Senior engineer là gì? Làm thế nào để trở thành Senior engineer giỏi?

Đối với các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ, chắc hẳn Senior engineer không còn là thuật ngữ quá xa lạ. Nhưng hiện tại, có nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ Senior engineer là gì và vai trò của Senior engineer trong doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Học viện Agile tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này nhé.

Senior engineer là gì? Họ đóng vai trò gì trong doanh nghiệp, cần có những yêu cầu để trở thành senior engineer của doanh nghiệp. Dưới đây là những thông tin về senior engineer để bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

Đánh giá thế nào để phân định một Senior Engineer và trả lời cho câu hỏi Senior engineer là gì? 

Về phân cấp Senior engineer, ở mỗi công ty, lĩnh vực sẽ có cách phân biệt Senior engineer khác nhau nhưng chủ yếu được đánh giá theo bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Kết quả bài kiểm tra sẽ đánh giá người kỹ sư IT đó đang có trình độ tương đương với cấp bậc nào. Cấp bậc sẽ quyết định bạn sẽ có mức lương là bao nhiêu.

Mỗi công ty sẽ có mức đánh giá kỹ sư công nghệ thông tin khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường sẽ có các cấp bậc thể hiện như sau:

  • Level 0: là người mới hoàn toàn, có ít kiến thức, công ty phải đào tạo công việc chi tiết. Người kỹ sư IT ở cấp bậc này thường là những người mới ra trường. Với cấp bậc này, công ty thường sẽ trả lương ở mức 6 đến 8 triệu/tháng.
  • Level 1: Đây là mức đánh giá chỉ những kỹ sư công nghệ thông tin đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm, cần được chỉ dẫn thêm. Các kỹ sư ở cấp độ này có kiến thức khá ổn, có một số kinh nghiệm nhỏ đều quản lý công việc của mình sao cho hiệu quả. Mức lương được trả cho các kỹ sư IT cấp bậc này thường sẽ là khoảng từ 9 – 12 triệu/ tháng.
  • Level 3: Đây là mức đánh giá chỉ những người kỹ sư IT đã có số năm kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Họ là những người có thể tự độc lập làm việc, có thể chủ động ở các dự án công nghệ có quy mô không quá lớn. Mức lương của cấp độ này thường sẽ dao động trong khoảng 10 – 13 triệu/ tháng.
  • Level 4: Đây là những kỹ sư công nghệ thông tin có thể làm việc độc lập ở các công trình quy mô nhỏ đến trung bình. Kỹ sư IT cấp độ 4 đã có kiến thức tốt, họ có thể tham gia vào thiết kế các hệ thống công nghệ phức tạp và khó thực hiện hơn, nhưng cần một người kỹ sư cấp bậc cao hơn để kiểm tra và hướng dẫn. Mức lương kỹ sư cho cấp bậc này sẽ dao động từ 15 – 20 triệu/tháng.
  • Level 5: Người kỹ sư có kinh nghiệm từ 7 năm trở lên sẽ có trình độ đạt cấp bậc này. Họ đủ chuyên môn, năng lực để có thể tham gia vào việc thiết kế độc lập tại các công trình, dự án công nghệ có quy mô từ đơn giản đến phức tạp. Đây là người triển khai, hướng dẫn và kiểm tra công việc của các kỹ sư ở cấp thấp hơn. Lương của kỹ sư cấp bậc này sẽ từ 20 triệu/tháng trở lên.

Senior-engineer-la-gi

Senior engineer là gì?

Đây là cách chia cấp bậc sẽ được đánh giá sau bài kiểm tra. Khi vào công ty, tên chức vụ của kỹ sư IT sẽ được thể hiện qua 4 bậc, đó là: fresh, junior, senior và expert.

Fresh là cách gọi chỉ những kỹ sư công nghệ thông tin ở level 1 và level 0. Các kỹ sư IT ở mức level 2, 3 sẽ được gọi là Junior Engineer. Các kỹ sư IT ở mức 4, 5 sẽ được gọi là Senior Engineer.

Nói tóm lại, Senior engineer là kỹ sư công nghệ thông tin đã có kinh nghiệm từ 3-5 năm. Họ có thể độc lập tham gia thiết kế, kiểm tra cho các dự án khác nhau, quy mô từ lớn đến nhỏ. Đây cũng là những người thực hiện triển khai, hướng dẫn, kiểm tra thiết kế của các kỹ sư IT ở bậc dưới.

Làm thế nào để trở thành Senior engineer giỏi?

Senior engineer là gì? Bạn đã hiểu chi tiết hơn về họ. Tuy nhiên, để trở thành Senior engineer giỏi không hề dễ. Bạn không chỉ cần có kiến thức vững từ ghế nhà trường mà còn cần bổ sung nhiều kiến thức và kỹ năng khác.

Trong các kiến thức trong ngành IT, bạn không thể bỏ qua kiến thức và kỹ năng sử dụng mô hình Agile. Học về phương pháp Agile đang được rất nhiều các công ty công nghệ hàng đầu sử dụng. Nắm vững kiến thức này, bạn sẽ là một kỹ sư công nghệ giỏi và chắc chắn là một Senior engineer giỏi. 

Các kiến thức tại Học viện Agile được tổng hợp từ các nguồn cực kỳ uy tín, dựa trên kinh nghiệm và thực tiễn làm việc của các chuyên gia IT hàng đầu. Bạn sẽ có thể áp dụng chúng vào công việc hằng ngày dễ dàng và nhanh chóng.

Các kiến thức mà Học viện Agile cung cấp chắc chắn sẽ đem đến học viên những kiến thức cần thiết và kỹ năng cần có để trở thành Senior engineer giỏi. Sau khi nắm vững kiến thức này, bạn chắc chắn sẽ có được những vị trí quan trọng hơn nữa trong các doanh nghiệp công nghệ.

mo-hinh-agile

Mô hình Agile

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin để trả lời cho câu hỏi “Senior engineer là gì?” và yêu cầu để trở thành senior engineer một cách rõ ràng. Cho dù đã là một Senior engineer thì bạn cũng cần có những yêu cầu kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó cũng cần học hỏi, tìm tòi cái mới, trau dồi kiến thức mỗi ngày để tăng hiệu suất công việc. Hãy nhanh chóng đăng ký khóa học tại Học viện Agile để có thể thăng tiến nhanh trong công việc. Cơ hội trở thành một Senior engineer công nghệ giỏi đang nằm trong tầm tay bạn.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more