Growth Hacking – Công thức tăng trưởng đột phá cho doanh nghiệp

,

Trong những năm gần đây, Growth Hacking dần trở thành cụm từ khóa nổi bật dành cho các nhà quản lý nói chung và các công ty Startup nói riêng. Vậy Growth Hacking là gì? Growth Hacking có sức mạnh lớn như thế nào? Học viện Agile sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Growth Hacking là gì?

Theo Wikipedia, Hack tăng trưởng –  Growth Hacking được định nghĩa là một thuật ngữ được sử dụng trong các chiến lược tăng trưởng tập trung của các công ty.

Mục tiêu của Growth Hacking là thu hút càng nhiều người dùng càng tốt với một ngân sách hạn chế trong thời gian ngắn. Đội ngũ các chuyên gia  Growth Hacking thường bao gồm thành viên từ các bộ phận marketing, phát triển sản phẩm, kỹ sư và quản lý sản phẩm. Họ đặc biệt tập trung vào việc xây dựng và thu hút khách hàng. Những người này được gọi là các Growth Hacker. Và người quản lý của những Growth Hacker này được gọi là Growth Leader.

Growth hacking là gì?

Growth hacking là gì?

Lợi ích của Growth Hacking đối với các doanh nghiệp Startup hiện nay

Growth Hacking có thể cực kỳ hiệu quả đối với các công ty khởi nghiệp và các công ty đã thành lập bởi nó xoay quanh phương pháp tìm kiếm các giải pháp sáng tạo mới, tiết kiệm chi phí và có thể mở rộng.

Growth Hacking có thể đặc biệt hiệu quả đối với các công ty khởi nghiệp vì nó cho phép họ nhanh chóng xoay quanh một số phần nhất định trong chiến lược kinh doanh và tiếp thị của họ để thấy được những thay đổi ngay lập tức đối với lợi nhuận của họ. Những thay đổi này thường rất nhỏ, nhưng có thể thúc đẩy một số tăng trưởng nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Bây giờ, hãy cùng xem xét một số chiến lược tăng trưởng độc đáo mà các công ty khởi nghiệp có thể sử dụng để phát triển doanh nghiệp của họ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé!

Tìm hiểu chương trình Agile Product Manager cho các nhà  quản lý tại đây!

Các kỹ thuật Growth Hacking “bí truyền” cho các nhà quản lý tăng trưởng (các Growth Leader)

Xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu

Hơn bất cứ điều gì khác, một Growth Leader phải có khả năng thu thập và giải thích dữ liệu ở mọi cấp độ để họ có thể thực hiện các điều chỉnh nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng (số lượng người dùng mới mỗi tháng, số lượt tải xuống mỗi ngày (hoặc tuần hoặc tháng) hoặc tỷ lệ churn,…). Những người quản lý tăng trưởng cần biết chỉ số hiệu suất chính (KPI) nào có giá trị nhất đối với công ty để từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp.

Xây dựng Mục tiêu Tăng trưởng

Khi xây dựng mục tiêu tăng trưởng, một Growth Leader cần kết hợp nhiều người và nhiều bộ phận khác nhau để đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Nếu kỹ sư không hiểu người dùng muốn gì, thì làm cách nào để họ có thể làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn hơn đối với cả khách hàng hiện tại và khách hàng mới? Nhiệm vụ của người quản lý tăng trưởng là đảm bảo rằng mọi người đều ở trên cùng một trang để mỗi phần phù hợp với nhau một cách gắn kết.

Mặt khác của việc phát triển chiến lược tăng trưởng là sử dụng dữ liệu và KPI để thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết và biết những gì cần ưu tiên. Một lần nữa, đây là nơi mà dữ liệu và thông tin chi tiết về khách hàng sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Xây dựng Growth Team

Mặc dù một Growth Leader có thể làm việc với nhiều bộ phận khác nhau để đạt được mục tiêu của công ty, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tạo một Growth Team chuyên trách để mọi thứ có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Người quản lý tăng trưởng không thể làm mọi thứ một mình, vì vậy bắt buộc phải có những người phù hợp để thực hiện các thay đổi và chiến lược ở mọi cấp độ.

Dưới đây là một số cách mà một nhà lãnh đạo phát triển có thể tạo ra một nhóm xuất sắc.

Định hướng tăng trưởng

Khi xây dựng Growth Team, người quản lý cần đảm bảo rằng mọi người đều tham gia với cùng một mục tiêu: thu hút và giữ chân người dùng mới. Thông thường, mọi người bị cuốn vào các chi tiết cụ thể của công việc (tức là viết mã) để hiểu tác động của nó đối với toàn bộ sản phẩm.

