Lập trình game pascal có nên hay không?

,

Sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực công nghệ đã tác động lên thị trường việc làm, nhu cầu tìm kiếm nhân sự ngành công nghệ ngày càng cao, trong đó có lĩnh vực phát triển game. Lập trình game Pascal là một mảng nhỏ trong khối ngành công nghệ, đã và đang cần lượng lớn nhân sự chất lượng cao để làm việc và đưa những sản phẩm giá trị tới người dùng. Vậy bạn có muốn trở thành một lập trình viên về game, game Pascal không? Cùng học viện Agile tìm hiểu con đường sự nghiệp của nghề này và tìm câu trả lời cho riêng mình nhé.

Tổng quan lập trình game Pascal

Pascal là gì?

Pascal là một trong số những ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho máy tính, có lịch sử lâu đời hơn 50 năm. Pascal thuộc ngôn ngữ lập trình dạng mệnh lệnh, cấu trúc khá đơn giản nhưng chặt chẽ. 

Ảnh 1: Lập trình game với Pascal

Những ngày đầu ra đời thì Pascal được sử dụng trong giảng dạy về lập trình cấu trúc, rất nhiều thế hệ lập trình viên đã học, sử dụng Pascal và có sự nghiệp thành công. Ngày nay, Pascal có thêm nhiều biến thể, được ứng dụng cả trong chương trình học bậc trung học. 

Trong ngành phát triển công nghiệp phần mềm, Pascal được xem như một nền tảng đại cương để phát triển nhiều phiên bản ngôn ngữ khác, và hầu như lập trình viên nào cũng biết đến. Ứng dụng sâu hơn, việc lập trình game Pascal là một lĩnh vực nghề nghiệp thú vị thu hút nhiều nhân tài. 

Lập trình game bằng Pascal có gì thú vị?

Hẳn bạn đã nghe đến game Flappy Bird, game thuần Việt do chính người Việt sáng tạo nên. Flappy Bird làm mưa làm gió một thời, làm dậy sóng không chỉ ở Việt Nam mà còn lọt vào danh sách top 25 ứng dụng có sức ảnh hưởng toàn cầu tại thời điểm đó. Điều đặc biệt là Flappy Bird phiên bản đầu tiên được sáng tạo dựa trên nền tảng và ngôn ngữ lập trình Pascal. Sau đó được trau chuốt lại bằng màu sắc, đồ hoạ và giao diện để thu hút người dùng hơn.

Ảnh 2: Pascal là ngôn ngữ có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực công nghệ phần mềm

Có thể thấy, dù là đơn giản, nhưng nếu bạn đủ sức sáng tạo thì Pascal hoàn toàn là công cụ hỗ trợ để bạn tạo nên những kiệt tác. Mặc dù chưa sở hữu được những tính năng của ngôn ngữ lập trình đàn em như Python hay Java, nhưng nền tảng của Pascal là cần thiết cho lập trình viên game nói chung và lập trình game Pascal nói riêng. 

Hướng đi nghề nghiệp lập trình game

Cơ hội nghề nghiệp

Ngay cả trong giai đoạn nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái thì thị trường game là một trong số ít ngành có sự phát triển liên tục. Con số thống kê gần đây cho thấy toàn bộ thị trường được định giá hơn 137 tỷ USD. Đối với thị trường Việt Nam, thị trường game qua các năm qua luôn tăng và đạt hơn 7000 tỷ đồng. Ngành game tại Việt Nam dù có con số ấn tượng vẫn còn khá non trẻ và cần một thế hệ lập trình viên thổi thêm sức mạnh. Như vậy, thị trường Việt Nam với ngành game nói chung và lập trình game pascal nói riêng rất rộng mở. 

Ảnh 3: Phát triển nghề game mobile

Chưa kể đến, thời gian gần đây tốc độ phát triển của lĩnh vực thiết bị di động luôn đạt con số ấn tượng. Cũng chính vì thế mà nhu cầu sử dụng các tựa game di động giải trí ngày càng tăng. Bạn nên tự tin rằng nếu làm tốt thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại những quả ngọt xứng đáng. 

Lựa chọn môi trường phát triển

Những vị trí nghề nghiệp trong lĩnh vực game bạn có thể theo đuổi: 

Game programmer

AI programmer

Engine programmer

Network engineer

Graphics programmer

Như đã đề cập ở trên, nhu cầu của thị trường game rất tiềm năng. Lập trình game Pascal tốt, phát triển các mảng game mobile toàn diện bạn sẽ có cơ hội tại rất nhiều nơi. Quan trọng là bạn sẽ lựa chọn môi trường nào để phát triển bản thân.

Các doanh nghiệp thuần Việt về game không nhiều nhưng luôn có sức mạnh lớn. Bạn có thể làm việc tại đây, dần phát triển lên vị trí cao hơn trong ngành. Hoặc táo bạo có thể sáng lập nên một doanh nghiệp phát triển game, công nghệ cho riêng mình.

Ảnh 4: Lập trình viên về game có nhiều cơ hội nghề nghiệp

Môi trường doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hay làm việc tại các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore luôn mở rộng chào đón ứng viên tài năng. Tuy nhiên, bạn cũng cần có khả năng ngoại ngữ và am hiểu về thị trường game tại quốc gia bạn làm việc. 

Cần bổ sung kỹ năng gì để thành công với nghề lập trình game Pascal?

Ngoài kiến thức chuyên môn, để thành công với nghề game bạn cần phải trau dồi cho mình thêm nhiều kỹ năng cần thiết:

Kỹ năng làm việc nhóm: biến ý tưởng thành hiện thực với giao diện bắt mắt, ra mắt game và quảng bá thu hút người dùng tải về và trải nghiệm là một quá trình dài để phát triển một game. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều người, thảo luận và cùng hoàn thành nhiều công việc với nhau, nếu không có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả công việc sẽ giảm sút trầm trọng.

Kỹ năng quản lý, làm việc khoa học: ưu điểm của ứng viên ngành IT, lập trình game Pascal là tư duy logic. Ứng dụng trong công việc và sắp xếp đầu việc, đầu mối liên quan để gia tăng hiệu quả công việc. Với các doanh nghiệp nước ngoài và một số doanh nghiệp lớn ở Việt Nam, hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng này mà ban lãnh đạo đã áp dụng mô hình làm việc tiên tiến trên thế giới Agile hay Scrum. Cụ thể hơn, khi bạn hiểu và làm tốt Agile bạn sẽ có được cho mình một khung tư duy theo dòng chảy để mọi công việc của một bộ phận hay dự án diễn ra có khoa học và hiệu quả. Hãy tìm hiểu về Agile ngay hôm nay để không bỏ lỡ những cơ hội phát triển tiềm năng trong tương lai.

Kỹ năng sáng tạo, đổi mới: với đặc điểm thay đổi nhanh chóng của thị trường công nghệ, là một nhân tố trong ngành bạn phải luôn ở trạng thái sẵn sàng đổi mới sáng tạo. Sẵn sàng cập nhật xu hướng mới, sẵn sàng tạo nên sản phẩm mới để theo kịp sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng, có như vậy bạn mới đi xa trong lĩnh vực nghề nghiệp này.

Thị trường game sẽ có chiều hướng gia tăng mạnh trong thời gian tới, nếu đã chọn con đường phát triển lĩnh vực game hay lập trình game Pascal thì hãy kiên định và cố gắng hết mình bạn nhé. 

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more