Làm thế nào để đưa ra một quyết định khẩn cấp khi không có sếp của bạn ở đó?

Bài viết tham khảo từ: www.mindtools.com

Một suy nghĩ lớn đã được đưa ra trong đầu bạn. Mọi người đều trông đợi bạn để đưa ra quyết định cuối cùng nhưng sếp của bạn lại đi nghỉ với một thông báo rõ ràng “không làm phiền”. Bạn sẽ làm gì?

Quyết định khẩn cấp như thế nào?

Sự không sẵn sàng của sếp có thực sự là một vấn đề? Hay bạn đang lo lắng không có gì? Câu nói nổi tiếng của Đô đốc Grace Murray Hopper có thể áp dụng như thế nào : “Xin tha thứ thì dễ hơn xin phép”?

Xem xét quy mô của vấn đề nếu đó là một quyết định tương đối nhỏ thì bạn có thể chấp nhận những gì bạn cho là đúng. Nhưng nếu đó là một vấn đề lớn, hãy bắt đầu bằng cách đánh giá mức độ khẩn cấp của tình hình.

Như sếp cũ của tôi, Rich Baek, đã từng khuyến cáo, “Đừng đưa ra bất kỳ quyết định khó khăn nào cho đến khi cần phải hành động. Ai biết được, hoàn cảnh có thể thay đổi và bạn thậm chí sẽ không cần phải làm những gì bạn sợ hãi ”. Vì vậy, nếu nó có thể chờ đợi, hãy chuẩn bị tinh thần để đưa ra quyết định, nhưng đừng vượt qua ranh giới đó.

Khả năng đưa ra quyết định của bạn cũng sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn. Có lẽ bạn đã ở công ty của mình một thời gian dài và đã quen với cách nghĩ của sếp. Nếu vậy, bạn có thể sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin khi đưa ra quyết định khi sếp của mình đi vắng.

Ngoài ra, bạn có thể là người mới đến công ty và cảm thấy hoàn toàn không hiểu để đưa ra lựa chọn đúng đắn. (Mặc dù bạn có thể thấy rằng vì là “lính mới” nên bạn có thể được bảo vệ khỏi hậu quả của một quyết định tồi.)

Đừng quên xem xét văn hóa của công ty bạn. Tổ chức của bạn có thể có một nền văn hóa nhằm trao quyền cho nhân viên của mình và trao giải thưởng cho những người tsáng tạo và dám đưa ra quyết định. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sẽ cảm thấy tích cực hơn khi tự mình đưa ra các quyết định cấp cao.

Đọc thêm:

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời

Design Thinking – Tư duy mới cho các nhà lãnh đạo

Giao tiếp hiệu quả – chìa khóa của lãnh đạo thành công

Đừng “Đi một mình”

Ai nói bạn phải tự quyết định? Tại sao không hỏi ý kiến ​​đồng nghiệp của bạn? Rốt cuộc, “hai cái đầu tốt hơn một cái.”

Nhận được lời khuyên của họ sẽ giúp bạn cân nhắc những ưu và khuyết điểm của tình huống và kiếm được sự ủng hộ cho quyết định cuối cùng của bạn. Nó cũng có thể “làm dịu đi” một quyết định “trở nên tồi tệ”, đặc biệt nếu sau này quyết định

Thảo luận suy nghĩ của bạn với đồng nghiệp (đặc biệt là những người có nhiều kinh nghiệm) cũng sẽ giúp bạn xác định đâu là ranh giới. Và bạn thậm chí có thể học được điều gì đó sẽ có tác động đáng kể đến sự lựa chọn của bạn. Jim Bolosic nhớ lại  một nhân viên, trong khi ông chủ đi vắng, đã chuyển dịch vụ điện thoại của công ty sang một nhà cung cấp rẻ hơn. “Những gì cô ấy không biết là chúng tôi còn hai tháng nữa là kết thúc hợp đồng và sẽ nhận được một khoản tín dụng có thể giúp chúng tôi có một năm sử dụng dịch vụ điện thoại miễn phí.”