Do đó, mỗi thành viên của Growth Team cần nắm lấy ý tưởng rằng tăng trưởng là mục tiêu chính và tất cả công việc được thiết kế để tiếp tục mục tiêu đó. Đảm bảo rằng mọi người có cùng suy nghĩ sẽ tạo ra một nhóm gắn kết hơn và có thể làm việc hiệu quả hơn.

Điểm mấu chốt – Lãnh đạo Tăng trưởng là người có cái nhìn toàn diện

Khi ngày càng có nhiều công ty dựa vào Growth Hacking để thành công, vai trò của một Growth Leader sẽ chỉ trở nên có giá trị hơn. Như chúng ta đã thảo luận, những nhà lãnh đạo này cần có hiểu biết toàn diện về nhiều yếu tố, kẻo họ trở nên quá tập trung và hạn chế tiềm năng của công ty.

Điều đó đang được nói, trở thành một Growth Leader không có nghĩa là bạn phải là một người làm tất cả các ngành nghề. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là bạn hiểu cách mỗi thành phần nên làm việc cùng nhau để đạt được một mục tiêu duy nhất và bạn biết cách quản lý mọi người trong nhóm của mình để đạt được kết quả cần thiết.

Growth Hacking cho nhà quản lý

Growth Hacking cho nhà quản lý

Bắt đầu chiến lược Growth Hacking ngay với 4 phương pháp cho các Startup

Như chúng ta đã biết, Growth Hacking mang lại hiệu quả tuyệt vời các các chiến dịch. Vậy làm thế nào để bắt đầu xây dựng một chiến dịch Growth Hacking? Chúng ta sẽ đến với 5 bước sau đây:

BƯỚC 1: XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG ỨNG DỤNG DỮ LIỆU

Vấn đề lớn nhất mà một công ty gặp phải khi bắt đầu Growth Hacking là thiếu một môi trường thu thập, xử lý dữ liệu phục vụ Growth Hacking.

Bằng cách sử dụng các giải pháp của bên thứ ba đã phát triển ổn định trong những năm gần đây (chẳng hạn như nền tảng phân tích đám mây và giải pháp tự động hóa ETL hay Business Intelligence), các doanh nghiệp hiện nay đã không cần quá nhiều tài nguyên và kiến thức chuyên môn về công nghệ để tạo ra môi trường theo hướng dữ liệu làm nền tảng cho Growth Hacking.

BƯỚC 2: XÂY DỰNG ĐƯỜNG ỐNG DỮ LIỆU (Data Pipeline)

Với các kỹ thuật được trình bày ở trên, có thể xây dựng một đường ống dẫn dữ liệu đơn giản mà không đòi hỏi quá nhiều nguồn lực kỹ thuật. Đường ống dữ liệu đề cập đến quá trình hoàn chỉnh thu thập dữ liệu & xử lý nó cho mục đích thương mại.

Ngoài ra, để xây dựng data pipeline thì việc quyết định loại dữ liệu nào để đo lường là vô cùng quan trọng. Dữ liệu tồn tại ở dạng các bản ghi (log). Có hai dạng log cần phân biệt: bản ghi dịch vụ (service log) và bản ghi hành động (action log).

BƯỚC 3: XÂY DỰNG VĂN HÓA VÀ NĂNG LỰC ĐỂ ỨNG DỤNG DỮ LIỆU

Trong bất kỳ môi trường làm việc nào, con người là một người lực quan trọng không thể thiếu. Sau khi đã xây dựng xong một môi trường cơ bản để ứng dụng dữ liệu thì các doanh nghiệp cần chú tâm đến việc xây dựng văn hóa và năng lực phù hợp để tận dụng môi trường này.

Ở giai đoạn đầu, cá nhân mỗi vị trí liên quan tới các nhiệm vụ của Growth Hack cần có khả năng sử dụng công cụ BI của công ty và hiểu được cách đọc và thành lập dashboard phục vụ cho nhu cầu của họ.

Sau đó, ở mức độ chuyên sâu hơn, kiến thức về trích xuất và xử lý dữ liệu với SQL cũng khá hữu ích vì các công cụ BI được sử dụng gần đây hầu hết đều có hỗ trợ truy vấn và xử lý dữ liệu sử dụng SQL.

