Ngừng than thở! Đến Yahoo còn thất bại trong quản trị (phần 2)

Điều trớ trêu là, lý do duy nhất Marissa Mayer phải tự giải thích với các nhân viên đang mất tinh thần và bối rối vào cái ngày thứ Năm tháng 11 năm 2013 đó là, một năm trước, cô quyết định không xa thải 5.000 người trong số họ.

Trên thực tế, Mayer đã phải đưa ra quyết định đó ba lần.

Lần một là khi cô gia nhập Yahoo vào mùa hè năm 2012, một trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên mà cô tham gia là với một giám đốc điều hành công ty tên là Jim Heckman. Heckman từng là một nhà giao dịch hàng đầu cho đội ngũ quản lý lâm thời tiền nhiệm của Mayer. Trong cuộc họp đó, Heckman nói với Mayer rằng anh ta có những thỏa thuận với Google, Microsoft và một công ty công nghệ quảng cáo ở New York có tên AppNexus. Kế hoạch là sẽ thuê ngoài các chức năng khác nhau của Yahoo ở mỗi công ty trên. Sau đó, Yahoo sẽ có thể loại bỏ được một phần ba số nhân viên của mình.

Cùng ngày, Mayer đã hủy bỏ tất cả các giao dịch và yêu cầu Heckman rời khỏi công ty.

Lần 2 là khi Mayer phải ra quyết định cần làm gì với Dự án Alpha.

Dự án Alpha là tên mã cho một đại tu lớn của Yahoo được khởi xướng bởi một trong những người tiền nhiệm của Mayer, ông Scott Thompson. Thompson là Giám đốc điều hành của Yahoo chỉ trong một thời gian ngắn – từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 5 năm 2012 – nhưng dự án Alpha để lại dấu ấn. Nó kêu gọi Yahoo giảm số lượng trung tâm dữ liệu từ 31 xuống còn 6 và giảm lực lượng lao động 15.000 người và 3.000 nhà thầu xuống 1/3. Thompson đã khởi xướng dự án Alpha vào ngày 4 tháng 4 năm 2012. Khi ông ấy làm điều đó, hàng trăm nhân viên của Yahoo đã được thông báo rằng cuối cùng thì họ cũng sẽ bị sa thải, chỉ là vào thời điểm này mà thôi. Điều này được gọi là bước “chuyển đổi”.

Dự án Alpha tìm cách giảm lực lượng lao động của Yahoo bằng cách cắt giảm toàn bộ phòng ban chứ không phải đánh giá công việc của từng nhân viên trong mỗi phòng và xác định những người có biểu hiện kém là những người phải ra đi và những người làm tốt cần được giữ lại. Khi Mayer nghe thấy điều đó, cô không thể tin được. Cô nhanh chóng thu hẹp phạm vi dự án Alpha và yêu cầu các giám đốc điều hành hàng đầu của mình tuyển dụng lại các nhân viên Yahoo có hiệu suất cao mà Thompson đã đưa vào quá trình chuyển đổi. Trong một cuộc họp FYI vào ngày 28 tháng 9 năm 2012, Mayer nói với nhân viên rằng kế hoạch của Thompson đã phá hỏng văn hóa của Yahoo và cô ấy sẽ không sử dụng một loại chiến thuật cắt giảm chi phí như thế.

Lần 3, là khi Mayer đã phải đối phó với hội đồng quản trị khi mà họ cũng muốn cắt giảm lượng lớn nhân viên.

Khi hội đồng quản trị của Yahoo thuê Mayer vào tháng 7 năm 2012, các thành viên ban quản trị đã nói rõ với cô ấy rằng cô nên giảm số lượng nhân viên xuống từ 35% đến 50%.

Mayer dường như có hiểu được ý định đó nhưng không hứa hẹn điều gì trong cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, cô đã đồng ý rằng Yahoo cần phải giảm chi phí và tập trung vào việc cải tiến sản phẩm. Cô nói rằng trong cuộc họp đầu tiên của mình, vào tháng 9 năm 2012, cô sẽ trình bày một chiến lược cắt giảm chi phí.

Quan điểm cho rằng Yahoo cần sa thải nhiều nhân viên là sự khôn ngoan thông thường trong ngành vào thời điểm Mayer tiếp quản công ty vào mùa hè năm 2012. Trong tuần làm việc của mình, Marc Andreessen, một nhà đầu tư khởi nghiệp có uy tín là thành viên của một tập đoàn tư nhân,. đã xem xét việc mua lại Yahoo vào năm 2011, đã nói với một phóng viên rằng Yahoo nên sa thải từ 10.000 đến 12.000 người.

