Hướng dẫn tạo CV cho sinh viên IT mới ra trường chi tiết

Một bộ CV đẹp cho sinh viên mới trường là việc cần thiết đối với những bạn trẻ đang theo đuổi bất cứ ngành nghề nào, công nghệ thông tin cũng không ngoại lệ. Vậy làm thế nào để sở hữu một CV cho sinh viên IT mới ra trường ấn tượng, ghi điểm với nhà tuyển dụng?

Hãy cùng Học việc Agile tìm hiểu cách tạo CV hoàn hảo, khiến nhà tuyển dụng đổ gục ngay trong vòng một nốt nhạc qua bài viết dưới đây:

IT là gì?

IT là từ viết tắt của Information Technology, sử dụng phần mềm máy tính và hệ thống mạng lưới internet để có thể thực hiện những thao tác khác nhau. Cụ thể.: Nhập liệu, bảo vệ, xử lý thông tin, truyền và thu thập thông tin,…

Trên thực tế, công nghệ thông tin mang đến người dung nhiều lợi ích: Tiến độ công việc diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và ngăn chặn các rủi ro liên quan đến tính toán lẫn lưu trữ.

Khi theo đuổi ngành học này, sinh viên sẽ được đào tạo và trang bị kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng phần mềm, các kiến thức về thiết kế UI/UX, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các phần cứng và phần mềm dựa trên hệ thống máy tính, kiến thức về mạng và truyền thông.

khai-niem-ve-it

Khái niệm về IT

Các kiến thức nêu trên được áp dụng vào:

        Lập trình điện tử.

        Trí tuệ nhân tạo AI.

        Bảo mật cho hệ thống website.

        Phát triển ứng dụng.

        Phát triển game online.

Công việc của sinh viên IT mới ra trường sẽ làm gì?

Hiện nay hầu như công ty, tập đoàn nào cũng cần đến bộ phận IT. Vì thế có hội làm việc cho các sinh viên IT mới ra trường rất cao. Các nhiệm vụ mà các bạn có thể làm đó là: Thu thập, quản lý, nhận biết và khắc phục lỗi trong quá trình hệ thống hoạt động.

Từ đó, các doanh nghiệp có thể an tâm về vấn đề bảo mật thông tin, không lo việc hacker đánh cắp  các thông tin. Đồng thời củng cố và đảm bảo hệ thống an ninh mạng, quản lý một cách dễ dàng và hiệu quả.

Sau đây là một số vị trí mà sinh viên IT mới ra trường có thể đảm nhiệm:

Lập trình viên: thiết kế phần mềm, ứng dụng, code,…đây sẽ là công việc phù hợp với những bạn có năng lực, khả năng sáng tạo tốt và làm việc cẩn thận.

Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý các dữ liệu của phần mềm, quản lý mạng, kỹ thuật phần cứng của máy tính tại các công ty.

Kiểm duyệt phần mềm: Yêu cầu của công việc này là bạn phải có kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp cùng với đó là tính tỉ mỉ, cẩn thận để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Chuyên gia quản lý, kinh doanh hay điều phối các dự án liên quan đến công nghệ thông tin.

Giảng viên học nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin.

Công tác tại các cơ quan nhà nước có tuyển dụng các vị trí liên quan đến ngành công nghệ thông tin.

Hướng dẫn cách tạo CV cho sinh viên IT mới ra trường

Thông tin cá nhân

thong-tin-ca-nhan-tren-cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong

Thông tin cá nhân trên CV cho sinh viên IT mới ra trường

Phần thông tin cá nhân vô cùng quan trọng trong CV vì thông qua đây sẽ xác thực được nhân than của ứng viên. Vì thế, bạn hãy ghi đúng họ tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh kèm ảnh cá nhân.

Sở dĩ thông tin cá nhân trong CV nếu không trùng với các giấy tờ tùy thân khác thì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ giả mạo hoặc cẩu thả, không thật sự quan tâm đến công việc mình ứng tuyển.

