Làm thế nào để tâm trạng nhà lãnh đạo không bị cảm xúc chi phối?

Bài kiểm tra khả năng lãnh đạo không phải là khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp mà là khi một nhà lãnh đạo hành xử trong nguy cơ khủng hoảng, khi cảm xúc dâng cao.

Trong những thời điểm khó khăn và nhiều biến động này, nhân viên tìm đến các nhà lãnh đạo để được truyền cảm hứng và hướng dẫn. Hơn bao giờ hết, mọi người cần người lãnh đạo của họ thể hiện ý chí rõ ràng, niềm tin và sự bình tĩnh có chủ ý. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một nhà lãnh đạo đang căng thẳng, ít năng lượng, chán nản hoặc cảm thấy lo lắng khi bị cô lập?

Các nhà lãnh đạo cũng dễ bị căng thẳng như bất kỳ ai khác, thậm chí có lẽ còn hơn thế nữa. Nhưng các nhà lãnh đạo không thể cho phép mình bị tâm trạng ảnh hưởng. 

Làm thế nào để trở thành Leadership kiểu mẫu?

Làm thế nào để trở thành nhà lãnh đạo kiểu mẫu?

Tại sao tâm trạng lại quan trọng tại nơi làm việc?

Tâm trạng của lãnh đạo được xem là rất quan trọng vào bất kỳ lúc nào, và có lẽ còn quan trọng hơn thế nữa trong thời kỳ khủng hoảng.

Sigal Barsade, một giáo sư quản lý tại Wharton, đã mô tả cách cảm xúc ở nơi làm việc ảnh hưởng đến hiệu suất công việc, ra quyết định và làm việc theo nhóm.

Thông qua cái mà cô ấy gọi là “sự lây lan cảm xúc” , sự tiêu cực có thể truyền từ người này sang người khác, giống như một loại virus. Và tâm trạng của một nhà lãnh đạo là thứ dễ lây lan nhất bởi vì vị trí và quyền lực của họ,

Tâm trạng đau khổ của một nhà lãnh đạo có thể làm cạn kiệt năng lượng của mọi người trong một căn phòng, thậm chí kể cả trong một căn phòng ảo khi mọi người làm việc online. Nó có thể khiến mọi người khó chịu, gây lo lắng không cần thiết và ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác, sự lây lan cảm xúc tích cực có thể giúp cải thiện sự hợp tác, giảm xung đột và tăng hiệu suất công việc.

May mắn thay, sự lây lan cảm xúc tích cực cũng mạnh mẽ như sự tiêu cực đa dạng – một điểm mà Barsade đã thảo luận trong bài báo trên Tạp chí Kinh doanh Harvard năm 2020 của cô, “Sự lây lan mà chúng ta có thể kiểm soát”. Nghiên cứu của rất nhiều các nhà khoa học đã rút ra rằng: tâm trạng của một nhà lãnh đạo ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của cả đội.

Bạn có thể làm gì với tâm trạng của mình?

Điều tiết và cân bằng được cảm xúc luôn được xem là một việc khó khăn với các nhà lãnh đạo. Vì vậy, hãy xem xét bảy cách sau đây để quản lý tâm trạng của bạn. Chúng có thể giúp bạn giữ vững lập trường trong một môi trường khó khăn gây ra sự rạn nứt tình cảm.

1. Nâng cao nhận thức về bản thân

Tự nhận thức là bước đệm để tự quản lý bản thân. Ví dụ: trước một cuộc họp ảo, hãy dành một chút thời gian để xem xét trạng thái tâm trí của bạn:

  • Bạn có tức giận không?
  • Bạn có cảm thấy mất niềm tin không?
  • Các sự kiện có khiến bạn cảm thấy nản lòng không?
  • Bạn có cảm thấy choáng ngợp không?

Hãy tự hỏi bản thân xem tâm trạng này có hữu ích với bạn và đồng nghiệp của bạn không. Nếu câu trả lời là không, hãy cố gắng hết sức để thay đổi hành vi của bạn – ít nhất là trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện. Cần phải có kỉ luật để làm điều này!

