Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường thường tập trung vào trình độ học vấn, hoạt động ngoại khóa và một ít kinh nghiệm trong thời gian thực tập. Dưới đây là những lưu ý giúp sinh viên mới ra trường trở nên thật chuyên nghiệp và thu hút nhà tuyển dụng ngay từ bản CV.

Viết CV cho sinh viên IT mới ra trường cần những lưu ý gì?

1. Lỗi chính tả, kiểu chữ  

Lỗi chính tả là một trong những lỗi ngớ ngẩn nhất mà các bạn sinh viên không được mắc phải. Vì chính lỗi này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là ứng viên không chỉn chu và thiếu chuyên nghiệp. 

Vì vậy sau khi hoàn tất CV, bạn nên đọc lại cẩn thận 2-3 lần kiểm tra lỗi chính tả. Để chắc chắn hơn bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi chính tả có sẵn trong Word, Google Doc hoăc một số trang web kiểm tra chính tả online.

Toàn bộ CV nên thống nhất một kiểu chữ phổ thông như Times New Roman hoặc Arial để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đọc được.

cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong-can-chin-chu-khong-co-loi-chinh-ta

CV cho sinh viên IT mới ra trường cần chỉn chu, không có lỗi chính tả

2. Trình bày ngắn gọn, rõ ràng

CV cho sinh viên IT mới ra trường cần trình bày ngắn gọn và đầy đủ ý trong các nội dung thể hiện. Hạn chế dùng những từ không rõ ràng, mang nhiều hàm ý, dễ gây hiểu lầm. Ngoài ra, tất cả các mục bạn nên viết tóm tắt, nhấn mạnh những điểm nổi bật nhất để gây ấn tượng. Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để đọc hết những gì bạn viết. 

CV cho sinh viên IT chưa có kinh nghiệm cần chú trọng đến phần mục tiêu nghề nghiệp. Mục này sẽ giúp cho nhà tuyển dụng thấy được mong muốn và kế hoạch tương lai của bạn. Vì vậy, bạn cần trình bày mục tiêu nghề nghiệp khoảng 3 – 4 dòng, tóm tắt nội dung cần trình bày thật ngắn gọn, súc tích.

3. Sắp xếp những thông tin một cách hợp lý 

Trong một mẫu CV thông thường, sau phần giới thiệu bản thân và học vấn sẽ đến kinh nghiệm làm việc, tuy nhiên bạn là một sinh viên mới ra trường nên rất thiếu kinh nghiệm chuyên môn. 

trong-cv-cac-thong-tin-can-duoc-sap-xep-hop-ly

Trong CV, các thông tin cần được sắp xếp hợp lý

Vì vậy, bạn cần biết cách nhấn nhá và sắp xếp thứ tự ưu tiên những thông tin có lợi cho bản thân như: hoạt động ngoại khóa hay các giải thưởng, chứng chỉ đưa lên phía trên giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nhìn thấy giá trị của bạn đối với công ty.

4. Tạo điểm nhấn CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bản thành tích học tập “khủng” với nhiều học bổng kèm theo chứng chỉ tham gia các cuộc thi chuyên môn chắc chắn là một gia tài quá tuyệt vời mà bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu không có những điều đó thì bằng cách nào CV cho sinh viên IT mới ra trường có thể tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng? 

Bạn hãy trình bày những điều mà bạn tự tin nhất. Chắc hẳn bạn đã được học qua ngôn ngữ lập trình, cách xử lý dữ liệu, nghiên cứu và phát triển phần mềm? Vậy bạn có thể ghi vào CV những khả năng của bạn: khả năng lập trình, xây dựng website, sáng tạo game mobile, thiết kế đồ họa… Bạn có thể trình bày tóm tắt một số đề án thực tiễn bạn đã từng làm và đính kèm thêm file chi tiết.

Ngoài ra, đừng bỏ qua những chứng nhận, giải thưởng khi tham gia hoạt động ngoại khóa hay các chứng chỉ ngoại ngữ. Tất cả sẽ giúp CV của bạn trở nên phong phú và ghi điểm hơn đối với nhà tuyển dụng.

=> Xem chi tiết: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

tao-diem-nhan-trong-cv-voi-nhung-thanh-tich-lien-quan

Tạo điểm nhấn trong CV với những thành tích liên quan

5. Cách đặt tên file CV

Dù CV của bạn có xuất sắc tới đâu đi nữa nhưng nếu không biết đặt tên CV đúng cách rất có thể CV của bạn sẽ bị nhà tuyển dụng “lơ” đi ngay từ vòng đầu tiên. 

Trong một bài đăng tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ đưa ra những cú pháp mẫu để các bạn đặt tên file CV trước khi gửi qua mail công ty. Tuy nhiên nếu không có những gợi ý đó, chúng ta có thể tham khảo cách đặt tên file CV đơn giản như sau: “CV – tên ứng viên – vị trí ứng tuyển” hoặc “CV – vị trí ứng tuyển – tên ứng viên”.

Với cách đặt tên file CV như vậy có thể giúp nhà tuyển dụng dễ dàng phân biệt CV của bạn với những ứng viên khác.

cach-dat-ten-file-cv-phai-ro-rang-dung-voi-vi-tri-nha-tuyen-dung-tim-kiem

Cách đặt tên file CV phải rõ ràng, đúng với vị trí nhà tuyển dụng tìm kiếm

Làm sao để có một CV cho sinh viên IT đầy đủ và gây ấn tượng? Bên cạnh việc sở hữu những giá trị mà công ty cần thì cách bạn trình bày những giá trị đó vào CV như thế nào cũng quan trọng không kém. Hi vọng với những lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường trên đây của Học viện Agile sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và có công việc đầu tiên trong hành trình sự nghiệp của mình.

=> Xem thêm: Lộ trình business analyst roadmap chuẩn để thành công

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more