10 TÀI LIỆU TỰ HỌC LẬP TRÌNH PYTHON TỪ ZERO – HERO MIỄN PHÍ

,

Python là ngôn ngữ lập trình được nhiều người lựa chọn để tự học vì ưu điểm đơn giản, mạch lạc, dễ học và sử dụng. Trong bài viết này, Học viện Agile sẽ chia sẻ 10 tài liệu tự học lập trình Python từ zero – hero hoàn toàn miễn phí, dành cho các bạn ở trình độ cơ bản và nâng cao.

Trong Programming with Mosh – Python for Beginners, tác giả trình bày các khái niệm và hướng dẫn lập trình Python theo cách đơn giản, dễ hiểu và logic nhưng vẫn cuốn hút đối với người học. Mosh hướng dẫn lập trình Python từ những bước cơ bản nhất như cài đặt Python, PyCharm, các biến (variables), luồng điều khiển, chức năng, từ điển và cung cấp ví dụ để người học luyện tập và tự xây dựng ứng dụng cho riêng mình. Ở phần cuối của khóa học, tác giả dành nhiều thời lượng hướng dẫn người dùng cách tạo dòng tự động trong excel, thực hiện thuật toán machine learning đơn giản và xây dựng website với nền tảng Django. Programming with Mosh có thể chưa phải là chương trình bài bản và đầy đủ nhất nhưng đối với người mới bắt đầu lập trình Python, đây là giáo trình phù hợp, không gây nhàm chán.

Programming with Mosh – Python Crash Course

Một điểm đặc biệt cần lưu ý là Programming with Mosh chỉ có tổng thời lượng video là 4 tiếng – rất phù hợp cho những bạn đang muốn tham khảo và học một ngôn ngữ lập trình mới.

Great Learning là tổ chức giáo dục có trụ trở tại Ấn Độ, cung cấp chứng chỉ sau khóa học hoàn toàn miễn phí. Great Learning có nhiều khóa học về Data Science và Tech nổi tiếng với lượng người học đông đảo từ khắp nơi trên thế giới. Khóa học Python for Machine Learning được giảng viên Dan Mitchell và Mukesh Rao xây dựng. Trong thời lượng 5 tiếng của Python for Machine Learning, người học sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng vững chắc về dữ liệu vận hành tiêu chuẩn (data operation) và các thuật toán trong Python.

GreatLearning là tổ chức giáo dục có trụ sở tại Ấn Độ có các khóa học về Data Science và công nghệ

Web Scraping là quá trình tự động thu thập thông tin, dữ liệu và là một trong những điều tuyệt vời nhất các bạn có thể làm khi thành thạo lập trình Python. Video của Beautiful Soup sẽ giúp các bạn học web scrape theo cách hoàn toàn khác biệt và thành thạo kỹ năng này ngay sau khóa học. Trong video, Vincent Russo cung cấp lượng kiến thức nền lớn về cách truy cập, thu thập tự động các dữ liệu online và cách xử lý dữ liệu, đem đến cho người xem lượng thông tin và kiến thức hữu ích chỉ trong thời gian học tối thiểu.

Các video hướng dẫn web scrape chỉ trong 5 phút cũng là nguồn tham khảo thông tin phù hợp dành cho những bạn đang muốn học lập trình Python từ zero – hero. Lập trình viên có thể tìm thấy nhiều video dạng này tại regex101.com hoặc Hackerrank’s Regex Challenges.

5 minutes | Learn Regex

Nếu các bạn đã tham khảo hết các nguồn tài liệu cơ bản về web scrape và muốn tìm các giáo trình nâng cao hơn, video của The Codex sử dụng Selenium sẽ là tài liệu phù hợp. Video được xây dựng với mục tiêu giúp người xem thành thạo web scrape và truyền tải nội dung có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Lập trình game là ước mơ của rất nhiều lập trình viên vào thời điểm bắt đầu sự nghiệp. Python có PyGame – module hoàn hảo để khám phá và bắt đầu với lập trình game 2D. Tech with Tim là nguồn tài liệu video hướng dẫn lập trình game với PyGame, hướng dẫn người học các bước lập trình Python từ zero – hero, cho phép bạn tự lập trình những game đơn giản sau khi học.

Ngoài các video về lập trình game, Tech with Tim còn có nhiều nội dung khác về lập trình Python

Corey Schafer là kênh Youtube có nhiều video về lập trình Python. Một trong những series đặc sắc của Corey Schafer là Unit Testing với nội dung xoay quanh các vấn đề như viết và chạy unittest, đảm bảo chương trình sẽ chạy ổn định trong mọi tình huống. Corey cũng giải thích chi tiết về unittest và cung cấp mock testing để người xem tự thực hành.

Thị giác máy tính (computer vision) là một lĩnh vực thuộc AI và Computer Science, giúp máy tính có khả năng nhìn, hiểu và tư duy như con người. Workshop của Murtazar sẽ giúp những khái niệm thị giác máy tính tưởng như phức tạp trở nên đơn giản và có thể lập trình chỉ dưới 20 dòng với OpenCV. My Document Scanner là một ứng dụng lập trình bằng OpenCV được Murtazar lấy làm ví dụ giới thiệu trong workshop, cho phép người dùng scan tài liệu bằng camera cá nhân. 

Trong video này, Tech with Tim hướng dẫn người xem cách sử dụng Tensorflow với Google Collab – công cụ tuyệt vời để lập trình tối ưu hiệu suất. Tim giải thích những kiến thức căn bản nhất của Machine Learning theo cách dễ hiểu và thú vị, cùng những ví dụ như Convolutional Neural Networks, Recurrent Neural Networks. Thay vì đi sâu vào chi tiết, tác giả tập trung chủ yếu vào bố cục và tư duy tổng thể khi tiếp cận khái niệm Machine Learning.

Tensor Flow – thư viện mã nguồn mở dành cho Machine Learning

Playlist gồm các bài học với tổng thời lượng 18 tiếng, nội dung bao quát tất cả các module sử dụng trong Machine Learning như NumPy, Pandas, Sklearn và Tensorflow. Đây cũng là playlist hướng dẫn lập trình Python từ zero – hero được hơn một triệu người dùng theo dõi.

Lời kết

Hy vọng những nguồn học liệu kể trên đã cung cấp cho các bạn thông tin bổ ích để tự học lập trình Python từ zero – hero. Ngoài những hiểu biết về ngôn ngữ lập trình, để có tư duy phát triển phần mềm linh hoạt, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm đến tay người dùng, các bạn nên tham khảo thêm về Agile Software Development – phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt. Nhờ khả năng vận hành tốt, đáp ứng đa dạng nhu cầu, đem lại hiệu quả và năng suất cao, Agile đang là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng, nhà phát triển, công ty phần mềm.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more