Scrum Master Certification là gì? Làm thế nào để đạt được chứng chỉ CSM?

Chứng chỉ CSM cho Scrum Master

Scrum master chịu trách nhiệm đảm bảo một quy trình scrum thực sự trong suốt quá trình của một dự án. Họ cùng nhau nắm giữ khung làm việc của Scrum, tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình cho tổ chức, chủ sở hữu sản phẩm và nhóm scrum. Và một trong những chứng chỉ dành cho những người làm ScrumMaster chuyên nghiệp phổ biến nhất ở Việt Nam chính là chứng chỉ CSM (Certified Scrum Master). Vậy làm thế nào để vượt qua chứng chỉ này? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Chứng chỉ CSM cho Scrum Master

Chứng chỉ CSM cho Scrum Master

CSM là gì?

Certified ScrumMaster (CSM) là chứng chỉ do Scrum Alliance cấp, cũng được biết đến như chứng chỉ đầu tiên và phổ biến nhất về Scrum. Đây là chứng chỉ nhằm cung cấp cho các chuyên gia nhận thức về các phương pháp luận và giá trị của Scrum, bao gồm hiệu suất nhóm, trách nhiệm giải trình và tiến trình lặp đi lặp lại (các sprint)  trong Agile.

Các chuyên gia đã giành được CSM có thể đảm nhận vai trò của Scrum Master hoặc thành viên nhóm Scrum.Scrum Master ngoài việc quản lý các thông tin được trao đổi, họ còn đóng vai trò của những người lãnh đạo giúp các thành viên trong nhóm Scrum tự tổ chức, tự quản lý đạt được mục tiêu.

chứng chỉ CSM (Certified Scrum Master)

chứng chỉ CSM (Certified Scrum Master)

CSM yêu cầu những gì?

Yêu cầu đối với chứng chỉ CSM bao gồm tham gia khóa học trực tiếp hai ngày (15 giờ) do giảng viên Scrum được chứng nhận giảng dạy và vượt qua bài kiểm tra bằng cách trả lời đúng ít nhất 69% số câu hỏi trong đề. Sau khi vượt qua kỳ thi CSM, các ứng viên sẽ được yêu cầu chấp nhận thỏa thuận cấp phép và hoàn thành hồ sơ để trở thành thành viên Scrum Alliance của họ.

Chứng nhận CSM cho phép các cá nhân tiếp cận tư cách thành viên hai năm với Scrum Alliance và các tài nguyên chỉ dành cho thành viên.

Bố cục của một kỳ thi CSM

  • Gồm 50 câu hỏi
  • Dạng trắc nghiệm
  • Thời gian làm bài là 60 phút.
  • Bạn cần vượt qua 69% câu hỏi để được cấp chứng chỉ (35/50 câu hỏi)

Khi bạn hoàn thành được bài kiểm tra theo đúng yêu cầu,  bài kiểm tra thì bạn được cấp chứng chỉ CSM. Trong trường hợp bạn chưa pass được 69% câu hỏi trong lần đầu thi, thì bạn vẫn có cơ hội để kiểm tra lại lần 2 trong 60 ngày kể từ khi hoàn thành khóa học CSM.

Các công việc của Scrum Master

Các công việc của Scrum Master

Chi phí thi và thời hạn chứng chỉ

Tại Học viện Agile cả chi phí học và chi phí thi là 14.690.000 đồng . Cũng giống như nhiều chứng chỉ ngoại ngữ và kỹ năng khác, mỗi chứng chỉ CSM có thời hạn trong 2 năm.

Lợi ích của CSM

Ở những phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về yêu cầu và bố cục của CSM. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến với 4 lợi ích mà CSM mang lại ngay sau đây:

  • Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trên tất cả các ngành áp dụng thực tiễn Agile.
  • Chứng minh kiến thức chuẩn về Scrum của bạn.
  • Hiểu được nền tảng của Scrum và phạm vi của vai trò của Scrum Master.
  • Tham gia vào cộng đồng Scrum để học hỏi và phát triển liên tục.
Lợi ích của chứng chỉ CSM

Lợi ích của chứng chỉ CSM

Bí kíp ôn thi chứng chỉ CSM

Kỳ thi CSM cũng như tất cả các kỳ thi khác, đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian, công sức và một thái độ học tập cực kỳ nghiêm túc. Hiện nay, ở trên thị trường chưa có nhiều tài liệu ôn thi CSM. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo bộ câu hỏi luyện thi CSM do Test Question cung cấp tại đây.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các khóa luyện thi bởi các chuyên gia trên thị trường như khóa học CSM của Học Viện Agile. Khóa CSM cung cấp cho bạn các kỹ năng thực hành mà bạn có thể áp dụng ngay lập tức trong thế giới thực và mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có mọi thứ cần thiết để thực hiện và vượt qua kỳ thi CSM.

Đây là khóa học 2 ngày được dành cho các cá nhân, nhóm phát triển phần mềm giúp xây dựng nền tảng hiểu biết sâu sắc, toàn diện về Agile cũng Scrum. Điểm nổi bật của khóa đào tạo là thiết kế với nhiều bài tập tương tác và trò chơi nhằm thử thách người học giúp giải quyết những vấn đề mà họ phải đối mặt trong các tình huống thực tế khi họ áp dụng Agile và Scrum. Nội dung của khóa học này bao gồm tìm hiểu về triết lý nền tảng của Scrum,  Agile, các phương pháp, kỹ thuật quản lý dự án và cách làm thế nào để xây dựng nhóm Scrum hiệu quả.

Ngoài ra, với những buổi học dưới hình thức “workshop”, cùng với sự hướng dẫn của các giảng viên nhiều kinh nghiệm, kể cả kinh nghiệm dẫn dắt những nhóm quy mô lớn trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ và châu Á. Cho dù bạn có đang làm việc trong các nhóm quy mô lớn, các dự án outsourcing hay là trong các nhóm phân tán thì bạn đều chắc chắn sẽ nắm vững được cách để triển khai Scrum và Agile trên thực tế và học viên có thể hoàn toàn tự tin trước kì thi CSM.

Ngoài ra, Học viện Agile còn cung cấp các khóa học luyện thi chứng chỉ Scrum Master khác như chứng chỉ PSM I. Nếu muốn tìm hiểu thêm, mời các bạn tham khảo tại đây!

Trên đây là những chia sẻ về Scrum Master Certification. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho cách bạn!

Chúc các bạn thành công!

Tìm hiểu khóa học chứng chỉ CSM tại đây!

Related Posts
Đặc điểm nổi bật của khóa học Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Trải nghiệm học tập của học viên khóa Scrum Hành dụng

Khóa học Scrum Hành dụng cung cấp kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành về Read more

Triển khai Agile/Scrum bài bản & đồng bộ ngay từ đầu – Bí quyết rút ngắn thời gian sản xuất & tối ưu chi phí cơ hội cho doanh nghiệp

Agile - Chìa khóa giúp doanh nghiệp tồn tại và bứt phá Sự biến động không ngừng của môi trường Read more

7 sai lầm thường gặp và chi phí cơ hội khi triển khai Scrum không bài bản

Scrum là khung làm việc thường được sử dụng trong các đội nhóm, doanh nghiệp theo mô hình Agile. Lý Read more