít chi phí nhất có thể, do đó giảm thiểu những rủi ro, đồng thời tối đa hóa giá trị của sản phẩm và công việc của nhóm phát triển. Ứng dụng Agile nghĩa là phải dũng cảm dừng những hướng đi đã chọn khi nó không còn khả thi nữa.

Product Owner được ví như 'nút cổ chai' và 'gót chân Achilles' của Scrum; nếu những ứng viên của bạn đề cập tới điều này, hãy cân nhắc nó như một điểm cộng cho anh ta. Tuy nhiên nếu, ứng viên của bạn nhấn mạnh đến nhiệm vụ tạo ra những User Story: hãy hỏi họ chi tiết hơn, và quan sát những điều họ có thể mở rộng.

CÂU HỎI 2

Với những câu hỏi này bạn đang cố gắng hiểu rõ hơn cách mà những ứng viên nhận thức về vai trò Product Owner. Mặc dù thiếu đi quyền quản lý trong quan điểm truyền thống, nhưng Product Owner có vai trò là một nhà lãnh đạo. Do đó, tất cả những đặc tính được đề xuất bởi câu hỏi này áp dụng cho Product Owner.

Product Owner được ví như 'nút cổ chai' và 'gót chân Achilles' của Scrum; nếu những ứng viên của bạn đề cập tới điều này, hãy cân nhắc nó như một điểm cộng cho anh ta. Tuy nhiên nếu, ứng viên của bạn nhấn mạnh đến nhiệm vụ tạo ra những User Story: hãy hỏi họ chi tiết hơn, và quan sát những điều họ có thể mở rộng.

CÂU HỎI 3

ĐỂ NHẬN ĐƯỢC ĐẦY ĐỦ NỘI DUNG…

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ Email (*)

  Số điện thoại

  Công ty

  Chức vụ

  HÃY BẮT TAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH AGILE

  Related Posts
  Công cụ xây dựng nhóm
  Công cụ xây dựng nhóm

  Cung cấp những công cụ hướng dẫn cách nhóm bạn làm việc. Tuyên ngôn cho những nhóm nhỏ đang làm Read more

  5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google
  5 chìa khóa quyết định thành công của một nhóm tại Google

  Điều gì khiến một nhóm Google hiệu quả? Chúng tôi đã chia sẻ nghiên cứu của mình sớm nay trên Read more

  Những việc ScrumMaster không nên làm
  Những việc ScrumMaster không nên làm

  The ScrumMaster KHÔNG 'đại diện nhóm để đưa ra quyết định'. Những quyết định được đồng thuận bởi cả nhóm Read more