[Casestudy]Cách TELENOR sử dụng tư duy phát triển để đổi mới doanh nghiệp

“Telenor đặt mục tiêu trở thành người tiên phong về kỹ thuật số, đi đầu trong việc phát triển và thích ứng công nghệ mới.”

Sigve Brekke, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Telenor

 

Telenor là một công ty viễn thông đa quốc gia của Na Uy có trụ sở gần thành phố Oslo. Là một công ty viễn thông di động 160 tuổi phục vụ 172 triệu khách hàng trên khắp Scandinavia và châu Á1, công ty đã tìm thấy chính mình trong bối cảnh chuyển đổi công nghệ.

Để giữ vững thành công trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh cao và thay đổi nhanh chóng, nhóm Phát triển Lãnh đạo Telenoror đã đưa văn hóa tư duy phát triển như một cách giúp lực lượng lao động của họ tăng cường nhận thức và học hỏi, thách thức các quy trình làm việc hiện có và vượt ra ngoài vùng an toàn.

Đối với nhân viên của Telenor, tư duy phát triển có nghĩa là sự kiên trì đến lúc đạt được sự đổi thay, luôn hứng thú và tò mò thông qua việc đặt ra nhiều câu hỏi và cố gắng để đạt được nhiều hơn vào ngày mai so với những gì họ đã làm được trong ngày hôm nay2.

 

 

 

 

 

 

 

 

Một nhóm các nhà quản lý cấp cao của Telenor, là nhóm đầu tiên trải qua chương trình đào tạo tư duy phát triển. Sau những phản hồi tích cực từ hội thảo về tư duy phát triển kéo dài một ngày (là một phần trong chương trình phát triển lãnh đạo điều hành kéo dài 4 ngày) với 60 nhà lãnh đạo, việc triển khai cho toàn bộ 22.000 nhân viên trong công ty đã bắt đầu. 

Nhìn chung, sáng kiến về tư duy phát triển như một cách làm việc tại Telenor thông qua việc cải tiến quy trình quản lý hiệu suất của công ty và sử dụng ngôn ngữ “tư duy phát triển” xung quanh sự đổi mới và hiệu suất. Duy trì sự tích cực và nỗ lực làm gương giúp hình thành thói quen.

Ví dụ, Giám đốc điều hành và CHRO đảm bảo sử dụng thuật ngữ tư duy phát triển trong các cuộc họp tại tòa thị chính hàng tháng và nhân viên văn phòng sử dụng các thuật ngữ liên quan đến tư duy phát triển trong các cuộc họp và hội thoại.

Một số nhà lãnh đạo ngồi ở các bàn khác nhau mỗi ngày để tương tác với các đồng nghiệp mới và các nhà quản lý có tư duy phát triển và trong các cuộc trò chuyện dựa trên sức mạnh của báo cáo trực tiếp.

Trên nền tảng học tập của Telenor Campus, nhân viên có thể kiếm được huân chương khóa học tư duy phát triển3 và truy cập miễn phí vào các mô-đun hoặc chương trình học tập tiếp theo như một phần thưởng cho việc hoàn thành theo cấp độ học trực tuyến khác nhau.

Cho đến nay, khoảng 8.500 nhân viên trên toàn thế giới đã tiếp cận 6 mô đun học tập tập ngắn trên thiết bị di động và nhận được huy hiệu của khóa học tư duy phát triển, với thời gian trung bình dành cho mỗi người học là 1,2 giờ.

Ngoài nỗ lực học tập và hình thành thói quen, Telenor cũng đang đưa tư duy phát triển vào các sáng kiến phát triển đội ngũ, chương trình lãnh đạo điều hành, đánh giá tài năng và cách tiếp cận đánh giá tiềm năng cao.

Ví dụ, các thành viên trong quá trình làm việc nhóm có thể nhận ra đâu là hành vi tư duy cố định hoặc phát triển, nó được thể hiện ở chính mỗi người hoặc có thể phát hiện ở những người khác và thảo luận với nhau; họ áp dụng các nguyên tắc tư duy phát triển giải quyết những tình huống xung đột và khó xử; họ xây dựng các kế hoạch hành động để làm thế nào để hỗ trợ lẫn nhau tốt hơn.

Chương trình lãnh đạo điều hành bao gồm các hội thảo trong đó các nhà lãnh đạo thích các bài tập dán nhãn về các hành vi tư duy cố định & phát triển và làm khảo sát về chủ đề này. Đánh giá tài năng về lãnh đạo bao gồm các quy chuẩn đánh giá và câu hỏi liên quan đến tư duy phát triển, theo đó các câu hỏi về hành vi của các ứng viên, và dẫn chứng được lấy cảm hứng từ tư duy phát triển trong sự phát triển của đội nhóm và việc giải quyết xung đột.

Sự phát triển và phát triển dựa trên tư duy phát triển của Telenor xuất hiện rõ nhất ở hai trong số các công việc như: nỗ lực đổi mới và quy trình đối thoại của mọi người trong công ty bao gồm – nhà quản lý và nhân viên của họ.

Đầu tiên, nhóm tài năng Telenor báo cáo rằng các cuộc đối thoại hàng tháng giữa người quản lý và nhân viên được nhân viên cảm nhận là có ý nghĩa hơn và ngôn ngữ sử dụng có liên quan đến tư duy phát triển và đang được họ sử dụng và thực hành thường xuyên.

Về mặt đổi mới, thuật ngữ “báo động đỏ” (working red) được phát minh để đánh thức những dấu hiệu thất bại nhanh và học hỏi từ nó, tạo mẫu nhanh và tập trung vào việc học được gì từ sự thất bại thay vì chỉ suy nghĩ về kết quả cuối cùng4.

Nguồn: NeuroLeadershipInstitute

HVA dịch

Ghi chú:

1 Telenor Group at a Glance (n.d.). Telenor Group. Cập nhật ngày 28 tháng 8 năm 2018. https://www.telenor.com/about-us/telenor-at- a-glance/8

2 Những mục này được thu thập trong một cuộc khảo sát nhân viên nội bộ gần đây của Telenor, 2018.

3 Huy hiệu trực tuyến là một chỉ số xác nhận thành tích đạt được trong môi trường học tập.

Nguồn: Carey, Kevin (ngày 8 tháng 4 năm 2012). “Một tương lai đầy huy hiệu”. Biên niên sử của giáo dục đại học

4 Brekke, S. (ví dụ). Thay đổi tốc độ: Chuẩn bị cho một sự thay đổi kỹ thuật số. Trong Telenor Group. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2018 https://www.telenor. com/media/more- than-ceos/sigve-brekke/changing-pace-gearing- up-for-adigital-shift/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.