OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung quanh chiến lược của tổ chức đều xoay quanh câu hỏi: “Chúng ta có đang làm đúng việc cần làm hay không? Trong khi đó, các thảo luận về chiến thuật và vận hành thì tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Chúng ta có đang làm mọi việc một cách đúng đắn không?”. Một chiến lược không tốt được triển khai một cách tồi tệ sẽ tạo nên những hậu quả kinh khủng cho cả doanh nghiệp. Còn một chiến lược tốt được triển khai tồi thì những mục tiêu và khát vọng của doanh nghiệp cũng không thể thành hiện thực. 

Chúng ta biết rằng, hầu hết hệ thống quản trị của doanh nghiệp đều vận hành với các thành tố cơ bản sau đây:

  • Tầm nhìn: Hình ảnh sống động về tương lai của một doanh nghiệp
  • Sứ mệnh: Tại sao doanh nghiệp lại tồn tại? Doanh nghiệp này sinh ra để phục vụ cho ai, sản phẩm gì, chương trình, dịch vụ nào sẽ cung cấp cho khách hàng và các bên liên quan?
  • Các giá trị cốt lõi: Những nguyên tắc, tiêu chuẩn mà doanh nghiệp muốn để làm cơ sở cho việc ra quyết định, và hành động hàng ngày
  • Các thành tố và kết quả chiến lược: Những lĩnh vực trọng tâm được xây dựng trên giá trị đề xuất cho khách hàng, nhằm định ra chiến lược kinh doanh của tổ chức, giúp cụ thể hoá tầm nhìn và sứ mệnh thành hành động
  • Các mục tiêu chiến lược: Gồm ba bốn thành tố kết hợp với nhau ở cùng mức độ, là cách tổ chức nỗ lực tạo nên giá trị cho khách hàng và các bên liên quan
  • Thước đo chiến lược và các chỉ tiêu: Các kết quả mong muốn, các chỉ báo định lượng
  • Hành động chiến lược: Các dự án, hành động, việc làm cụ thể để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu chiến lược

Cũng giống như các công cụ quản trị theo mục tiêu khác, xây dựng mục tiêu trong OKR phát huy được hiệu quả khi được đặt trong bối cảnh của tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược của doanh nghiệp. Nếu chiến lược năm nay của công ti là ổn định thị trường, thì OKR cần hướng đến việc ổn định. Nếu chiến lược năm nay của công ti là mở rộng các thị trường mới, thì OKR cần hướng đến những thử thách, đột phá.

Trong quản trị doanh nghiệp, Thẻ điểm cân bằng (Balanced Scorecard) là một phương pháp cổ điển từ những năm 1990. Phương pháp này vẫn rất phổ biến, và luôn là một trong những công cụ quản trị được sử dụng nhiều nhất. Được phát triển theo thời gian để giúp các tổ chức cân bằng các chỉ số tài chính và phi tài chính, công cụ này thực sự giúp tổ chức liên kết các khía cạnh khác nhau. 

OKR và Thẻ điểm cân bằng đều có khá nhiều điểm chung. Cả hai công cụ đều tập trung thúc đẩy tổ chức tiến lên phía trước. Điểm khác biệt lớn nhất giữa OKR và Thẻ điểm cân bằng là chu kì. Khi tạo Thẻ điểm cân bằng, hầu hết các công ty cần phác thảo các mục tiêu trong chu kì ít nhất là một năm, hoặc dài hơn. Với OKR, các tổ chức thay đổi Mục tiêu và Kết quả then chốt mỗi quý, tập trung vào những điều có thể tạo nên giá trị cao nhất trong 90 ngày.

