Chuyên gia Hoàng Phan Bảo Trung

chuyen-gia-hoang-phan-bao-trung-voi-quan-diem-van-hanh-la-nghe-thuat

Chuyên gia Hoàng Phan Bảo Trung với quan điểm vận hành là nghệ thuật

“Suốt quá trình làm việc 10 năm có lẻ của mình, tôi may mắn được dành chủ yếu thời gian và kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành tổ chức. Tôi thực rất tâm đắc một điều rằng, vận hành là một nghệ thuật áp dụng các phương thức để biến những điều ước viển vông thành thực tế và kết quả.”

Đó là chia sẻ mang phong cách đầy khiêm tốn của anh Hoàng Phan Bảo Trung, COO Công ty Deha Software, một trong những chuyên gia rất được yêu mến của Chương trình đào tạo quản lý mới NeoManager.

Chuyên gia Hoàng Phan Bảo Trung: Khiêm tốn trước những điều phi thường

Năm 2019, trong một sự kiện do Học viện Agile tổ chức, anh Trung từng gây một sự chú ý rất thú vị đối với các lãnh đạo doanh nghiệp ITO khi chia sẻ về tỷ lệ thất thoát nhân sự của Deha Software.

chuyen-gia-hoang-phan-bao-trung-chia-se-ve-ty-le-that-thoat-nhan-su-cua-deha

Chuyên gia Hoàng Phan Bảo Trung chia sẻ về tỷ lệ thất thoát nhân sự của Deha

Trong bối cảnh chung của các công ty IT Outsourcing, việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên là vấn đề làm đau đầu không ít lãnh đạo. Tuy nhiên, dường như là một ngoại lệ, Deha Software với quy mô 150 nhân sự, trong 4 năm chỉ có 6 người nghỉ việc.

Với vai trò diễn giả tại sự kiện “Scrum và công ty Outsourcing”, anh Trung khi đó là CEO của Deha Software đã chia sẻ những kinh nghiệm rất bổ ích khi áp dụng Agile vào công ty. Khán giả ấn tượng với con số tăng trưởng 450% sau gần 4 năm thành lập, 100% dự án hoàn thành đúng hạn, tỷ lệ nghỉ việc 6 người trong 4 năm, tỉ lệ lỗi 4 bug/dev/tháng, gần 97% khách hàng đặt hàng lần 2. Đặc biệt, hầu hết thành viên trong công ty đều từ chối vị trí lãnh đạo, công ty với hơn 150 nhân viên mà có tới 10 Product Owner, 15 ScrumMaster.

Khi được hỏi về bí quyết nào giúp công ty giữ chân nhân viên tốt như vậy, anh Trung vẫn khiêm tốn tự nhận là mình không có nhiều kinh nghiệm.

Trải nghiệm hầu hết các vị trí trong công ty 

Anh Hoàng Phan Bảo Trung tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, sau đó có 2 năm làm việc tại Onebit Software với vai trò Lập trình viên, rồi Quản lý dự án. Trong thời gian này, anh tham gia thảo luận với khách hàng về các giải pháp phần mềm, xem xét tài liệu thiết kế cho nhóm phát triển và bắt đầu đào tạo và xây dựng đội ngũ.

Sau đó anh Trung có một hành trình đáng nhớ tại Công ty VNext, trải qua nhiều vị trí như Giám đốc dự án, Giám đốc nhân sự, Giám đốc quy trình, CTO. Với vai trò CTO, anh chính là người đặt ra tầm nhìn về cách thức công nghệ sẽ được sử dụng, đảm bảo các nguồn lực công nghệ đáp ứng nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của công ty. Thời gian này, anh tham gia vào các dự án quan trọng với tư cách là người giám sát kỹ thuật, đưa ra các quyết định điều hành quan trọng. Đây chính là giai đoạn anh tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong vận hành.

Năm 2016, anh cùng một nhóm bạn ra thành lập Công ty Deha Software, nơi anh đảm nhận vị trí CEO rồi COO của một tổ chức rất đáng tự hào như đã nói ở trên.

