Để Linh hoạt hơn

,

Báo cáo này của Forbes Insights/PMI thu thập từ dữ liệu khảo sát 506 giám đốc điều hành cấp cao từ khắp nơi trên thế giới: 31% trăm đến từ Bắc Mỹ, 30% đến từ Châu Á-Thái Bình Dương, 30% đến từ Tây Âu, và 9% còn lại đến từ Trung Đông, Đông Âu, và Mỹ Latinh. Nghiên cứu mở rộng ra nhiều ngành công nghiệp với các đại diện đáng kể đến từ công nghệ (23%), sản xuất (16%), ngân hàng (13%), sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ (12%), năng lượng (7%) và quản lý đầu tư/tài sản (6%).

Gần ba phần tư số người trả lời khảo sát đến từ các quản lý cấp cao (C-Level), trong đó 41% là CEO và 20%là COO. Có 75% kết quả khảo sát đến từ các công ty có doanh thu từ 1 tỷ đô la trở lên. Cuộc khảo sát được tiến hành trong Tháng 6 và Tháng 7 năm 2017.

Tóm tắt báo cáo

Chào mừng bạn đến thời đại gián đoạn kỹ thuật số. Airbnb, Netflix, Uber, Amazon và Expedia đang thúc đẩy các ngành công nghiệp được thành lập lâu đời với những công nghệ tiên tiến và các cách đột phá để cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Không ngành nào là an toàn. Các Millennial (Thế hệ Y) đang chuyển sang bot (các robot mạng) — không phải các nhà môi giới — để được tư vấn tài chính vững chắc. Công nhân nhà máy đang lắp ráp vật dụng với sự cộng tác của robot. Và các dịch vụ trí tuệ nhân tạo đang tìm kiếm các ứng viên việc làm nhanh hơn và hiệu quả hơn các nhà quản lý nhân sự kỳ cựu.

Đối với nhiều nhà lãnh đạo cao cấp, những thay đổi đáng kể này là lời kêu gọi hành động rõ ràng. “Giám đốc điều hành của mỗi công ty được thành lập, bất cứ nơi nào trên thế giới, thức dậy vào buổi sáng đều lo lắng về việc ai sẽ làm gián đoạn toàn bộ doanh nghiệp của mình”, Duncan Tait, Giám đốc điều hành, Chương trình Trao đổi Sinh viên và Trưởng bộ phận Châu Mỹ và EMEIA tại Fujitsu cho biết. “Họ đang phải gánh chịu áp lực từ các cổ đông để nhanh chóng chuyển đổi doanh nghiệp của mình và hoạt động ở tốc độ số. Vì lý do này mà chúng tôi phải hỏi, “Làm thế nào để chúng ta thay đổi công ty của mình nhằm thỏa mãn các khách hàng?”

Câu trả lời là: hãy đạt được sự linh hoạt cao hơn. Không chỉ đơn giản là một quy trình hay phương pháp luận đơn lẻ, sự linh hoạt của tổ chức là khả năng: 

  • Điều chỉnh chiến lược trên nền tảng liên tục        
  • Trao quyền cho nhân viên đưa ra những quyết định quan trọng với các dự án thách thức          
  • Phản hồi lại sự mơ hồ và không chắc chắn bằng tính linh hoạt và tốc độ       
  • Xem xét thay đổi không lường trước là cơ hội để chuyển đổi

Bằng cách giới thiệu tính linh hoạt và khả năng thích ứng cho toàn doanh nghiệp, các tổ chức có thể đáp ứng nhanh hơn với các điều kiện thị trường biến động, cải thiện hiệu quả tổ chức tổng thể và gia tăng sự hài lòng của khách hàng. Việc sử dụng các phương pháp tiếp cận hỗ trợ sự linh hoạt cao hơn có thể dẫn đến lợi ích dưới cùng là các luồng doanh thu mới và định vị đầu tiên vào thị trường.

Nhưng khi tốc độ kinh doanh tiếp tục tăng tốc, và các tổ chức như Fujitsu nắm lấy Agile như một cách để duy trì lợi thế cạnh tranh, các câu hỏi phát sinh là: Nhận thức của đội ngũ lãnh đạo cấp cao về tầm quan trọng của Agile là như thế nào? Các lãnh đạo cấp cao nên đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy sự linh hoạt cao hơn trong tổ chức? Làm thế nào các công ty có thể tạo ra một nền văn hóa khuyến khích sự năng động và đổi mới? Những khả năng nào cần có để thích nghi một cách nhanh chóng?

Để trả lời những câu hỏi này, Forbes Insights, thay mặt cho Viện Quản trị Dự án (PMI), đã tiến hành khảo sát các lãnh đạo cấp cao từ khắp nơi trên thế giới về Agile và khả năng thúc đẩy các sáng kiến chiến lược để thực hiện thành công. Chúng tôi cũng đã tiến hành các cuộc phỏng vấn với một số giám đốc điều hành hàng đầu hiện nay. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi, báo cáo này minh họa các bước mà đội ngũ lãnh đạo cấp cao đang dùng để thúc đẩy nền văn hóa hỗ trợ sự linh hoạt của tổ chức, những thách thức đã gặp phải trong quá trình thực hiện và các giải pháp đã giúp vượt qua những trở ngại này.

CÁC KẾT QUẢ CHÍNH 

  • Hầu hết các giám đốc điều hành cấp cao đồng ý sự linh hoạt của tổ chức rất quan trọng đối việc chuyển đổi số thành công. Tuy nhiên, nhiều tổ chức chưa được chuẩn bị sẵn sàng để nhanh chóng áp dụng và triển khai các chiến lược mới.
  • Ưu điểm của sự linh hoạt là vươn xa – từ việc lèo lái doanh thu và đẩy nhanh tốc độ tiếp cận thị trường đến việc thu hút tài năng và đáp ứng các kỳ vọng của khách hàng.
  • Ngoài các khả năng chính, văn hóa là một trong những yếu tố tạo điều kiện lớn nhất cho sự linh hoạt của tổ chức.
  • Quản lý con người, sửa đổi thủ tục, và một tư duy mới là ba trụ cột của sự thay đổi văn hóa.
  • Giám đốc điều hành phải hoạt động như một chất xúc tác quan trọng cho sự thay đổi văn hóa và là một nhà truyền giáo cho sự linh hoạt cao hơn. Tuy nhiên, các CEO có nhiều hương vị và mang lại sự thay đổi mang tính chuyển đổi theo nhiều cách hơn.
  • Các tổ chức hiểu biết cácg tận dụng tối đa PMO để định hình và ảnh hưởng đến một văn hóa đáp ứng.
Related Posts
Để Agile thất bại: 20 hướng dẫn giúp bạn “tránh xa” thành công (phần 1)

Hiện nay, các quy trình Agile đã được chấp nhận là những giải pháp thay thế hiệu quả cho các Read more

5 đặc điểm của một nhóm rối loạn

Mỗi nhà quản trị nhân sự đều cố gắng xây dựng một văn hóa tích cực tại nơi làm việc. Read more

5 bước để CTO và CIO xây dựng nhóm Agile giành chiến thắng

Trong thời đại các doanh nghiệp kỹ thuật số thay đổi nhanh chóng hiện nay, CIO và CTO đang gánh Read more

6 bước giúp bạn sống sót qua quá trình chuyển đổi DevOps

DevOps có ở mọi nơi và nếu bạn không phải đang ở giai đoạn giữa của một chương trình chuyển Read more