Điểm khác biệt thứ hai liên quan đến các tham số của mục tiêu. Khi xây dựng Thẻ điểm cân bằng, các tổ chức tạo ra các mục tiêu dựa trên bốn khía cạnh khác nhau nhưng đều liên quan đến hiệu suất, bao gồm: Tài chính, Khách hàng, Quy trình nội bộ, Học tập và Phát triển tạo nên một khuôn khổ để các nhà lãnh đạo sắp xếp chiến lược theo nguyên lí quan hệ nhân quả, trong đó nhấn mạnh một yếu tố bền vững và một yếu tố phụ thuộc. Trong khi đó, OKR đặt trọng tâm vào những điều quan trọng trong quý tiếp theo. 

Thẻ điểm cân bằng tốt hơn công cụ OKR trong việc làm rõ các kết quả mong muốn, đặc biệt là các số liệu xác định mức độ thành công. Trong khi triển khai OKR có thể có sự nhầm lẫn giữa những gì doanh nghiệp cần làm và cách tổ chức đo lường thành công – cả hai đều có thể là Kết quả then chốt. Thẻ điểm cân bằng với bản đồ chiến lược cho thấy mối quan hệ giữa các mục tiêu khác nhau. OKR về cơ bản là một danh sách các mục tiêu. Mục tiêu OKR được đồng bộ tốt hay không, phần nhiều phụ thuộc vào năng lực của đội ngũ. 

Tuy nhiên, khi kết hợp hai công cụ này, chúng ta sẽ tận dụng được những ưu thế của cả hai. Tư duy kiểu thẻ điểm cân bằng là cách để hỗ trợ cho việc căn chỉnh OKR của công ti. OKR được xây dựng dựa trên nền tảng chiến lược được củng cố từ thẻ điểm cân bằng sẽ giúp doanh nghiệp luôn duy trì được sự cân bằng giữa các yếu tố ngắn hạn (theo quý) và dài hạn (theo năm), giữa các mục tiêu tham vọng và các nhân tố thúc đẩy mục tiêu này, giữa các chỉ số khách quan và những chỉ số mang tính chủ quan.

Với chu kì ngắn hơn, được thực hiện từ dưới lên, từ trên xuống và theo dõi hàng ngang, tổ chức có nhiều không gian hơn để thiết kế các mục tiêu riêng của từng cá nhân, hoặc ít nhất có nhiều thông tin đầu vào hơn. Nói cách khác, từng cá nhân, bộ phận trong tổ chức gắn kết với mục tiêu hơn. OKR cũng tạo nên sự minh bạch hơn khi hiển thị với toàn tổ chức.

Tổ chức có thể xây dựng OKR dựa trên bản đồ chiến lược, hoặc thay vì sắp xếp mục tiêu từ trên xuống dưới trong tổ chức, hãy cho các cá nhân có cơ hội xây dựng OKR của riêng họ để giúp hiện thực các mục tiêu cấp cao nhất của tổ chức. Cách tiếp cận pha trộn này có thể là một cách thành công hơn nhiều để xác định và thực hiện chiến lược hơn là kiên quyết chọn cái này hơn cái kia.

Related Posts
8 Bước triển khai OKR hiệu quả cấp doanh nghiệp
8 bước triển khai OKR cho doanh nghiệp

Để có thể triển khai OKR cấp độ cho toàn doanh nghiệp thì cần đòi hỏi sự dịch chuyển và Read more

Xây dựng Mục tiêu (O) – áp dụng OKR hiệu quả cho doanh nghiệp
Xác định mục tiêu O hiệu quả - OKR cho doanh nghiệp

Có thể bạn đã đọc rất kĩ về OKR nhưng vẫn chưa biết được triển khai OKR sao cho hợp Read more

Các lỗi thường gặp khi triển khai OKR
Lỗi khi triển khai OKR

OKR ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng nhiều hơn trong các doanh nghiệp. Việc triển khai Read more

Trách nhiệm từng vai trò OKR khi triển khai tại doanh nghiệp
Vai trò OKR trong doanh nghiệp

Chắc hẳn bạn đã đọc khá nhiều bài viết nói về việc OKRs là gì? Làm sao để triển khai Read more