Vì vậy, khi cuộc họp hội đồng quản trị diễn ra vào tháng Chín, một số giám đốc, bao gồm cả người quản lý Quỹ Dự Phòng ông Dan Loeb, giám đốc chịu trách nhiệm cao nhất khi thuê Mayer, muốn cô sẽ trình bày một kế hoạch cho việc sa thải.

Đó không phải là những gì mà Loeb và các thành viên còn lại của hội đồng quản trị nhận được. Mayer nói với họ rằng bất kỳ hình thức sa thải nào, chỉ 35% đến 50% cắt giảm, sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần của nhân viên. Cô ấy nói rằng cơ sở hạ tầng cơ bản của Yahoo quá phức tạp và cẩu thả nên loại bỏ bất kỳ một nhóm nhân viên nào đều không phải là điều khôn ngoan. Cô cho biết Yahoo sẽ cần tất cả các tài năng mà nó có thể tìm thấy để vực dậy, và cô không muốn mạo hiểm để đẩy những nhân viên tốt ra đường.

Nhiều giám đốc, bao gồm cả Loeb, không hài lòng với những gì họ được nghe, và có chút căng thẳng trong phòng họp. Nhưng họ đã đặt cược rất lớn vào Mayer chỉ vài tháng trước, và không có lựa chọn nào khác ngoài việc làm theo kế hoạch của cô ấy.

Mayer rất vui mừng.

Vào ngày 12 tháng 10 năm 2012, Mayer có cơ hội chia sẻ tin vui, khi mà tại một buổi họp FYI, một nhân viên hỏi liệu các báo cáo về việc sa thải có thật không.

Mayer, đứng trên sân khấu trước bức màn hình màu tím khổng lồ, nói, “Vậy thực sự có những cuộc thảo luận bí mật về việc sa thải hàng loạt và tái cơ cấu tổ chức không?

“Tôi đã nói với mọi người về chúng chưa?

“Không hề”

“Có phải cái gì đó đang đè nặng lên tôi không?

“Đúng thế”.

“Bạn có thể đã nghe và nhìn thấy một số ý kiến từ Marc Andreessen và những người khác về việc có bao nhiêu người có thể bị sa thải. Tôi có biết về những điều đó không?

“Tôi biết.

“Chúng có đặt gánh nặng lên tôi không?

“Có.

“Tôi có tích cực xem xét các kế hoạch xung quanh chúng chưa?

“Chưa.

Cô ấy nói rằng Yahoo vẫn sẽ phải thực hiện một số thay đổi, nhưng cô ấy muốn chúng chỉ là những thay đổi “nhỏ”.

“Hiện tại, chúng tôi sẽ không xem xét việc sa thải. Chúng tôi đang xem xét việc ổn định lại tổ chức. Tôi không hứa rằng sẽ không có sự thay đổi trong tương lai, nhưng hiện giờ, chưa có kế hoạch hoạt động hoặc một cuộc thảo luận nào cho sự thay đổi cả. “

Sau đó Mayer bàn về cách Yahoo sẽ “cân bằng công ty” bằng cách đặt mục tiêu và sau đó sử dụng những mục tiêu đó để đo lường “ai đang thể hiện tốt” và “ai đang gặp rắc rối”. Rất ít người trong phòng suy nghĩ nhiều về ý tưởng của cô ấy. Những gì họ nghe thấy Mayer nói là: Tôi sẽ không sa thải bạn, bạn bè của bạn, hay 10.000 người khác.

Nhân viên bắt đầu vỗ tay.

Mayer thích sự tán dương đó.

“Bạn nên cảm thấy tốt về điều đó”, cô nói. “Đó là một tràng pháo tay khổng lồ, một tiếng thở dài nhẹ nhõm từ mọi người.”

Tác giả: Nicholas Carlson

Còn tiếp...

 

Related Posts
Danh sách kiểm tra Scrum

Tài liệu này là gì? Ai sẽ dùng tài liệu này? Lưu ý rằng chúng không phải là các quy tắc. Read more

PERSONAL KANBAN INFOGRAPHIC

Personal Kanban(Kanban Cá nhân) là công cụ hết sức đơn giản nhưng hữu hiệu. Rất nhiều người thấy ngạc nhiên Read more

Mô tả ý tưởng kinh doanh thế nào để nhà đầu tư gật đầu trong một nốt nhạc?

Hiện nay không ít những người trẻ hoặc những hộ gia đình có ý tưởng kinh doanh mới, độc đáo. Read more

Top 5+ ý tưởng kinh doanh mùa dịch: Trong cái khó ló cái khôn

Covid-19, một đại dịch đã xuất hiện và đang có tác động không hề nhỏ đến cuộc sống và nền Read more