Nghiệm thu dự án Chuyển đổi Agile tại Đi Chung

Trưa ngày 28/4/2016, Học viện Agile đã nghiệm thu dự án Chuyển đổi Agile tại Công ty Cổ phần Đi Chung, sau 3 tháng triển khai, trong không khí vui vẻ và hài lòng của cả hai bên.

Đi Chung là công ty cung cấp giải pháp để chia sẻ các phương tiện giao thông. Sản phẩm của công ty được công bố ở hai trang web: dichung.vn, dichungtaxi.com.

Agile/Scrum là một phương pháp\triết lý làm việc đã được chứng minh tính hiệu quả. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế sự phức tạp của mỗi doanh nghiệp dễ dẫn tới làm sai và khiến Agile không còn là nó nữa. Đi Chung có đặc thù triển khai nhiều sản phẩm khác nhau, vừa phát triển sản phẩm mới, vừa bảo trì các sản phẩm đã có sẵn. Với các sản phẩm mới, việc thay đổi yêu cầu diễn ra hằng ngày. Trong khi đó việc bảo trì các sản phẩm cũ cần thực hiện những tác vụ nhỏ và cấp bách gây nhiều khó khăn cho hoạt động kiểm soát công việc. Tất cả những điều này làm cho nhóm không biết đang phải làm việc gì và dẫn đến stress. Nhà quản lý thì lo lắng vì sản phẩm mới thì chưa xong, mà các bug trên sản phẩm cũ thì cũng không nắm được tình trạng.

Giải pháp huấn luyện giúp doanh nghiệp thích nghi một cách bền vững với tình hình của mình mà không mất đi các đặc tính Agile. Ngay trong quá trình chuyển đổi, không khí và tinh thần làm việc của Đi Chung đã được cải tiến đáng kể. Mọi người tương tác với nhau vui vẻ và hiệu quả hơn. Sự chuyển giao về kỹ năng chuyên môn cũng như sản phẩm từ code đến UI/UX giữa các thành viên diễn ra nhanh hơn.

DiChung-1

Ông Nguyễn Thành Nam – CEO của Đi Chung nhận xét:

Xét về khía cạnh giá trị trên vốn đầu tư (ROI) thì dự án này rất hiệu quả. Năng suất được tăng do nhóm làm việc tập trung hơn trước. Những việc xen ngang giảm xuống, anh em chủ động hơn trong công việc. Thời gian tới ScrumMaster Hùng sẽ đào tạo lại cho nhóm Marketting và Chăm sóc khách hàng để cả công ty là Agile. Nếu biết trước thì đã liên hệ với anh Tấn từ lâu rồi và công ty giờ đã khác.

DiChung-2

Ông Nguyễn Văn Hùng – ScrumMaster cho rằng:

Làm việc theo Scrum giúp nhóm giảm stress và tăng hiệu quả. Nhóm làm việc tập trung, có mục tiêu và không bị làm phiền bởi những công việc xen ngang. Các hoạt động lập kế hoạch cũng hiệu quả hơn, nhanh hơn. Thành viên nhóm cộng tác với nhau tốt hơn, công việc của một người nhận được sự hỗ trợ của cả nhóm. Tình trạng OT bị động giảm đi rất nhiều.

DiChung-3

Ông Dương Trọng Tấn – CEO của Học viện Agile:

Sau khi đóng dự án, là tới giai đoạn chăm sóc hậu mãi và đặc biệt với các doanh nghiệp Startup, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí. Các thành viên của Đi Chung nên tham gia thường xuyên vào những hoạt động Open Space do Cộng đồng Học viện Agile để chia sẻ và tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề của mình.

Đi Chung là khách hàng được hưởng ưu đãi đặc biệt của gói Sạc Pin cho Startup mà Học viện Agile sẽ triển khai diện rộng trong tháng 5/2016. Chương trình Sạc Pin cho Startup hướng tới hỗ trợ các tổ chức mới:

  • Xây dựng và triển khai được quy trình Agile/Scrum trong thực tế của mình
  • Bộ kỹ năng UI/UX nâng cao
  • Huấn luyện các kỹ năng lập trình chuyên sâu như CI, TDD
  • Hỗ trợ 50% giá

Huấn luyện Agile

Dù đóng vai trò rất quan trọng, nhưng chỉ đào tạo thôi chưa đủ để đội nhóm và công ty có thể triển khai Agile hiệu quả nhất. Đội nhóm và công ty cần phải học trong chính công việc, điều chỉnh và cải tiến liên tục để thực sự thành thục các kĩ năng thiết yếu của Agile.

Một trong những vấn đề lớn nhất trong khi thực hành Agile, Scrum là “ai cũng nói tôi Agile”, nhưng kì thực lại “không agile tí nào”. Người thực hành Scrum gọi hiện tượng lệch lạc đó với cái tên ScrumBut, hoặc Fr-Agile. Coaching là con đường ngắn nhất để xử lí tận gốc hiện tượng này.

http://hocvienagile.com/huan-luyen-agile/

Agile Coaching

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.