Thế nào là một nhà lãnh đạo tốt, là gương cho nhân viên noi theo?

Thế nào là một nhà lãnh đạo tốt, là gương cho nhân viên noi theo?

2. Hãy biểu hiện gương mặt tốt nhất của bạn ra bên ngoài

Mọi người thường rất giỏi trong việc nắm bắt tâm trạng của sếp. Nghiên cứu của Đại học Glasgow tiết lộ rằng bộ não chỉ mất 1/5 giây để thu thập hầu hết thông tin nó cần từ nét mặt để xác định trạng thái cảm xúc của một người. Vì vậy, bạn có thể không nghĩ rằng cảm xúc của bạn đang thể hiện ra bên ngoài, nhưng rất có thể là như vậy!

Trong thời gian căng thẳng, chúng ta có thể không điều tiết được cảm xúc của mình một cách đầy đủ. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát cơ mặt của mình và do đó báo hiệu sự bình tĩnh và tự tin. Ví dụ, ngay trước khi bạn bước vào một cuộc họp hoặc một phòng họp ảo, hãy cố gắng thư giãn xương hàm một cách có ý thức. Ngẩng cao đầu và thêm một nụ cười. Nếu bạn không phải là người hay cười, thì nụ cười nửa miệng sẽ phù hợp hơn.

Nghiên cứu của giáo sư tâm lý Marsha Linehan của Đại học Washington đã chỉ ra rằng việc giữ nụ cười nửa miệng giúp cải thiện tâm trạng chung của chúng ta và hình thành thái độ tích cực. Điều này phát ra tiếng chuông với “Giả thuyết phản hồi trên khuôn mặt”, cho biết rằng biểu hiện trên khuôn mặt của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm cảm xúc của chúng ta. Hãy thử nó một lúc nào đó!

3. Thiết lập một quá trình hồi phục

Các tương tác thường xuyên và kéo dài bằng cách sử dụng cuộc họp trực tuyến có thể làm tiêu hao năng lượng của bạn và khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Cũng giống như các vận động viên, những người biết rằng hoạt động hết công suất 100% mà không nghỉ ngơi hoặc phục hồi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thành tích của họ.

Lập kế hoạch cho một số khoảng thời gian chuyển tiếp giữa các cuộc họp video để bạn có thể làm mới tâm trạng của mình. Lên lịch nghỉ ngơi nhỏ cho bản thân trong ngày để rời khỏi bàn làm việc, vươn vai và thư giãn. Những vùng đệm nhỏ này có thể giúp bạn tái tập trung vào công việc.

Đọc thêm:

Giao tiếp hiệu quả – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Emotional Intelligence – Tại sao Trí tuệ cảm xúc lại cần thiết cho các nhà lãnh đạo trong thời kỳ biến động không ngừng?

4. Xem lại tin nhắn của mình trước khi gửi

Khi soạn một email hay tin nhắn nào đó, trước khi nhấn “gửi”, hãy dành một chút thời gian để đọc ghi chú của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã hiểu đúng sự kiện của mình và thiết lập giọng điệu cảm xúc phù hợp.

Ví dụ: giả sử một thành viên trong nhóm gửi cho bạn một tập hợp các đề xuất cho một dự án. Hãy tránh trả lời: “Hãy thảo luận vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo của chúng ta”. Một câu trả lời ngắn gọn như vậy có thể khiến người nhận băn khoăn liệu mọi thứ có ổn không. Bạn có thể loại bỏ sự lo lắng không cần thiết này bằng một câu đơn giản, “Những lời khuyên tốt, Leslie. Hãy cùng khám phá những điều này trong cuộc họp tiếp theo của chúng ta ”.

Liệu bạn đã hạ tông giọng xuống khi nói chuyện với nhân viên chưa?