BƯỚC 4: THỬ NGHIỆM TĂNG TRƯỞNG: TEST A/B

Thử nghiệm A/B là quá trình kiểm chứng hai lựa chọn khác nhau, để xem lựa chọn nào có hiệu quả hơn dựa trên kết quả đo lường phản ứng của người dùng. Quá trình này sử dụng giả thuyết, biến độc lập, biến phụ thuộc, Cỡ mẫu và thời gian thử nghiệm để thu thập đủ dữ liệu phục vụ cho kiểm chứng giả thuyết. Đây là giai đoạn các công ty thử nghiệm tăng trưởng, và giả thiết ban đầu là hiệu quả, các doanh nghiệp sẽ nhân rộng mô hình này.

Ví  dụ điển hình của Growth Hacking: AirBnB và tích hợp Craigslist 

Nói đến Growth Hacking, chúng ta không thể không nhắc tới AirBnB – ví dụ điển hình về việc sử dụng nền tảng của người khác. Vậy cụ thể thì AirBnB đã làm gì?

Airbnb đã sử dụng Craigslist trong những năm đầu mới vận hành của họ. Craigslist thời điểm đó là diễn đàn thuê nhà lớn nhất với hơn 10 triệu người sử dụng tại thời điểm ấy.  

AirBnB bắt đầu đặt ưu đãi riêng trên Craigslist với một liên kết đến nền tảng riêng của họ. Khi một khách hàng điền vào mẫu đăng ký thông tin về phòng của họ từ Airbnb,  họ sẽ đưa ra cho những khách hàng này một lựa chọn là họ có post lên Craigslist hay không. Và nếu bạn đồng ý, những thông tin của họ cũng sẽ được đưa lên Craigslist và một liên kết được tạo ra, Craigslist cũng như là cho Airbnb. Từ đó, họ đã thu hút được khách hàng mới của mình từ nền tảng Craigslist và những người này tiếp tục trở thành tập khách hàng dữ liệu trên AirBnB.

Ban đầu, như một thử nghiệm, họ thực hiện điều này bằng cách thủ công và sau đó họ đã tạo ra một chú robot có thể tự động đặt nó trên Craigslist và thu hút khách hàng vào ứng dụng của họ. Điều này đã biến AirBnB trở thành trong những Startup thành công nhất cho đến ngày hôm nay.

Bài học chúng ta có thể rút ra ở đây là:

  1. Airbnb đã làm một điều mà marketer truyền thống sẽ mất một khoảng thời gian dài để hình dung và thực hiện đó là tích hợp với Craigslist.
  2. Airbnb sử dụng sản phẩm của họ như là phương tiện chính để phân phối các sản phẩm của họ. Việc tích hợp với Craigslist không nằm đâu xa mà chính trong Airbnb, đó là một phần của Airbnb. Airbnb không cần chạy bất kì một quảng cáo nào để tăng lượng người truy cập sản phẩm của họ. Sản phẩm tự hướng lượng người dùng cho chính nó.
  3. Airbnb đã rất nhạy bén, và nhận ra được rằng họ cần tích hợp với Craigslist chứ không phải một ai khác, bởi những người sử dụng mà họ cần đều đã tập trung tại đó.
  4. Họ đã khéo léo khi không tham khảo bất cứ ai đã sử dụng Craigslist. Họ chỉ nghĩ về bản thân mình để tạo nên một sự thúc đẩy. Sau đó họ đã can đảm khi thực hiện một giải pháp mà không có bất kỳ sự đảm bảo rằng nó sẽ thành công.
  5. Cơ chế tăng trưởng của họ phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, do đó nhóm nghiên cứu của Airbnb đã rút ra được rằng họ cần rất nhiều chuyên gia lập trình và một sự hiểu biết chung về cách xây dựng trang web để “đảo ngược” được Craigslist.
  6. Airbnb đã lợi dụng lỗ hổng trong thị trường, đó là việc Craigslist không tạo ra một public API để có được người sử dụng và từ đó phát triển mạnh mẽ.

Growth Hacking, cùng với kỹ năng giao tiếp hiệu quả, quản lý mục tiêu,… là một trong những kỹ thuật cực kỳ quan trọng đối với một quản lý. Hiện tại, Học viện Agile triển khai khóa học Agile Product Management -khóa học quản lý sản phẩm theo Agile. Với lộ trình đào tạo chuyên nghiệp, khóa học sẽ mang đến những công cụ hữu ích cho các nhà quản lý trong thời đại 4.0!

Lớp học tại Học viện Agile

Lớp học tại Học viện Agile

Nếu muốn biết thêm thông tin, mời các bạn tìm hiểu tại đây!

Học Viện Agile chúc bạn luôn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Những thông tin trên đây được tham khảo từ bài viết “The future of growth hacking” của tác giả Nader Sabry.

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more