[Casestudy] MICROSOFT thay đổi văn hóa doanh nghiệp dựa trên tư duy phát triển

Nếu chúng ta muốn tư duy phát triển diễn ra trong cuộc sống thực, chúng ta phải chủ động tạo ra điều kiện để thực hành nó và điều chỉnh nó (để tìm ra cách thức phù hợp và không phù hợp).

Chúng tôi phát hiện ra rằng những điều kiện này khác nhau tùy thuộc vào từng thời điểm trong quá trình phát triển, từ khi nhận biết đến những thay đổi trong quá trình áp dụng về tư duy phát triển. Công việc này được lặp đi lặp lại, tìm kiếm các dữ liệu, và tiếp tục triển khai.

Giám đốc cấp cao, Phát triển tổ chức tại Microsoft

Chuyển đổi số hoàn toàn phá vỡ văn hóa trong mọi tổ chức cũng như việc đặt ưu tiên lớn hơn cho những nhiệm vụ hướng đến mục đích và sứ mệnh.

Giám đốc cấp cao, Phát triển tổ chức, Microsoft

 

 

 

 

 

 

 

Là nét văn hóa đặc trưng, nền tảng tại Microsoft, tư duy phát triển là một điểm quan trọng trong chuyển đổi văn hóa công ty. Giám đốc điều hành Satya Nadella đã châm ngòi cho “siêu công nghệ” làm mới văn hóa với sự nhấn mạnh vào việc học hỏi liên tục từ bốn năm trước1.

Với sự bảo trợ của ông, nhóm tài năng đã làm việc tỉ mỉ trong việc tạo điều kiện ưu tiên theo định hướng phát triển kinh doanh, hình thành thói quen và hành vi cho nhân viên và hệ thống tổ chức cho lực lượng lao động cho 131.000 nhân viên trên toàn thế giới2.

Chuyển đổi số đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học hỏi là cần thiết cho toàn bộ nhân viên ở tất cả các cấp. Theo Nadella, sự định hướng lại chiến lược này đòi hỏi tư duy từ “know-it-alls” (tạm dịch: biết-mọi-thứ) thành “learn- it-alls.” (tạm dịch: học-mọi-thứ).

Lấy cảm hứng từ Giáo sư Carol Dweck, Nadella và Kathleen Hogan (CHRO), cùng với đội ngũ lãnh đạo cấp cao đã xác định rằng tư duy phát triển sẽ trở thành nền tảng của văn hóa mà Microsoft ao ước.

Kể từ đó, một loạt các phương pháp được khởi xướng và thực thi, thúc đẩy nỗ lực thay đổi dài hạn, bắt đầu bằng việc thuyết phục các nhà lãnh đạo cấp cao thảo luận và chỉ ra vai trò của tư duy phát triển, các chiến dịch nâng cao nhận thức của nhân viên để thúc đẩy việc áp dụng tư duy phát triển và đo lường liên tục trải nghiệm về tư duy phát triển của các nhân viên trong công ty.

Ví dụ, các mô-đun tương tác trực tuyến với hình thức kể chuyện và các phương thức truyền thông đa phương tiện phong phú đã được cung cấp cho nhân viên để tìm hiểu và vận dụng về tư duy phát triển. Các buổi định hướng được xây dựng cho cấp quản lý cho phép họ bàn luận và trao đổi về ý nghĩa của của tư duy phát triển sẽ trông như thế nào khi áp dụng vào đội nhóm.

Các nhà lãnh đạo cũng tham gia vào việc kể chuyện để đưa ra các ví dụ về hành vi theo tư duy phát triển. Thành công được chứng minh rằng tư duy phát triển như là sự củng cố cho các thói quen về tư duy phát triển tại nơi làm việc.

 

 

Có nhiều hình thức để tham gia đào tạo như trò chơi, câu đố, thư viện sách, bảo tàng thấu cảm trên điện thoại và tài sản môi trường sáng tạo đã được phát triển để thu hút nhân viên về các hành vi theo tư duy phát triển.

Một trong những nỗ lực thiết yếu nhất là phát triển các nguyên tắc lãnh đạo của Microsoft, hợp tác với NLI, với mục đích thuyết phục mọi người trong công ty – từ giám đốc điều hành cấp cao đến nhân viên mới – xây dựng thói quen về tư duy phát triển, từ quy trình và môi trường để tạo trải nghiệm văn hoá phát triển hàng ngày tại Microsoft3.

Nhóm tài năng cũng áp dụng tư duy phát triển trong các quy trình và thực hành. Nguyên tắc tư duy phát triển đã được đưa vào quá trình học tập, phát triển nhóm và quy trình quản lý hiệu suất, mở rộng để đánh giá tài năng và áp dụng thành công trong việc lập kế hoạch4.

Ví dụ, ngoài việc nhìn nhận rõ ràng về ý nghĩa của tư duy phát triển, các nhà quản lý cũng đang vận dụng tư duy phát triển trong quá trình đánh giá mô hình kinh doanh, cũng như thông qua việc thiết lập mục tiêu với đội nhóm của họ.

Vì Microsoft không có hệ thống xếp hạng và đánh giá, quy trình phát triển và hiệu suất hiện tại sẽ tập trung vào việc nhân viên của họ đã đạt được những gì đáng khen thưởng: Những điểm tốt của họ được công nhận và khen ngợi với mục đích để xây dựng và đóng góp cho thành công của những người khác là rất cần thiết để đạt mục tiêu hiệu quả.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Microsoft coi việc đánh giá và đo lường liên tục là vô giá đối với sự thay đổi văn hóa của họ. Các khảo sát hàng ngày thu thập dữ liệu về trải nghiệm của nhân viên với tư duy phát triển, tập trung vào những khía cạnh như mức độ rủi ro, nhận biết rõ ràng và học hỏi từ thất bại, hoặc phát hiện ra một khả năng nào đó.

Thống kê xu hướng trải nghiệm tư duy phát triển ở Microsoft đang ở mức 78% đến 80% và nó đã được chứng minh là yếu tố chính thúc đẩy tư văn hóa của Microsoft tập trung vào tư duy hướng khách hàng; đa dạng và toàn diện; hướng đến một Microsoft duy nhất và tạo ra sự khác biệt.

 

 

 

Nguồn: NeuroLeadershipInstitute

HVA dịch

Ghi chú:

1 Vander Ark, T. (ngày 18 tháng 4, 2018). Cập nhật: Văn hóa tư duy phát triển giúp Microsoft tăng gấp ba lần giá trị. 

Trên Forbes: https:// www.forbes.com/sites/tomvanderark/2018/04/18/hit-refresh- how-a- growth-mindset-culture-tripled-microsofts-value/

2 Câu chuyện của Microsoft. Cập nhật ngày 17 tháng 9 năm 2018, https://news.microsoft.com/facts-about-microsoft/.

3 Rock, D. (ngày 22 tháng 2,2018). Nói với nhân viên những gì bạn muốn họ phấn đấu (Tell Employees What You Want Them to Strive for).

Tạp chí kinh doanh Harvard. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2018, https://hbr.org/2018/02/

4 Emond, L. (ngày 16 tháng 7,2018). Microsoft CHRO: Câu chuyện về Quản lý kế nhiệm (A Conversation About Succession Management).

Tại nơi làm việc của Gallup: Cập nhật ngày 17 tháng 9 năm 2018, https://www.gallup.com/workplace/237113/ microsoft-chro-conversation-succession-management.aspx?utm_ source=workplace-newsletter&utm_medium=email&utm_ campaign=WorkplaceNewsletter_CRM_July_072418&utm_com.

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.