Liệu bạn đã hạ tông giọng xuống khi nói chuyện với nhân viên chưa?

5. Cẩn thận với những khoảng lặng căng thẳng

Trong thời gian căng thẳng gia tăng, bạn dễ dàng rút lui và ít giao tiếp hơn trong khi giải quyết công việc. Khi làm việc trực tuyến, sự thiếu vắng email, những cuộc gọi video và những cuộc họp trực tuyến cũng khó chịu tương đương với sự im lặng trong văn phòng.

Sự im lặng tạo ra sự không chắc chắn và lo lắng – và có thể khiến mọi người nghĩ đến các tình huống xấu nhất. Ngược lại, sự hiện diện trực tuyến của bạn khiến nhân viên yên tâm. Ngay cả khi không có cuộc họp ảo chính thức nào được thiết lập, hãy kiểm tra với mọi người của bạn thường xuyên, thậm chí hàng ngày. Tuy nhiên, hãy lưu ý để không trở thành quản lý vi mô. Chia sẻ thông tin cập nhật và giữ cánh cửa trực tuyến của bạn luôn rộng mở và tạo cơ hội đối thoại, đảm bảo rằng bạn dành thời gian để lắng nghe mối quan tâm của mọi người.

6. Hãy trở nên dễ đoán hơn

Tôi đã từng làm việc cho một tổng giám đốc – một người có tâm trạng khó đoán. Một ngày nào đó anh ấy sẽ đến văn phòng lạc quan, chu đáo và thân thiện. Ngày hôm sau: lông mày nhíu lại, đôi môi mỏng, và bộ dạng xốc xếch, lém lỉnh. Cú xoay tâm trạng này khiến mọi người không khỏi khó hiểu, không biết trái gió trở trời và chuyện gì đang xảy ra với sếp mình.

Vì vậy, đôi khi là một người lãnh đạo thì bạn cũng không nên quá làm khó nhân viên của mình bằng cách bắt họ phải suy đoán hay chạy theo cảm xúc của mình, hãy là một leader dễ mến, dễ gần và luôn quan tâm tới mọi người.

7. Tăng cường khả năng đồng cảm của bạn

Sự đồng cảm đang nổi lên như một kỹ năng hàng đầu cho các nhà lãnh đạo trong thời đại đầy thách thức của chúng ta. Không có gì lạ khi thấy các CEO được gọi là “Giám đốc đồng cảm”. Bất kì ai đều có nhu cầu được đồng cảm, nhất là ở vị trí quản lý, CEO, bạn sẽ cần là người đồng cảm cho nhân viên của mình. Một số người thường trở thành các nhà lãnh đạo hống hách, ích kỉ và ít có sự đồng cảm thường làm cho nhân viên không hài lòng, làm việc chống đối hay có xu hướng cô lập lãnh đạo.Nếu bạn gặp khó khăn trong việc quản lý tâm trạng của mình với tư cách là một nhà lãnh đạo, hãy đặt giới hạn đồng cảm. Xem xét tác động cảm xúc mà tâm trạng của bạn có thể có đối với tinh thần mong manh của nhân viên trong thời gian này. Điều này chắc chắn sẽ mang lại phần nào sự vui vẻ và hạnh phúc cho cả bạn và nhân viên của mình.

Tâm trạng và sức mạnh

Hãy nhớ rằng, là sếp, bạn có quyền lực “mềm” đáng kể. Bạn có “quyền lực” làm cho một ngày của nhân viên trở nên thú vị hoặc đau khổ.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Là một nhà lãnh đạo, tôi có thể làm gì để giảm thiểu căng thẳng mà tôi có thể gây ra cho người khác?
  • Tôi có phải là một hình mẫu tốt để quản lý tâm trạng của một người, để không mang cảm xúc tiêu cực tới người khác không?
  • Làm cách nào tôi có thể thiết lập một cảm xúc tích cực ở đầu để giúp nhân viên của tôi tập trung vào công việc và nâng cao hiệu suất của họ?
  • Làm thế nào tôi có thể tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của mọi người ngay bây giờ khi họ cần điều đó nhất?