Người xem vận hành như một nghệ thuật

Trong nhiều chia sẻ của anh Trung với học viên Chương trình đào tạo quản lý mới NeoManager, anh Trung cho thấy mình là người đam mê với công việc vận hành. Và đặc biệt, anh coi vận hành như một nghệ thuật.

Anh Trung chia sẻ: “Suốt quá trình làm việc 10 năm có lẻ của mình, tôi may mắn được dành chủ yếu thời gian và kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành tổ chức. Tôi thực rất tâm đắc một điều rằng, vận hành là một nghệ thuật áp dụng các phương thức để biến những điều ước viển vông thành thực tế và kết quả.”

Tại Công ty Cổ phần phần mềm DEHA, công việc chủ yếu của anh liên quan đến thiết kế tổ chức, chuyển đổi và vận hành. Anh cho rằng, mình may mắn khi đã trải qua nhiều công việc và chức danh khác nhau, từ lập trình viên, trưởng nhóm dự án, giám đốc dự án, quản lý nhân sự, quản lý quy trình… Điều đó, giúp anh có cái nhìn thực tế và rõ ràng đối với các hoạt động quản trị, quá trình đó cung cấp cho anh rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cho công việc hiện tại.

Bên cạnh đó, anh cũng là người dành nhiều thời gian để học và áp dụng Agile trong nhiều lĩnh vực như lập trình, quản lý dự án, quản lý chung, quản lý nhân sự… Anh đã thu lượm và đúc kết được nhiều kiến thức thực tế trong việc biến các phương pháp Agile thành kết quả thực tiễn, tạo ra các hiệu quả, lợi ích cho các tổ chức mà mình là thành viên.

Người đam mê chia sẻ

Không chỉ là người đạt được nhiều thành tựu trong thực tế, anh Trung cũng rất đam mê chia sẻ lại những kinh nghiệm quý báu của mình. Anh hiện là Chuyên gia Quản trị tại Học viện Agile, trực tiếp giảng dạy trong chương trình đào tạo quản lý mới NeoManager.

chuyen-gia-hoang-phan-bao-trung-giang-day-va-huan-luyen-tai-cac-don-vi

Chuyên gia Hoàng Phan Bảo Trung giảng dạy và huấn luyện tại các đơn vị

Anh từng huấn luyện và giảng dạy các chương trình về đào tạo và phát triển lãnh đạo cho các đơn vị như: Sun*, AIA, VNPay, Gameloft, Interspace Việt Nam, Money Forward Việt Nam, Co-Well , 3S, DEHA, Flinters, Haposoft, Bravestars, Zitga, Hamsa… Bên cạnh đó, là huấn luyện và giảng dạy OKR, Quản trị dự án linh hoạt…

Ở bất cứ lớp học hay diễn đàn nào, anh đều chia sẻ đầy nhiệt huyết với tâm niệm rằng: “Tôi chỉ dám hi vọng mang chút hiểu biết ít ỏi của mình cho anh em bạn bè trong cộng đồng thực hành quản trị. Hi vọng chúng ta thêm hiểu và thực hành tốt các kỹ thuật quản trị hiện đại giúp phát triển tổ chức mạnh mẽ, bền vững, trường tồn.”

Related Posts
Chuyên gia Nguyễn Thị Phương

Chuyên gia Nguyễn Thị Phương - Giám đốc hạnh phúc Nếu bạn từng tham gia chương trình đào tạo quản Read more

Chuyên gia Tô Hải Sơn

Chuyên gia Tô Hải Sơn đồng kiến tạo mạng lưới các công ty tiến bộ và hạnh phúc Nếu bạn Read more

Thái độ – Dưới góc nhìn quản trị

Bài viết này tôi viết cho các quản lí của DEHA. Thái độ vô cùng quan trọng nhưng rất ít Read more

4 bí kíp để trở thành một người sếp tốt được mọi nhân viên yêu quý

Người sếp tốt là yếu tố cần thiết quyết định đến sự hài lòng của nhân viên và việc giữ Read more