CEO của Deha Software chia sẻ về Scrum và công ty Outsourcing

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên là vấn đề làm đau đầu không ít lãnh đạo các công ty Outsourcing. Tuy nhiên, dường như là một ngoại lệ, Deha Software với quy mô 150 nhân sự, trong 4 năm chỉ có 6 người nghỉ việc.

Với vai trò diễn giả tại sự kiện “Scrum và công ty Outsourcing cho thị trường Nhật”, anh Hoàng Phan Bảo Trung, CEO của Deha Software đã chia sẻ những kinh nghiệm rất bổ ích khi áp dụng Agile vào công ty.

Anh Hoàng Phan Bảo Trung khiêm tốn khi chia sẻ về những kinh nghiệm thành công của Deha Software khi áp dụng Scrum

Khán giả ấn tượng với con số tăng trưởng 450% sau 3 năm thành lập, nhưng đặc biệt chú ý tới tỉ lệ thất thoát nhân sự rất thấp.

Khi được hỏi về bí quyết nào giúp công ty giữ chân nhân viên tốt như vậy, anh Trung vẫn khiêm tốn tự nhân là mình không có nhiều kinh nghiệm. Nhưng khán giả có thể ngầm hiểu được vấn đề đằng sau câu chuyện về “Bước chân nhỏ cho bài học to” mà anh chia sẻ.

Deha Software ở thời điểm khởi đầu chỉ có 5 nhân viên, tỉ lệ bug 25 bug/dev/tháng, 100% dự án trễ hạn, có dự án phải đền tiền mà khách hàng lớn thì rời bỏ.

Những bài học từ thất bại khi áp dụng Agile được anh Trung kể ra như: không hiểu chính mình, lãnh đạo không ủng hộ, không đủ nguồn lực, Scrum không phù hợp với mọi công ty, mọi dự án, mọi khách hàng.

Tuy nhiên, từ niềm tin về phương pháp đúng và một kế hoạch bài bản, anh Trung đã vượt qua 2 lần thất bại đau đớn để kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu áp dụng Agile.

Bắt đầu từ việc xác định đúng khả năng của mình, chấp nhận thuê tư vấn bên ngoài, đến truyền thông nội bộ, thay đổi quy trình, thực hiện cam kết của lãnh đạo… Deha Software đã đạt được những kết quả đáng tự hào.

Sau gần 4 năm thành lập, 100% dự án của công ty đều hoàn thành đúng hạn. Tỉ lệ nghỉ việc 6 người trong 4 năm, tỉ lệ lỗi 4 bug/dev/tháng, gần 97% khách hàng đặt hàng lần 2. Mỗi năm tăng trưởng ít nhất 100%.

Đặc biệt, hầu hết thành viên trong công ty đều từ chối vị trí lãnh đạo, công ty với hơn 150 nhân viên mà có tới 10 Product Owner, 15 ScrumMaster.

Bên cạnh những kết quả kinh doanh ấn tượng thì tỉ lệ giữ chân nhân viên tốt là thành quả của một quá trình áp dụng Agile bài bản. Để tổ chức tốt đội nhóm, giải quyết được những khác biệt trong các tư duy, cách làm của nhiều nhân viên.

Tựu chung lại theo anh Trung đó là một công ty có sứ mệnh, giá trị cốt lõi ủng hộ Agile, cấu trúc giao tiếp ủng hộ Agile, Agile HR, Agile Biz…

Học viện Agile
Your Trusted GROWTH Partner

Related Posts
Học viện Agile hợp tác đào tạo cùng Khối liên kết quốc tế, ĐH FPT
Học viện Agile hợp tác đào tạo cùng Khối liên kết quốc tế, ĐH FPT

Ngày 17/3/2016 vừa qua, tại Hà nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Read more

Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công
Khóa học Pragmatic Scrum Tháng 3/2016 diễn ra thành công

Trong hai ngày 26,27/3/2016, với 21 học viên khóa học Pragmatic Scrum đã diễn ra thành công. Người học và Read more

[Pragmatic Scrum] Cảm xúc tháng 3
[Pragmatic Scrum] Cảm xúc tháng 3

Đam mê Tập trung cao độ Thư giãn Tích cực Căng cứng Gật gù Vui vẻ Bùng nổ Sâu lắng Read more

Talkshow "Unlike Design" tại TOONG
Talkshow "Unlike Design" tại TOONG

Tối 29/3/2016 tại TOONG coworking space đã diễn ra buổi Talkshow “Unlike Design – Định nghĩa khác về logo và giải Read more