Bắt đầu học lập trình game với unity như thế nào?

,

Làn sóng công nghệ đang làm dần thay đổi cuộc sống của chúng ta, các lĩnh vực về công nghệ vì thế cũng phát triển theo. Trong số đó, lập trình game sẽ là một trong những lĩnh vực nghề nghiệp được dự báo sẽ là xu hướng của tương lai. Nền tảng lập trình game với unity hiện nay khá nổi bật và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi để phát triển nghề nghiệp với mảng sáng tạo game. Học viện Agile sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về lĩnh vực nghề nghiệp này.

Lập trình game với unity

Nghề lập trình game với unity

Lập trình game là gì?

Lập trình game là một công việc được hiểu là thiết kế, sáng tạo và xây dựng nên những phần mềm game. Những lập trình viên về game sẽ sử dụng kiến thức về lập trình, kết hợp sự sáng tạo để phát triển nên những chương trình mới, có sức hút và thoả mãn yêu cầu của người dùng. Kết quả công việc của lập trình viên về game là những trò chơi trên điện thoại, máy tính thu hút một lượng lớn người chơi hoặc các chương trình game phục vụ một mục đích cụ thể nào đó của khách hàng. Ví dụ game thu hút khách hàng dịp khai trương của cửa hàng trái cây, game phục vụ chương trình khuyến mãi cuối năm của một nhãn hàng dầu gội,…

Cơ hội nghề nghiệp nghề lập trình game

Nghề lập trình game với unity nói riêng và lập trình game nói chung không còn xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, lập trình viên về game chưa được hiểu đúng và thời gian gần đây mới phát triển mạnh mẽ.  

Tốc độ phát triển kinh tế ngày càng mạnh, mức sống của con người ngày càng cao và nhu cầu giải trí cũng vì thế ngày một lớn hơn. Số lượng người sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại, ipad tăng một cách chóng mặt. Tại riêng thị trường Việt Nam , năm 2021 đã thống kê được hơn 60 triệu thiết bị điện thoại thông minh được sử dụng. Những dữ kiện này đủ để thấy được có rất nhiều cơ hội để phát triển nghề lập trình game.

 Nghề lập trình game tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, hiện nay những Công ty hoạt động về game thuần Việt không nhiều. Đa số vị trí thiết kế game hay lập trình game với unity đều là làm việc cho công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Nếu nhìn về hướng tích cực thì đây là cơ hội để những tài năng trẻ gây dựng nên thương hiệu riêng khẳng định tên tuổi trên thị trường Việt Nam và vươn ra thế giới. Còn bạn chọn việc chuyên môn lập trình thì những vị trí này ở công ty Việt hay nước ngoài đều mở ra nhiều cơ hội phát triển, giao lưu và học tập làm việc ở nước ngoài với mức lương rất hậu hĩnh. Mức lương cho vị trí lập trình game không dưới 1000$/tháng.

Trở thành lập trình game với unity giỏi

Unity là gì, lập trình game với unity là gì?

Unity là một Game Engine hỗ trợ công việc thiết kế game với sự phát triển đa nền tảng. Unity hỗ trợ phát triển game trên Android, IOS, macOS, Linux,Windows, Windows Phone, … Lập trình viên chỉ cần sáng tạo, viết code một lần mà có thể chạy trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau.

Nền tảng Unity đa chức năng

Unity hỗ trợ  3 ngôn ngữ chính là C#, Boo và UnityScript. Hệ thống unity hỗ trợ toàn diện từ soạn mã nguồn, xây dựng công cụ cho đến quá trình sửa lỗi với chức năng mô phỏng vật lý 3D. Sử dụng Unity lập trình viên sẽ giảm thiểu được các bước kỹ thuật để nhường chất xám và việc thiết kế và sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Để đánh giá khách quan thì unity là công cụ hỗ trợ lập trình game gần như là hoàn hảo bậc nhất.

Học gì để trở thành lập trình game với unity chuyên nghiệp?

Kiến thức chuyên môn

Kiến thức nền tảng về công nghệ: IT nói chung và lập trình game với unity nói riêng là một lĩnh vực nghề nghiệp đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Bạn sẽ cần phải qua trường lớp, qua các khoá học để có được từ nền tảng kiến thức cơ bản nhất cho tới nâng cao, nắm vững và đi sâu thì mới thành công với nghề nghiệp này. Kiến thức về ngôn ngữ lập trình C#, Javascript hay Python… là cơ bản nhất đối với lập trình viên. Hiểu về công nghệ, về IT và các mối quan hệ liên quan đều là những điều mà trường học dạy bạn đầu tiên.

Kiến thức về hệ thống Unity: Khả năng hỗ trợ lập trình viên của Unity rất đa dạng, bạn sẽ cần tìm hiểu về hệ thống và biết cách vận dụng từng chức năng của Unity một cách tốt nhất. Thiết kế 2D hay 3D đều có nền tảng hỗ trợ riêng bạn cần nắm rõ cơ chế hoạt động của chúng.

Nâng cấp bản thân để trở thành lập trình viên giỏi

Kỹ năng phục vụ công việc

Sức sáng tạo: Nhu cầu chơi game của người dùng hiện nay rất lớn, nhưng thị hiếu người dùng lại ngày càng đa dạng và thay đổi liên tục đòi hỏi lập trình viên phải bắt kịp và nhanh chóng nắm bắt. Tuổi đời của một tựa game sẽ ngắn dần đi và đòi hỏi người lập trình phải liên tục cập nhật và thay đổi để phù hợp.

Làm việc nhóm cùng mô hình Agile: Làm việc nhóm là kỹ năng cơ bản mà mọi vị trí đều yêu cầu, còn đối với lĩnh vực công nghệ đó là làm việc nhóm theo mô hình Agile. Agile hay  Scrum là mô hình làm việc hiện đại được ứng dụng trong doanh nghiệp phần mềm nhằm chuẩn chỉnh quy trình, nâng cao năng suất làm việc, mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

 Trở thành Master với mô hình Agile

 Mọi công việc sẽ hoạt động nhịp nhàng hơn nếu bạn hiểu và thành thạo về Agile/Scrum. Tin vui dành cho bạn, tại học viện Agile bạn có thể tìm kiếm thông tin đầy đủ cùng các khoá học chất lượng để giúp bạn trở thành Master với Agile/Scrum. Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Những chia sẻ thú vị trên đây có giúp bạn tự tin hơn để trở thành một lập trình game với unity chuyên nghiệp chưa? Hãy cho chúng tôi thấy được những sản phẩm tuyệt vời nhất đến từ bạn nhé!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more