TẤT TẦN TẬT VỀ LẬP TRÌNH PYTHON TRÊN ANDROID

,

Trong bài viết này, Học viện Agile sẽ cùng bạn giải đáp câu hỏi liệu Python có phải là ngôn ngữ hữu dụng để lập trình ứng dụng Android? Có những công cụ nào hỗ trợ để lập trình Python trên Android?

Ngôn ngữ Python là gì?

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao phổ biến nhất. Nhờ sự đơn giản, mạch lạc, Python được nhiều lập trình viên lựa chọn để sử dụng. Theo Tiobe Index, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất với lượng người sử dụng tăng trưởng khoảng 3.62% mỗi năm.

Python là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, mạch lạc, sử dụng từ vựng tiếng Anh

Vì sao Python là ngôn ngữ được ưa chuộng hàng đầu trong lập trình Android?

Python là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, có thể được sử dụng trong giao diện lập trình ứng dụng. Một số ưu điểm vượt trội của Python so với các ngôn ngữ khác có thể kể đến như dễ hiểu, dễ tương tác, câu lệnh ngắn gọn, sử dụng các từ tiếng Anh. Python cho phép người dùng viết câu lệnh ngắn gọn hơn nhiều nếu so sánh với ngôn ngữ PHP.

Ngoài những yếu tố kể trên, Python còn cho phép người dùng tiết kiệm thời gian lập trình, tạo môi trường tương tác tốt. Khi sử dụng Python, bạn có thể lập trình ứng dụng trên các nền tảng như Android, iOS và Windows. Python thậm chí còn được dùng để lập trình các ứng dụng game phức tạp. Nhà phát triển game ưa chuộng Python bởi ngôn ngữ này giúp tăng tốc GPU, phù hợp với đặc điểm về đồ họa và chuyển động của game. 

Python giúp tăng tốc GPU, phù hợp để lập trình trên Android

Một số ứng dụng nổi tiếng thế giới sử dụng Python

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số ứng dụng di động nổi tiếng thế giới sử dụng Python.

 • Pinterest

Pinterest là mạng xã hội chia sẻ hình ảnh nổi tiếng, cho phép người dùng lưu lại hình ảnh vào bộ sưu tập và chia sẻ hình ảnh với những người dùng khác. Pinterest được phát triển bằng Framework lập trình Web Django (được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ Python). Ưu điểm của Django là giúp việc tạo lập các website có sử dụng cơ sở dữ liệu trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Pinterest sử dụng Framework lập trình Web Django (được viết hoàn toàn bằng ngôn ngữ Python)

 • Instagram

Instagram là dịch vụ mạng xã hội cho phép người sử dụng chia sẻ hình ảnh, video ra mắt năm 2010 và nhanh chóng trở thành một trong những mạng xã hội được yêu thích nhất toàn cầu, góp phần làm thay đổi ngành Digital Photography. Ứng dụng nổi tiếng với hơn 400 triệu người dùng mỗi ngày này cũng sử dụng ngôn ngữ Python để lập trình.

Instagram cũng sử dụng ngôn ngữ Python để lập trình

 • Spotify

Spotify là dịch vụ âm nhạc phát sóng trực tuyến (streaming service) với doanh thu hàng năm lên đến 5 tỷ Euro. Đây cũng là một trong những ứng dụng nổi tiếng sử dụng Python bởi khả năng phân tích dữ liệu và tốc độ phát triển ứng dụng nhanh, cho phép doanh nghiệp tạo thêm nhiều chức năng nâng cao như Discover hay Radio.

 • Dropbox

Dropbox là dịch vụ file-hosting được lập trình bằng Python, gần đây đã chuyển từ Python 2.7 sang Python 3. Dropbox có cả phiên bản macOS, Windows và Linux. 

 • Uber

Uber là ứng dụng cung cấp dịch vụ giao thông vận tải hoạt động tại 785 khu vực trên thế giới và có hơn 100 triệu người dùng. Nhờ sử dụng Python, Uber có thể xử lý khối lượng lớn dữ liệu nhưng vẫn bảo đảm được độ an toàn, tin cậy.

Nhờ sử dụng Python, Uber có thể xử lý khối lượng lớn dữ liệu

Ứng dụng đa nền tảng để lập trình Python trên Android

Cùng Học viện Agile điểm qua 2 ứng dụng đa nền tảng hỗ trợ việc lập trình Python trên Android là Kivy & BeeWare.

 • Kivy

Kivy là thư viện mã nguồn mở viết bằng Python, phục vụ cho mục đích phát triển ứng dụng và đặc biệt tập trung vào giao diện người dùng. Kivy có thể chạy trên hầu hết các hệ điều hành như Linux, Windows, macOS, iOS và Android. Điểm nổi bật của Kivy là đa nền tảng, hỗ trợ tốt lập trình Python trên Android, iOS. Kivy cho phép người dùng lập trình game và nhiều ứng dụng tương tác khác, hỗ trợ mạnh về cảm ứng đa điểm. Tham khảo các project tạo bằng Kivy tại Kivy Gallery

Kivy – thư viện mã nguồn mở viết bằng Python

Do được viết bằng Python, Kivy có tốc độ và độ chính xác cao. Những luồng code trên Kivy rõ ràng, dễ để debug. Ngoài ra, Kivy còn có tính năng đa nền tảng – điều vô cùng cần thiết với các lập trình viên.

Tham khảo thêm:

 • BeeWare

BeeWare là bộ sưu tập công cụ để xây dựng ứng dụng cho giao diện người dùng. Bộ công cụ BeeWare cung cấp bao gồm:

 • Toga: tiện ích đa nền tảng để phát triển GUI
 • Briefcase: công cụ Python, giúp đóng gói các dự án dưới dạng bản phân phối
 • Rubicon ObjC: công cụ cho phép lập trình viên làm việc với thư viện Objective C trên iOS và macOS từ Python
 • Rubicon Java: công cụ cho phép làm việc với thư viện Java từ Python

BeeWare – công cụ hỗ trợ lập trình Python trên Android

Ngoài ra, BeeWare còn cung cấp các bản dựng Python được biên dịch trước, dành riêng cho nền tảng không có sẵn bản chính thức.

Tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng BeeWare  

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến thông tin bổ ích cho các bạn về lập trình Python trên Android. Để việc lập trình Python trên hệ điều hành Android đơn giản, thì lập trình viên nên bổ sung những kiến thức cần thiết về lập trình để tăng năng suất, chất lượng trong việc phát hành sản phẩm cho doanh nghiệp, hiểu rõ chu trình phát triển và vận hành sản phẩm, và có cơ hội để phát triển nghề nghiệp. Hãy tham khảo  thông tin khóa học tiêu biểu  tại đây

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more