Kiểm thử đơn vị là một trong những kỹ thuật cốt lõi của Extreme Programming (XP). Nhưng cách kiểm thử đơn vị của XP có đôi chút khác biệt. Trước hết, bạn nên tự tạo hoặc tải một khung làm việc cho kiểm thử đơn vị nào đó, để từ đó xây dựng nên những bộ kiểm thử đơn vị tự động. Sau đó, bạn nên tiến hành kiểm thử tất cả các lớp trong hệ thống. Những phương thức getter và setter đơn giản thì nên bỏ qua. Bạn cũng nên áp dụng luật kiểm thử trước, rồi mới viết mã lệnh.

Những kiểm thử này thường được để cùng với mã lệnh mà chúng kiểm tra trong nơi lưu trữ mã lệnh (code repository). Mã lệnh mà không có kiểm thử có thể sẽ không được phát hành. Nếu một kiểm thử đơn vị nào đó chưa được xây dựng, nó cần được bổ sung ngay tại thời điểm phát hiện.

Thời hạn là trở ngại lớn nhất cho việc triển khai các kiểm thử đơn vị. Nhưng trong suốt thời gian của dự án, chính kiểm thử tự động có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, gấp hàng trăm lần so với thời gian bỏ ra để xây dựng kiểm thử, bằng việc tìm và tránh các lỗi. Kiểm thử càng khó xây dựng thì càng chứng tỏ bạn sẽ rất cần nó, vì nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lớn hơn. Các kiểm thử tự động mang lại nhiều lợi ích hơn rất nhiều so với cái giá phải bỏ ra cho nó.

Một hiểu nhầm thường gặp khác là các kiểm thử đơn vị có thể được xây dựng trong khoảng 3 tháng cuối của dự án. Thật không may, nếu không có kiểm thử thì việc phát triển sẽ bị kéo dài và ngốn luôn không chỉ ba tháng cuối đó. Thậm chí nếu có đủ thời gian thì một kiểm thử đơn vị tốt cần phải được nâng cấp. Việc phát hiện ra tất cả các vấn đề tiềm ẩn sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, để có một bộ kiểm thử hoàn chỉnh, bạn cần phải bắt đầu việc xây dựng nó ngay từ hôm nay.

còn tiếp…

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ VỀ BÀI VIẾT

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ Email (*)

  Số điện thoại

  Công ty

  Chức vụ

  HÃY BẮT TAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH AGILE

  Related Posts
  Sở hữu tập thể mã nguồn

  Sở hữu tập thể mã nguồn động viên mọi người đóng góp ý tưởng mới cho tất cả các phần dự Read more

  Phát triển sản phẩm tinh gọn

  Hai trụ cột và 14 nguyên tắc là lõi của Tư duy tinh gọn. Tuy nhiên có những nguyên tắc Read more

  [Video] Scrum là gì?

  Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more

  [Video] Agile là gì?

  Video giúp trả lời những câu hỏi tổng quan về Agile và Scrum như: Agile là gì? Scrum là gì? Read more