Làm sản phẩm thiếu bài bản – Chi phí thử sai vô cùng đắt đỏ

Đa số các sản phẩm đều được khởi đầu từ những ý tưởng. Nhiệm vụ của người dẫn dắt sản phẩm là tập trung nỗ lực trong thời gian dài để biến ý tưởng thành sản phẩm. Nhưng niềm vui với “đứa con tinh thần” thường ngắn ngủi khi ngoài sự thờ ơ của khách hàng, chẳng có hợp đồng nào được ký kết.

Nếu coi “cái lắc đầu” của thị trường là một bài học, thì học phí cho nó quả là đắt đỏ. Nhưng doanh nghiệp vẫn thường chấp nhận chi phí thử sai hơn là học cách kinh doanh bài bản. Theo Báo cáo năng suất 2017, Việt Nam có chỉ số cạnh tranh xếp thứ 55 thế giới, nhưng “Mức độ tinh thông trong kinh doanh” chỉ xếp ở vị trí 100.

Cựu chủ tịch Đại học Harvard, Derek Bock từng nói: “Nếu bạn nghĩ giáo dục là đắt đỏ, hãy thử ngu dốt xem sao”. Nếu bạn nghĩ chi phí cho giáo dục quá cao, hãy thử chi phí của sự thiếu hiểu biết.

Phát triển sản phẩm

Phát triển sản phẩm

Vai trò của người dẫn dắt sản phẩm qua các giai đoạn thử sai

Ở giai đoạn đầu của phát triển sản phẩm, đặc biệt trong các Startup, những người dẫn dắt sản phẩm như R&D Manager, Product Manager, Product Owner, Tech Leader hay CTO giữ vai trò tối quan trọng. Họ xác nhận tính khả thi kỹ thuật của ý tưởng kinh doanh, tìm cách phát triển sản phẩm MVP trong thời gian ngắn nhất.

Đến giai đoạn tiếp cận thị trường, người dẫn dắt sản phẩm cần tập trung nâng cấp công nghệ để sản phẩm có nhiều tính năng hơn, dễ sử dụng và thu hút khách hàng. Họ xây dựng và quản lý nhóm phát triển, giám sát việc tuyển dụng và thiết lập văn hóa làm việc.

Khi doanh nghiệp mở rộng, người dẫn dắt sản phẩm không chỉ thu mình trong vai trò công nghệ mà còn dẫn đầu một nhóm lớn các nhà phát triển với văn hóa và quy trình đã được thiết lập. Họ xây dựng tầm nhìn sản phẩm, theo dõi xu hướng công nghệ mới và sẵn sàng triển khai vào sản phẩm.

Agile Product Manager

Agile Product Manager

Thách thức khi phát triển sản phẩm thiếu bài bản

Thách thức của người dẫn dắt sản phẩm là hành trình từ một quản lý nhóm phát triển sản phẩm nhỏ trở thành lãnh đạo của một công ty đang lớn lên về quy mô. Họ phải liên tục nâng cấp tư duy về sản phẩm, nâng cấp khả năng quản lý và lãnh đạo.

Việc thiếu cập nhật và đào tạo bài bản khiến người dẫn dắt sản phẩm tụt hậu về công nghệ, tư duy sản phẩm lỗi thời, doanh nghiệp không bắt kịp xu thế thị trường.

Thiếu sức hút và khả năng lãnh đạo sẽ không xây dựng được nhóm phát triển, không huấn luyện được nhân viên nên việc gì cũng đến tay. Nguy hại nhất ở vai trò dẫn dắt sản phẩm là khi không theo kịp yêu cầu phát triển công ty.

Nhận thức rõ vai trò của mình và chủ động học tập bài bản là cách tốt nhất để người dẫn dắt sản phẩm tự giúp mình và giúp công ty giảm chi phí thất bại.

Nếu bạn tự nhận thức vai trò của mình như một người dẫn dắt sản phẩm, hãy tìm cách làm bài bản để giảm thiểu những chi phí vô cùng đắt đỏ cho công ty và bản thân mình với gợi ý từ khóa học Agile Product Manager của Học viện Agile.

Chương trình sẽ cung cấp cho bạn:

– Chiến lược phát triển sản phẩm linh hoạt và vận hành tinh gọn.

– Chiến lược sản phẩm đúng trọng tâm nhu cầu của khách hàng.

– Xây dựng nhóm hiệu suất cao và trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ.

Đăng ký trước 28/9/2021 để nhận ưu đãi tới 5.000.000đ học phí.

Tìm hiểu về khóa học ngay tại đây!

Khóa học Agile Product Manager

Khóa học Agile Product Manager

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more