Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức thu nhập cao và nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Nếu như bạn đang có mục tiêu trở thành Business analyst, bạn nhất định cần biết về Business analyst role. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây. 

Business analyst role trong doanh nghiệp

Nắm rõ quy trình kinh doanh

Trước khi bắt đầu một dự án, Business analyst cần nắm được các mục tiêu kinh doanh, chuẩn bị một kế hoạch phù hợp cho các dự án của khách hàng. Business analyst role trong doanh nghiệp cần hiểu dự án, quản lý, theo dõi và cập nhật tất cả chi tiết của dự án. Các nhà phân tích kinh doanh cần có cái nhìn bao quát hơn về dự án, hiểu rõ quy trình kinh doanh của doanh nghiệp và tiếp đó là thiết lập chiến lược kinh doanh phù hợp.

Business-analyst-role-can-nam-ro-quy-trinh-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep

Business analyst role cần nắm rõ quy trình kinh doanh của doanh nghiệp

Xác định lĩnh vực cần cải tiến

Để xác định các giải pháp kinh doanh, Business analyst luôn cập nhật quy trình mới nhất và các tiến bộ công nghệ thông tin nhằm tự động hóa và hiện đại hóa hệ thống. Điều này có thể giúp các nhà phân tích kinh doanh xác định những lĩnh vực tiềm năng mà họ cần cải tiến. Hai kỹ năng về xây dựng hệ thống và thiết kế phần mềm cũng là những kỹ năng cần thiết khi nhắc đến Business analyst role ngày nay. 

Phát triển và giám sát thực hiện dự án

Trong quá trình thực hiện dự án, Business analyst giúp doanh nghiệp xây dựng quy trình kinh doanh và phát triển các chiến lược tối ưu hóa bằng cách tạo biểu đồ, bảng và các kế hoạch chi tiết nhằm trực quan hóa dữ liệu. Song song với đó, những nhà phân tích kinh doanh này cũng tiến hành phân chia nhân lực, phân tích tài chính, thiết lập ngân sách và theo dõi tiến độ dự án. Việc giám sát thực hiện dự án giúp công việc luôn đi đúng hướng và kịp thời phát hiện nếu xảy ra sai sót và hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra là hai công việc trong business analyst role

Business-analyst-giup-phat-trien-va-giam-sat-du-an

Business analyst giúp phát triển và giám sát dự án

Phối hợp giữa các bộ phận

Business analyst luôn phối hợp giữa các bộ phận, lắng nghe ý kiến và đưa ra quyết định phù hợp. Nhà phân tích kinh doanh cần hợp tác chặt chẽ với khách hàng, kỹ thuật viên và nhân viên quản lý nhằm nhanh chóng nắm bắt thông tin khi xảy ra sự cố phát sinh trong dự án. Tiếp đó, họ sẽ cân nhắc, xử lý và truyền đạt thông tin đến các bộ phận liên quan. Điều này giúp các thành viên trong dự án nắm bắt được phản hồi từ khách hàng cũng như giải quyết các vấn đề mà nhóm phát triển đang gặp phải trong khi bổ sung các tính năng mới. 

Cần chuẩn bị gì để trở thành Business analyst?

Yêu cầu chuyên môn

Để trở thành một Business analyst bạn nên học hỏi và trau dồi mỗi ngày, nhất là nắm chắc những yêu cầu về chuyên môn như sau:

 • Kiến thức về phần mềm phân tích thống kê (ví dụ: R, SAS, SPSS hoặc STATA) 
 • Tìm hiểu về cơ sở dữ liệu SQL và ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu 
 • Trau dồi các kỹ năng lập trình như Python và R 
 • Kiến thức về phần mềm khảo sát / truy vấn 
 • Sử dụng phần mềm báo cáo và trí tuệ kinh doanh 
 • Khả năng khai thác dữ liệu 
 • Khả năng trực quan hóa dữ liệu 
 • Kiến thức về thiết kế cơ sở dữ liệu

=> Xem thêm: Lộ trình business analyst roadmap chuẩn để thành công

Business-analyst-nen-hoc-hoi-va-trau-doi-kien-thuc-moi-ngay

 Business analyst nên học hỏi và trau dồi kiến thức mỗi ngày

Các kỹ năng cần trau dồi

 • Kỹ năng giao tiếp

Thành công của một dự án phụ thuộc vào cách các nhà phân tích kinh doanh truyền đạt thông tin chi tiết rõ ràng như các thay đổi được đề xuất, kết quả thử nghiệm và các yêu cầu của dự án. Thế nên kỹ năng giao tiếp là cần thiết đối với bất kỳ nhà phân tích kinh doanh nào.

 • Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích để giải thích và truyền đạt các nhu cầu của khách hàng cũng như lên kế hoạch cho dự án. Hầu hết Business analyst đều nên trau dồi các kỹ năng như phân tích tài liệu, phân tích dữ liệu, khảo sát và xây dựng kế hoạch làm việc.

Ky-nang-phan-tich-giup-tong-hop-cac-nhu-cau-cua-khach-hang-va-xay-dung-ke-hoach

Kỹ năng phân tích giúp tổng hợp các nhu cầu của khách hàng và xây dựng kế hoạch

 • Kỹ năng quyết định

Kỹ năng đưa quyết định là yêu cầu bắt buộc trong khi bạn tìm hiểu về Business analyst role. Nhà phân tích kinh doanh phải có khả năng đánh giá thông tin, phân tích tình huống và lựa chọn kế hoạch hành động phù hợp. 

 • Kỹ năng quản lý

Các nhà phân tích kinh doanh nên có kỹ năng quản lý để theo sát các dự án từ đầu đến cuối. Business analyst nên nâng cao các kỹ năng của mình từ việc lập kế hoạch cho dự án và giám sát nguồn nhân lực đến dự báo ngân sách và theo dõi tiến độ dự án.

=> Xem chi tiết: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Bài viết trên cho bạn cái nhìn tổng quát về Business analyst role và những kỹ năng, chuyên môn cần học hỏi khi muốn trở thành một nhà phân tích kinh doanh. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo để hiểu thêm về ngành nghề này nhé!

=> Xem thêm: Con đường sự nghiệp trở thành Business Analyst Manager

Related Posts
Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more