Để lập trình python cho arduino chuyên nghiệp cần làm gì?

,

Thế giới công nghệ ngày nay vẫn không ngừng phát triển, và len lỏi tới toàn bộ đời sống chúng ta. Các ngành học về công nghệ phần mềm cũng hết sức đa dạng, từ tầm vĩ mô như sáng tạo ra những ứng dụng để đời cho tới những điều cần thiết cho cuộc sống như điều khiển hệ thống nhà bạn. Nếu bạn chọn tính thực tế của công nghệ thì lập trình python cho arduino là con đường đi đúng đắn. Vậy học tập những gì, trau dồi bản thân ra sao để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, để học viện Agile chia sẻ tới cho bạn nhé.

Bạn cần hiểu về arduino

Bạn đã hiểu arduino là gì, nó khác gì với các nền tảng phần mềm khác, tính ứng dụng và đặc thù lập trình trên arduino ra sao chưa?

TÌM HIỂU VỀ ARDUINO

Arduino là gì?

Arduino chính là một loại board mạch vi xử lý, arduino cho phép xây dựng nên các ứng dụng có thể tương tác với nhau hoặc với môi trường một cách thuận lợi hơn. Hiểu đơn giản thì arduino là có chức năng như một chiếc máy tính nhỏ, lập trình viên lập trình python cho arduino để tạo nên các sản phẩm liên quan đến điện tử mà không phải loay hoay tìm kiếm công cụ chuyên biệt để nạp code.

Đã được biết đến và sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng chỉ mới gần đây arduino mới phổ biến hơn ở Việt Nam. Sự sáng tạo nên arduino đã hỗ trợ lập trình viên rất nhiều, giúp tiếp cận và điều khiển tương tác với các thiết bị một cách dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều.

Tính ứng dụng của arduino

Học lập trình python cho arduino không chỉ các lĩnh vực của đời sống hằng ngày, arduino còn có vai trò trong công nghiệp, quận sự… Bạn có thể ứng dụng arduino vào các bo mạch đơn giản như: cảm biến giúp điều khiển hệ thống động cơ, ứng dụng vào các sản phẩm robot, khinh khí cầu, máy bay không người lái, máy nông nghiệp tự động… Thay vì lập trình viên phải hiểu rõ phần cứng quá nhiều, hiểu về cấu trúc xử lý, xử lý tín hiệu… thì hiểu về arduino là bạn đã có thể làm tốt công việc này.

ỨNG DỤNG TRONG ĐỜI SỐNG

Đặc điểm lập trình trên arduino

Lập trình python cho arduino hay sử dụng C, C++, Java thì đều là hình thức lập trình nhúng trên các thiết bị phần cứng. Tức là thay vì tạo nên những phần mềm trên máy tính thì bạn sẽ sáng tạo những công lệnh để hệ thống thiết bị điện tử phần cứng hoạt động.

Arduino chính là một hệ thống phần cứng bao gồm các thiết bị cần thiết đã được thiết kế sẵn, việc của một lập trình viên là làm cho hệ thống đấy hoạt động mượt mà, phục vụ đúng mục đích của từng thiết bị. Công việc lập trình python cho arduino được xem là mang lại linh hồn cho các thiết bị điện tử

Bạn phải thành thạo python

Sự kết hợp giữa python và arduino ngày càng phổ biến bởi sự tương thích và tính năng ưu việt của cả hai. Vậy bạn đã hiểu về ngôn ngữ lập trình python.

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng tới đối tượng bậc cao, được ứng dụng nhiều trên thiết kế phần mềm và cả các thiết bị. Python sở hữu hệ thống cú pháp đơn giản, dễ học dễ nhớ nhưng vẫn đầy đủ tính năng, vì thế nó được xem là ngôn ngữ hoàn hảo cho những lập trình viên mới vào nghề. Không vì tính đơn giản mà python giảm đi tính năng của mình, các chuyên gia đều đánh giá python có được sự chặt chẽ, cấu trúc nhanh, mạnh và thích ứng với mọi hệ điều hành.

Không chỉ là lập trình python cho arduino mà có nền tảng kiến thức về python bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng lớn. Tính ứng dụng cao, phù hợp với xu hướng trí tuệ nhân tạo, nên một khi đã giỏi về python bạn có thể làm được nhiều thứ hơn mình nghĩ.

SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO

Luôn nâng cấp trình độ mỗi ngày

Học tập chưa bao giờ là thừa, và để trở thành lập trình python cho arduino chuyên nghiệp thì kiến thức và kỹ năng là điều kiện cần và đủ.

Kiến thức chuyên môn

Là ngành nghề kỹ thuật nên đòi hỏi lập trình viên phải tiếp thu một lượng kiến thức lớn liên quan và hiểu sâu về nó. Ngoài kiến thức về ngôn ngữ lập trình, về code, về cơ chế hoạt động của nó thì bạn cần hiểu về các loại board mạch mới làm việc tốt trên arduino được.

Nếu đánh giá về chuyên môn thì lập trình python cho arduino có độ khó lớn so với các ngôn ngữ khác, nhưng lại sở hữu nhiều tính năng vượt trội khác. Chính vì thế mà nâng cao trình độ chuyên môn mỗi ngày, không ngừng thực hành và học hỏi luôn là điều cần thiết ở một lập trình viên.

Kỹ năng cho bản thân

Bạn biết đấy, lập trình viên lập trình python cho arduino không chỉ là làm việc với máy tính mà còn làm việc với con người. Giữa những người làm việc chung với nhau, bạn cần sở hữu cho mình những kỹ năng mềm. Và để thành công trên con đường này thì nó lại càng cần thiết hơn.

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề… có được nó bạn sẽ đi xa hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Thử tưởng tượng, khi gặp phải vấn đề không thể xử lý nhưng bạn không biết trình bày nó ra sao, giao tiếp kém không biết nên nhờ vả đồng nghiệp nào thì sản phẩm của bạn có thể hoàn thiện tốt không? Ngoài ra trình độ tiếng Anh chuyên ngành sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn, tìm tòi các tài liệu và học lấy kiến thức ở đấy. 

Là lập trình viên giỏi đừng bỏ bê sức khỏe bản thân và đời sống tinh thần. Có sức khoẻ, có được sự cân bằng bạn sẽ có tất cả. Chưa một lập trình viên thành công nào lại thiếu đi những yếu tố về kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cho bản thân, vì thế đừng ngần ngại học hỏi và nâng cấp chính mình.

Bây giờ bạn đã biết cần làm gì để lập trình python cho arduino thành công chưa? Học viện Agile rất vui là người đồng hành trên bước đường thành công của bạn. Tại Học viện Agile, bạn có thể tham khảo rất nhiều tài liệu về công nghệ và Agile/Scrum. Agile là một khung tư duy hiện đại trong lĩnh vực công nghệ, phát triển phần mềm đang được áp dụng tại những công ty hàng đầu như Apple, Microsoft, Facebook,… Bạn có thể tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây https://hocvienagile.com/agipedia/tong-quan-ve-scrum/! 

Với đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, Học viện Agile đã trở thành địa chỉ đào tạo tin cậy cho hơn 7000 học viên từ các doanh nghiệp lớn như Techcombank, Viettel, FPT, MSB, Colgate, 30Shine, F88, Lazada Express, Samsung, Segu, Vinhome, VinID, VNPT, VP Bank,…

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more