Tóm tắt

Lập trình Cặp (Pair-Programming) là cách hai lập trình viên cùng làm việc trên chỉ một máy tính, một người lái (driver), một người làm hoa tiêu (navigator), thú vị hơn bạn tưởng tượng nhiều. Việc hoán đổi vai trò liên tục giúp cho giao tiếp thông suốt, họ cùng nhau hoàn thành công việc tốt hơn và nhanh hơn khi họ làm một mình.

Người lái tập trung vào sách lược – viết mã nguồn sạch có thể chạy được. Hoa tiêu tập trung và chiến lược – cách mã nguồn phù hợp với thiết kế chung, trường hợp kiểm thử nào sẽ 'lái' mã nguồn đi đúng hướng và những tái cấu trúc nào sẽ cải thiện toàn bộ mã nguồn của chương trình.

Các cặp tự tổ chức thông qua việc chọn thành viên phù hợp nhất với tác vụ hiện thời. Trong mỗi cặp, việc hoán đổi vai trò được thực hiện sau vài tiếng để chia sẻ tầm nhìn và kiến thức.

Bài viết này được trích từ cuốn sách The Art of Agile Development (tạm dịch: Nghệ thuật Phát triển Phần mềm theo Phương pháp Linh hoạt) của tác giả James Shore và Shane Warden, được xuất bản bởi O'Reilly).

Lập trình cặp: Chúng ta giúp nhau thành công

Bạn có muốn ai đó ngồi nhìn bạn làm việc suốt ngày? Bạn có muốn phí một nửa thời gian chỉ ngồi im lìm ủ rũ xem người khác viết mã?

Tất nhiên là không. Chẳng có ai thích thế cả, đặc biệt là những người lập trình cặp.

Lập trình cặp là một trong những điều đáng chú ý đầu tiên của XP. Hai người làm việc trên chỉ một bàn phím? Thật kỳ lạ. Nhưng nó thực sự đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc, và khi bạn đã quen thì sẽ có rất nhiều điều thú vị. Hầu như tất cả lập trình viên tôi biết, chỉ sau một tháng làm quen với lập trình cặp họ sẽ thấy thích lập trình cặp hơn làm một mình.

còn tiếp…

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ NHẬN THÔNG TIN ĐẦY ĐỦ VỀ BÀI VIẾT

  Tên của bạn (*)

  Địa chỉ Email (*)

  Số điện thoại

  Công ty

  Chức vụ

  HÃY BẮT TAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH AGILE

  Related Posts
  Sở hữu tập thể mã nguồn

  Sở hữu tập thể mã nguồn động viên mọi người đóng góp ý tưởng mới cho tất cả các phần dự Read more

  Phát triển sản phẩm tinh gọn

  Hai trụ cột và 14 nguyên tắc là lõi của Tư duy tinh gọn. Tuy nhiên có những nguyên tắc Read more

  [Video] Scrum là gì?

  Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more

  [Video] Agile là gì?

  Video giúp trả lời những câu hỏi tổng quan về Agile và Scrum như: Agile là gì? Scrum là gì? Read more