Mục tiêu, định hướng về nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn

Mục tiêu nghề nghiệp là phần được nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm, bởi thể hiện được rõ tầm nhìn và định hướng mục tiêu tương lai của bạn. Đặc biệt, sinh viên IT thì phải chú ý trình bày mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, dài hạn chi tiết và rõ ràng.

Lưu ý: Mục tiêu phải bám sát tới vị trí của công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ: Mục tiêu nghề nghiệp của sinh viên IT mới ra trường: Mong muốn áp dụng các kỹ năng IT của mình vào công việc lập trình Website tại công ty, phấn đấu, nỗ lực làm việc lâu dài để có thể tích lũy kinh nghiệm và thăng tiến lên vị trí.

Kỹ năng và kinh nghiệm làm việc

Khi tạo CV đừng quên thêm kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn. Cụ thể, sinh IT mới ra trường nên cung cấp các kỹ năng như:

  Kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin. Nếu học đúng chuyên ngành IT, bạn sẽ cần “show” ra được điểm GPA trên trường. Trong trường hợp học trái ngành IT, bạn sẽ cần chỉ ra được các khóa học IT bạn đã học và hoàn thiện để chứng minh được các kỹ năng này;

  Kỹ năng về tiếng Anh: điều này đánh giá khả năng đọc hiểu các thông số và tài liệu kỹ thuật, code của bạn. Tốt nhất là bạn nên thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC hoặc IELTS để chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình.

– Kỹ năng làm việc với mô hình Agile – Mô hình được các công ty IT hàng đầu ưa thích. Sở hữu kỹ năng này, bạn có thể trở nên nổi bật so với các ứng viên đồng trang lứa khác. Để có được kỹ năng này, bạn cần tham gia khóa học Agile hoặc tham gia các sự kiện liên quan về Agile.

Ngày càng có nhiều công ty chuyển đổi sang mô hình Agile nhiều hơn, và tương lai sẽ còn phổ biến hơn rất nhiều nữa. Các ứng viên lập trình biết sử dụng mô hình Agile/Scrum trong công việc chắc chắn sẽ đem lại được rất nhiều các lợi ích khi ứng tuyển. Vì vậy việc tìm hiểu về Agile/Scrum ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với bất kì lập trình viên nào, đừng đánh mất cơ hội của mình bạn nhé!

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

  Kỹ năng xử lý các sự cố tin học có thể xảy ra.

  Tính kiên nhẫn khi tiếp xúc và làm việc nhiều thao tác phức tạp trên máy tính.

  Khả năng làm việc nhóm.

Bạn hãy trình bày chi tiết về kinh nghiệm làm việc của mình, đây sẽ làm điểm cộng để bạn có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn.

cac-thong-tin-khac-co-the-ghi-trong-cv

Các thông tin khác có thể ghi trong CV

Các thông tin khác

Bạn cũng có thể liệt kê các thành tựu mà bạn đã đạt được như:

  Bằng cấp;

  Các giải thưởng, các dự án;

– Người liên hệ;

Không cần liệt kê các môn thể thích bạn yêu thích hay các hoạt động xã hội trong quá trình học tập bạn đã tham gia.

Điều mà nhà tuyển dụng muốn biết chính là bạn đang cung cấp cho họ những thông tin gì, có liên quan và hữu ích cho công việc. Bạn hãy giới thiệu những đơn vị và vị trí bạn đã từng đảm nhiệm trước đây. Nên nêu ra cụ thể nhiệm vụ công việc để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về khả năng làm việc của bạn.

Cần nhấn mạnh những điểm mạnh, những kinh nghiệm làm việc liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn mới ra trường, chưa từng làm đây thì có thể thay thế kinh nghiệm bằng các hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, bạn có thể gửi portfolio hoặc ảnh, link sản phẩm liên quan đến IT.

Bài viết trên là những thông tin về CV cho sinh viên IT mới ra trường được thực hiện bởi Học viện Agile. Hy vọng, bài viết đã mang đến các bạn những thông tin bổ ích để có thể tạo cho mình được một CV ưng ý và một công việc trong mơ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất và chuyên sâu về ngành công nghệ thông tin.

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more