Quản lý sự kỳ vọng của sếp

Bạn có thể có một người sếp tin tưởng vào các quyết định của bạn và rất vui khi bạn đảm nhận trách nhiệm ra quyết định khi anh ấy vắng mặt.

Ngoài ra, bạn có thể gặp một người sếp khó từ bỏ quyền kiểm soát và từ chối ủy quyền các quyết định khi họ. Nếu đúng như vậy, đừng ngại hỏi sếp mình ấy đi vắng để biết thêm thông tin. Sắp xếp một cuộc gặp với cô ấy và thiết lập một chương trình làm việc rõ ràng để thảo luận về những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Hãy nói: “Cảm ơn chị đã dành thời gian quý báu. Mục đích của tôi là giữ cho khách hàng của chúng ta hài lòng và công việc hoạt động hiệu quả. Để làm được điều này, đôi khi chị cần đưa ra quyết định khi không có mặt. Xin hãy giúp tôi hiểu rõ hơn về ranh giới và các lựa chọn của tôi cho những quyết định cấp bách này ”. Đảm bảo rằng giọng điệu của bạn mang tính xây dựng và thông điệp của bạn được truyền tải một cách khéo léo, không có một chút phàn nàn nào.

Chuẩn bị sẵn một ví dụ cụ thể (hoặc xây dựng một tình huống giả định thực tế). Ví dụ: bạn có thể hỏi, “Tôi nên làm gì khi khách hàng yêu cầu hoàn lại tiền và bạn không ở đây để đăng ký?” Và hạn chế các câu hỏi tiếp theo của bạn. Hãy xem xét: “Điều gì có thể xảy ra? Chúng ta có đồng ý về các giải pháp không? ”

Thêm vào đó bạn sẽ đánh giá cao phản hồi từ cô ấy về những quyết định mà bạn đưa ra khi cô ấy vắng mặt.

Michael Kerr có những lời khuyên hữu ích nếu sếp thường xuyên vắng nhà. Anh ấy gợi ý hãy hỏi sếp của bạn, “Tôi có thể làm gì để hỗ trợ bạn và nhóm khi bạn vắng mặt?” Điều này sẽ cho thấy bạn là một cầu thủ thực sự của đội, và anh ấy có thể tin tưởng và tin tưởng vào khả năng của bạn.

Trên tất cả, đừng để sự thiếu quyết đoán kìm hãm bạn. Bước lên bảng xếp hạng và thể hiện rằng bạn có thể suy nghĩ thấu đáo và đưa ra các quyết định một cách rõ ràng và khách quan có thể củng cố danh tiếng của bạn. Nó cũng sẽ chứng minh cho sếp của bạn thấy rằng bạn có chiến lược tập trung và có khả năng đảm đương thêm nhiều trách nhiệm.

Từ từ

Cũng có khi sếp của bạn đi vắng và không có quyết định quan trọng nào để đưa ra. Giả sử rằng bạn đã quen với việc làm việc nhiều giờ, tại sao không thả lỏng chân ga một chút?

Brian Moylan đưa ra một hướng dẫn hữu ích để làm việc khi sếp đi vắng. Đầu tiên và quan trọng nhất, anh ấy khuyên rằng bạn nên tránh gọi điện cho sếp khi đi vắng

Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ bị coi là không đáng tin cậy và tự cho mình là trung tâm. Tuy nhiên, bạn có thể đủ khả năng để giải quyết mọi việc một chút. Hãy ăn trưa nhàn nhã (và không ở bàn làm việc – thay vào đó, hãy đi chơi với nhóm của bạn!). Và, chỉ một lần này, hãy nghỉ làm đúng giờ!

Moylan tiếp tục, “Hãy làm thật tốt một việc và bạn sẽ ít có khả năng bị đặt câu hỏi về năng suất của mình trong khi ông chủ vắng mặt.” Hãy dành chút thời gian để thực sự gắn bó với đồng nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy tinh thần, động lực và sự hợp tác trong nhóm.

Khóa học Quản lý dự án linh hoạt Agile - Agile Project Management

Khóa học Quản lý dự án linh hoạt Agile – Agile Project Management

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more