Đồng thời, đừng ngại thẳng thắn và bộc lộ một số tổn thương. Lỗ hổng cho thấy tính chân thực của bạn. Nó tạo ra mối liên kết chung với những người khác trong khủng hoảng và củng cố mối liên kết của bạn với nhân viên của mình.

Một nghiên cứu điển hình về tâm trạng

Một vài năm trước, tôi đã huấn luyện hai người trong cùng một công ty. Hãy gọi họ là Abdul và Chrissie. Abdul là một nhân viên trong bộ phận tiếp thị, Chrissie trong bộ phận vận hành. Khi chúng tôi thảo luận về văn hóa công ty, tôi đã nhận được hai bức ảnh chụp nhanh khác nhau, tùy thuộc vào người tôi đang nói chuyện với.

Abdul không có vấn đề gì với văn hóa và mô tả nó bằng những thuật ngữ rất tích cực. Chrissie thể hiện sự không hài lòng sâu sắc với “cách mọi thứ đang diễn ra.” Khi khám phá sâu hơn, sự khác biệt chính hóa ra là hai người đứng đầu bộ phận, không phải công ty.

Mark, phụ trách các hoạt động, được mô tả là lạnh lùng, cộc cằn, dễ cáu kỉnh và thường xuyên ủ rũ. Một điều mà Chrissie nói nổi bật: “Khi Mark đi nghỉ, nó giống như một trọng lượng được nâng lên. Đó là một lễ kỷ niệm trong bộ phận của chúng tôi. Mọi người đều hạnh phúc hơn đáng kể. Công việc trôi chảy, và tất cả chúng tôi đều hòa hợp với nhau hơn ”.

Không ai dám phàn nàn về phong cách lãnh đạo của Mark vì anh ấy là một người hoạt động mạnh mẽ và đã gắn bó với công ty trong nhiều năm.

Nhưng vấn đề ở đây là: nếu bạn là một lãnh đạo cấp cao, cho dù bạn bận rộn đến đâu, hãy để mắt đến văn hóa của toàn bộ tổ chức của bạn. Đừng để mất quản lý văn hóa. Đừng để các nhà lãnh đạo ủ rũ có ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa công ty của bạn. Trách nhiệm của bạn là chiếu sáng ở những nơi tối tăm.

Rất lâu sau khi cuộc khủng hoảng COVID kết thúc, những nhà lãnh đạo khéo léo và quan tâm sẽ được ghi nhớ vì cách họ vực dậy tinh thần của nhân viên trong những thời điểm khắc nghiệt. Tại Học viện Agile, chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển khóa học NeoManager dành riêng cho các nhà quản lý mới. Qua khóa học dài 2.5 tháng với 9 nội dung khác nhau, học viên sẽ được tiếp cận kiến thức bài bản để trở thành một nhà quản lý thực thụ trong thời đại biến động ngày nay.

Mời bạn tìm hiểu chi tiết chương trình Đào tạo quản lý mới NeoManager tại đây!

Related Posts
Growth Mindset – tư duy của các nhà quản lý tài năng

Tư duy (Mindset) là niềm tin định hướng cách chúng ta xử lý và đối mặt các tình huống xảy Read more

Quy trình 5 bước ra quyết định của một nhà lãnh đạo tuyệt vời
Decision-making skill

Với vai trò là một nhà lãnh đạo, chắc chắn bạn sẽ luôn đương đầu với rất nhiều tính thế Read more

Kỹ năng giao tiếp – Chìa khóa của lãnh đạo thành công

Trong kinh doanh, giao tiếp đóng vai trò như nấc thang giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Read more

4 bí kíp để trở thành một người sếp tốt được mọi nhân viên yêu quý

Người sếp tốt là yếu tố cần thiết quyết định đến sự hài lòng của nhân viên và việc giữ Read more