Hài hước nơi công sở – Nên hay không? – Kỹ năng lãnh đạo, quản lý

,

“Khi mọi người nói với tôi, ‘Bạn muốn được coi là một người đàn ông hài hước hay một ông chủ tuyệt vời?’ câu trả lời của tôi luôn giống nhau: đối với tôi, chúng không loại trừ lẫn nhau. ” – David Brent, triết gia, nhà từ thiện và diễn giả truyền động lực (BBC TV’s “The Office”)

Hài hước thành công ở nơi làm việc là thế nào?

Một người sếp hài hước, đem đến động lực cho nhân viên hay một nhân viên hài hước giúp mọi người gắn kết đều là điều mà mọi công ty hàng mơ ước. 

Các kiểu hài hước và hài hước khác nhau giữa các nơi làm việc và chúng phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa của từng công ty. Theo kinh nghiệm của tôi (làm việc trong hầu hết mọi môi trường làm việc, từ các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các tập đoàn khổng lồ), công ty càng ít phân cấp, mọi người càng sẵn sàng pha trò và đẩy lùi một vài ranh giới. Hài hước khiến cho mọi người dễ chịu và thoải mái hơn, giúp mọi người gắn kết hơn và xóa nhòa các khoảng cách.

Hài hước thường có một chút lợi thế (thường thì đó là điều khiến nó hài hước), nhưng trong môi trường văn phòng, hãy luôn cẩn trọng. Nếu bạn không chắc trò đùa sẽ có tác dụng, có lẽ bạn không nên nói ra điều đó sẽ an toàn hơn. Những lời của Laura Vanderkam, tác giả của Những điều người thành công nhất làm trong công việc, ghi nhớ: “Hài hước khó làm tốt và dễ làm xấu”. Đó có nghĩa là những câu nói hài hước nơi công sở rất nhạy cảm, nó hoàn toàn có thể phản tác dụng và làm mọi thứ trở nên thật tồi tệ.

Liệu hài hước có tốt cho sự nghiệp của bạn?

Có bằng chứng khá tốt cho thấy việc đưa một chút hài hước vào nơi làm việc sẽ tốt cho sự nghiệp của bạn. Trong một cuộc khảo sát năm 2017 của Robert Half , gần 80% giám đốc điều hành cấp cao nói rằng khiếu hài hước của nhân viên đóng một vai trò quan trọng trong việc họ phù hợp với văn hóa doanh nghiệp như thế nào.

Một nghiên cứu khác gần đây chỉ ra rằng những người hài hước được xem là có năng lực hơn những đồng nghiệp nghiêm túc hơn của họ, với “việc sử dụng thành công sự hài hước làm tăng vị thế trong các mối quan hệ mới và hiện tại”.

Nếu bạn có thể đưa một chút hài hước vào ngày làm việc của mình, mọi người có thể sẽ thích làm việc với bạn. Bạn sẽ có mức độ căng thẳng thấp hơn, tinh thần cao hơn và bạn sẽ có thể xây dựng lòng tin giữa các đồng nghiệp của mình, vì sự hài hước có thể cung cấp cái nhìn về con người thật của bạn.

Luôn nhớ bạn đang ở đâu

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng nơi làm việc không phải là hộp đêm, quán bar hay các sự kiện xã hội, nơi các quy tắc về những gì có thể được nói (và quan trọng hơn, những gì được mong đợi sẽ được nói) là rất khác nhau. Những người trong văn phòng của bạn ở đó để làm công việc của họ, hy vọng trong một môi trường ổn định và an toàn.

Nếu họ có thể cười trong quá trình này thì càng tốt. Nhưng khiếu hài hước của họ có thể khác với bạn. Hoặc, họ có thể không hiểu sự hài hước của bạn. Có lẽ họ thực sự bận rộn. Hoặc, họ có thể không có tâm trạng để cười đùa.

David Brent: Ông trùm không cố ý của những ông trùm hài kịch

Tất cả chúng ta đều biết ai đó luôn có sẵn một câu đố vui hoặc có thể đánh giá cao mọi người bằng một nhận xét hài hước. Đây là những người có thể gọi bằng một cụm từ “tự nhiên hài hước” và có thể đánh giá xem liệu điều gì đó sẽ khiến bạn cười khúc khích.

Không điều nào trong số này áp dụng cho David Brent, tác phẩm hài kịch nhẹ nhàng và có chút ảo tưởng của Ricky Gervais và Stephen Merchant. Đây là một người quản lý văn phòng không có khả năng đọc được tâm trạng của căn phòng, ngăn chặn những bình luận không phù hợp và khiến mọi người cười (có chủ ý, dù sao đi nữa) thì đã trở thành huyền thoại.

Chỉ cần xem qua “The Office” (phiên bản Anh), Phần 2, Tập 1, để chứng minh sự nguy hiểm của hài hước không đúng chỗ. Sau khoảng 10 phút, pha quay chậm xe hài hước bắt đầu. David Brent có bài phát biểu chào mừng một số nhân viên mới, sau khi hai chi nhánh sáp nhập.

Gọi sự hài hước không đúng chỗ sẽ là một cách nói quá hoành tráng. Mọi trò đùa đều thất bại, sai thời gian, gây khó chịu hoặc chỉ là những trò đùa cợt ồ ạt.

Các nhà lãnh đạo không cần phải hài hước, chỉ cần lãnh đạo

David Brent có lẽ đúng khi nói rằng trở thành một ông chủ tuyệt vời và hài hước không loại trừ lẫn nhau. Nhưng Bill Gates, Jeff Bezos, Steve Jobs hay Sir Alan Sugar chưa bao giờ trở nên đặc biệt hài hước. Họ chỉ giỏi những gì họ làm.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower nói: “ Khiếu hài hước là một phần của nghệ thuật lãnh đạo”. Nhưng nó không phải là chủ đề trọng tâm của sự lãnh đạo của bạn.

Vì vậy, hãy cẩn trọng với đồng nghiệp của mình khi pha trò. Bạn cần biết khán giả của mình, hiểu những gì có thể chấp nhận được trong môi trường làm việc ngày nay và giữ cho nó nhẹ nhàng.

Như vậy, hài hước được xem là một yếu tố trong kỹ năng truyền động lực, giao tiếp với nhân viên nơi công sở. Tuy nhiên làm sao để sử dụng tốt nó khi kết hợp các kĩ năng khác? Tôi nghĩ rằng bản chất đó chính là bạn cần hiểu được những kiến thức cơ bản về quản lý con người, để từ đó kết hợp những yếu tố như sự trải nghiệm, lý thuyết và thực hành. Tại học viện Agile, chúng tôi rất vui được giới thiệu tới bạn chương trình đào tạo cho các nhà quản lý mới kéo dài 3 tháng. Tại chương trình đào tạo NeoManager, bạn sẽ được học tập kết hợp trải qua 6 module khác nhau:

  • Module 1: Nâng cao hiệu quả cá nhân
  • Module 2: Phát triển trí tuệ cảm xúc
  • Module 3: Quản trị theo mục tiêu
  • Module 4: Quản lí dự án linh hoạt
  • Module 5: Dẫn dắt nhóm hiệu suất cao
  • Module 6: Huấn luyện và phát triển con người

Tìm hiểu thêm về khóa đào tạo NeoManager tại đây!

Khóa học NeoManager dành cho các nhà quản lý, lãnh đạo

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more