DevOps là gì? – DevOps giúp gì cho các nhà quản trị CNTT, CEO và CIO?

, ,

Khi thảo luận về DevOps trong một cuộc họp, chắc chắn câu hỏi về lợi ích của DevOps sẽ được đặt lên bàn thảo luận, hoặc là những vấn đề về thời gian và công sức cần để tiếp nhận những phương pháp mới, hay việc đầu tư vào một phần mềm bổ sung cũng như việc đào tạo huấn luyện.

Những điều trên nghe có vẻ rất hợp lý cho đến khi các bên liên quan khác nhau tham gia vào. Họ bao gồm CEO, CIO và Nhà quản trị CNTT bắt đầu liệt kê ra những lợi ích đó.

Lúc này khả năng cao là sẽ phát sinh vấn đề bởi vì mỗi một bên liên quan tìm kiếm những lợi ích khác nhau.

Các CEO thì muốn cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Nhưng các CIO lại quan tâm, ưu tiên đến phát triển hỗ trợ điều hành và sửa chữa nhanh chóng. Còn nhà quản trị CNTT thì sao? Họ quan tâm đến tốc độ ra mắt sản phẩm và giảm thiểu lỗi.

Chìa khóa để hiểu nguyên nhân của vấn đề này nằm ở dự án nghiên cứu MSc của David Linwood .Vị giám đốc CNTT giàu kinh nghiệm này muốn khám phá ra những lợi ích thật sự mà DevOps mang lại và cuối cùng đã tìm được hơn 24 lợi ích.

DevOps - xu hướng công nghệ mới

DevOps – xu hướng công nghệ mới

Ba lợi ích đầu tiên, không mấy ngạc nhiên bao gồm ích lợi: Đẩy nhanh tốc độ và giảm thiểu chi phí ra mắt sản phẩm, Hỗ trợ điều hành được cải tiến và sửa chữa nhanh chóng và Thời gian ra mắt thị trường nhanh hơn. Nhưng những điều được liệt kê dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên.

David Linwood thực hiện bước tiếp theo và tìm hiểu những lợi ích tương tự dưới góc độ của các CEO, CIO và nhà quản trị CNTT. Ông xem họ như những “chiếc ống nhòm” khác nhau, mỗi ống nhòm sẽ nhìn thấy lợi ích khác nhau. Đối với các nhà quản trị CNTT, những lợi ích quan trọng nhất là:

  •  Tăng tốc độ và giảm chi phí ra mắt sản phẩm
  • Giảm thiểu lỗi
  •  Tăng tần suất ra mắt sản phẩm và tính năng mới
  • Phát triển ứng dụng quản lý hiệu suất công việc
  • Thời gian sửa chữa trung bình tốt hơn (MTTR)
  • Giảm tỷ lệ thất bại
  • Giảm số lượng và chi phí tài nguyên

Trong danh sách ta thấy hai lợi ích đầu tiên thì trùng nhau, nhưng lại không hề nhắc tới lợi ích về hỗ trợ điều hành được cải tiến và thời gian ra mắt thị trường. Điều này cũng có lý do của nó. Các nhà quản trị CNTT có lẽ cho rằng các yếu tố này đã thuận lợi rồi và quan tâm hơn đến các yếu tố ảnh hưởng đến việc đánh giá hiệu quả công việc của họ.

Vì thế, xét trên góc độ của các nhà quản trị CNTT, tần suất ra mắt sản phẩm, giảm thiểu lỗi và phát triển ứng dụng quản lý hiệu suất là quan trọng hơn cả. Cho dù thực tế là ba lợi ích kể trên hoàn toàn biến mất khi nhìn từ góc độ của các CEO và CIO.

Lời cảnh báo

Nhận ra những lợi ích mà các nhà quản trị CNTT tìm kiếm từ DevOps là một chuyện, nhưng các CEO và CIO lại có quan điểm khác với họ. Lúc này xuất hiện những câu chuyện mới.

Các CEO muốn bán hàng nhanh hơn và sản phẩm chất lượng tốt hơn, trong khi các CIO cần hỗ trợ điều hành tốt hơn cũng như việc quy trình diễn ra tốt hơn xuyên suốt bộ phận CNTT và các nhóm.

Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách giới thiệu một sáng kiến DevOps, thì hãy nói về những lợi ích mà ai cũng có thể đạt được hơn là những lợi ích quá khác biệt.

Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về những lợi ích của DevOps cho các CEO, và những lợi ích các CIO, trong những bài viết trước trong chuỗi bài này.

Và nếu bạn muốn biết nhiều hơn về nghiên cứu của David Linwood cũng như muốn biết cách tính toán ROI của DevOps, bạn có thể tải tài liệu The ROI of  DATABASE DEVOPS tại đây.

Trong thời đại công nghệ số phát triển bùng nổ như hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực DevOps ngày càng được đánh giá cao và khan hiếm hơn bao giờ hết. Là một người làm trong ngành công nghệ, chắc chắn bạn cũng cần bắt kịp với xu hướng này để có những cơ hội mới trong tương lai. Tuy nhiên kiến thức về DevOps lại không có nhiều, vì vậy bạn cần phải chắt lọc thông tin đúng để tìm hiểu về DevOps.

Học viện Agile xin giới thiệu tới bạn Khóa học DevOps cung cấp cho bạn những kiến thức, kỹ năng, trang bị và tư cách để tham gia kỳ kiểm tra nền tảng DevOps, đây là bước đệm cho chuỗi các khóa học thực hành DevOps. Khóa học được đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu về DevOps.

Mời bạn tìm hiểu về khóa học DevOps tại đây!

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more