CEO của Deha Software chia sẻ về Scrum và công ty Outsourcing

Tuyển dụng và giữ chân nhân viên là vấn đề làm đau đầu không ít lãnh đạo các công ty Outsourcing. Tuy nhiên, dường như là một ngoại lệ, Deha Software với quy mô 150 nhân sự, trong 4 năm chỉ có 6 người nghỉ việc.

Với vai trò diễn giả tại sự kiện “Scrum và công ty Outsourcing cho thị trường Nhật”, anh Hoàng Phan Bảo Trung, CEO của Deha Software đã chia sẻ những kinh nghiệm rất bổ ích khi áp dụng Agile vào công ty.

Anh Hoàng Phan Bảo Trung khiêm tốn khi chia sẻ về những kinh nghiệm thành công của Deha Software khi áp dụng Scrum

Khán giả ấn tượng với con số tăng trưởng 450% sau 3 năm thành lập, nhưng đặc biệt chú ý tới tỉ lệ thất thoát nhân sự rất thấp.

Khi được hỏi về bí quyết nào giúp công ty giữ chân nhân viên tốt như vậy, anh Trung vẫn khiêm tốn tự nhân là mình không có nhiều kinh nghiệm. Nhưng khán giả có thể ngầm hiểu được vấn đề đằng sau câu chuyện về “Bước chân nhỏ cho bài học to” mà anh chia sẻ.

Deha Software ở thời điểm khởi đầu chỉ có 5 nhân viên, tỉ lệ bug 25 bug/dev/tháng, 100% dự án trễ hạn, có dự án phải đền tiền mà khách hàng lớn thì rời bỏ.

Những bài học từ thất bại khi áp dụng Agile được anh Trung kể ra như: không hiểu chính mình, lãnh đạo không ủng hộ, không đủ nguồn lực, Scrum không phù hợp với mọi công ty, mọi dự án, mọi khách hàng.

Tuy nhiên, từ niềm tin về phương pháp đúng và một kế hoạch bài bản, anh Trung đã vượt qua 2 lần thất bại đau đớn để kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu áp dụng Agile.

Bắt đầu từ việc xác định đúng khả năng của mình, chấp nhận thuê tư vấn bên ngoài, đến truyền thông nội bộ, thay đổi quy trình, thực hiện cam kết của lãnh đạo… Deha Software đã đạt được những kết quả đáng tự hào.

Sau gần 4 năm thành lập, 100% dự án của công ty đều hoàn thành đúng hạn. Tỉ lệ nghỉ việc 6 người trong 4 năm, tỉ lệ lỗi 4 bug/dev/tháng, gần 97% khách hàng đặt hàng lần 2. Mỗi năm tăng trưởng ít nhất 100%.

Đặc biệt, hầu hết thành viên trong công ty đều từ chối vị trí lãnh đạo, công ty với hơn 150 nhân viên mà có tới 10 Product Owner, 15 ScrumMaster.

Bên cạnh những kết quả kinh doanh ấn tượng thì tỉ lệ giữ chân nhân viên tốt là thành quả của một quá trình áp dụng Agile bài bản. Để tổ chức tốt đội nhóm, giải quyết được những khác biệt trong các tư duy, cách làm của nhiều nhân viên.

Tựu chung lại theo anh Trung đó là một công ty có sứ mệnh, giá trị cốt lõi ủng hộ Agile, cấu trúc giao tiếp ủng hộ Agile, Agile HR, Agile Biz…

Học viện Agile
Your Trusted GROWTH Partner

Related Posts
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Agile và Đại học Giáo dục

Sáng ngày 26/4/2022, Khoa Công nghệ giáo dục, Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã Read more

MBS thay đổi, thích nghi và bứt phá cùng Agile For Managers

Trong thời đại VUCA, với đặc trưng của môi trường kinh doanh đầy biến động, không chắc chắn, phức tạp Read more

Khóa học Professional Scrum Master tại Viettel

1 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam, 1 thương hiệu viễn thông giá trị nhất Đông Nam Á, 227 Read more

Khóa học Agile Mindset & Design Thinking tại TNG

25 năm xây dựng và phát triển, một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam với 11 Read more