Lập trình giao diện bằng Java – nên hay không?

,

Trong hơn 20 năm hình thành và phát triển, ngôn ngữ lập trình Java đã trở thành nền tảng của hầu hết các website, ứng dụng hiện nay. Java có thế mạnh nổi trội ở lập trình back end nhưng ít khi được lựa chọn để lập trình front end. Trong bài viết này, hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu nguyên nhân vì lập trình giao diện bằng Java ít được lựa chọn.

Tại sao Java được ưa chuộng và trở nên phổ biến?

Trong những năm trở lại đây, tỷ lệ chuyển đổi số tăng lên, kéo theo sự gia tăng về nhu cầu tuyển dụng lập trình viên. Một trong những ngôn ngữ lập trình được các doanh nghiệp ưa chuộng nhất là Java. Sức mạnh của Java nằm ở cấu trúc trong sáng, dễ học, hỗ trợ đầy đủ lập trình hướng đối tượng, sự phong phú của thư viện và sự bền bỉ, tính ổn định, phục vụ tốt các nhu cầu lập trình của doanh nghiệp. Ngôn ngữ Java cũng thường xuyên được nâng cấp, phát triển phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Tuyển dụng đội nhóm lập trình Java dễ hơn so với các ngôn ngữ đối thủ

Ngoài những thế mạnh về hiệu năng, Java còn dễ tuyển dụng để xây dựng đội nhóm hơn so với các ngôn ngữ đối thủ. So với Ruby khó tuyển developer, Golang hiện đại nhưng ít sinh viên chọn học, Python làm AI tốt nhưng back end quá chậm, PHP chỉ phù hợp làm blog, SEO, quản lý content, Java vượt trội hơn hẳn về ưu điểm đông người học, dễ tuyển dụng.

Thế mạnh của Java

  1. Java có ưu điểm ở cú pháp rất gần với tiếng Anh, ít ký tự phức tạp (đặc biệt khi so sánh với C++ và Scala). Trong giới lập trình, Java và Python được coi là hai ngôn ngữ phù hợp với sinh viên và người mới bắt đầu bởi trong sáng, dễ học, dễ nhớ.
  2. Hỗ trợ đầy đủ lập trình hướng đối tượng. Hỗ trợ reflection và giúp quản lý, thu dọn bộ nhớ. 
  3. Hệ thống thư viện phong phú, phục vụ cho nhiều mục đích. Cộng đồng người dùng lớn mạnh.
  4. Được các doanh nghiệp tầm trung và lớn lựa chọn để xây dựng hệ thống sự bền bỉ, ổn định trong lập trình back end.
  5. Ngôn ngữ được nâng cấp, phát triển, cải tiến thường xuyên. Tốc độ phát triển nhanh, bắt kịp với nhu cầu của người dùng và sự phát triển của thị trường.

Java có thế mạnh lớn ở lập trình back-end 

Thế mạnh về lập trình Android của Java trong những năm gần đây đã bị suy giảm bởi xung đột bản quyền với Oracle, Google khuyến khích developer sử dụng Kotlin. So với Java, Kotlin có nhiều cải tiến như khai báo property, class gọn gàng, xử lý thực thi tác vụ song song nhẹ hơn. 

Có nên lập trình giao diện bằng Java?

Nhìn sơ qua những thế mạnh của Java, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là ngôn ngữ lý tưởng để lập trình back end. Về giao diện, Java ít được sử dụng cả ở lập trình giao diện Desktop và giao diện Web. Java Developer sẽ chuyên về xử lý dữ liệu, luồng dữ liệu (back end) trong khi front end lập trình hoàn toàn bằng JavaScript.

Trong những năm gần đây, ứng dụng Website đã phát triển đủ mạnh để xử lý tốt thao tác tương đương với giao diện Desktop. Những trang web hiện đại với đồ họa đẹp hiện nay thường được lập trình bằng HTML, CSS hoặc JavaScript hơn là dùng Java. Xét về lập trình giao diện Desktop, Java cũng ít được ưa chuộng bởi nó hoạt động chậm chạp, không phù hợp với phần cứng ít RAM.

Java cho back-end và JavaScript cho front-end 

Lập trình giao diện Java Swing với NetBeans và Eclipse

Bất chấp những nhược điểm của Java, nếu chỉ có thể lựa chọn ngôn ngữ này để lập trình giao diện, bạn có thể cân nhắc giữa 2 IDE là Eclipse và NetBeans.

Eclipse và NetBeans đều hỗ trợ đa nền tảng. Người dùng có thể chạy ứng dụng này trên cả Windows, MacOS và Linux, miễn là đã cài đặt Java Virtual Machine. Cả hai IDE đều hỗ trợ đa ngôn ngữ gồm C/C++, PHP, Java, JavaScript. Eclipse là IDE với các chức năng đến từ plugin, trong khi NetBeans lại ít phân tán hơn, kết hợp nhiều nền tảng bằng cách sử dụng hỗ trợ công cụ.

Nếu xét về hỗ trợ Java, NetBeans có nhiều ưu thế hơn bởi triển khai và gỡ lỗi đơn giản, hỗ trợ cơ sở dữ liệu SQL, My SQL & Oracle trong khi Eclipse hỗ trợ trình điều khiển JDBC. Tuy vậy, đối với người mới bắt đầu, Eclipse dễ sử dụng & tải về hơn, tính năng cũng đơn giản, sắp xếp thông minh, phù hợp để tập làm quen với lập trình.

NetBeans và Eclipse là hai IDE hỗ trợ lập trình giao diện Java Swing

Tham khảo thêm về lập trình giao diện JavaSwing với NetBeans

Tham khảo thêm về lập trình giao diện JavaSwing với Eclipse

Java đang hiện hữu ở mọi nơi xung quanh chúng ta, từ ứng dụng mobile đến desktop, web. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin và nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, Java luôn là lựa chọn phù hợp để bắt đầu với nghề lập trình bởi những cơ hội nghề nghiệp ngôn ngữ này mang lại. Tuy nhiên, nếu muốn phát triển thêm về lập trình giao diện (front end) hoặc trở thành full-stack developer, các bạn nên trang bị thêm kiến thức về JavaScript, HMTL hoặc CSS.

Để có thêm lợi thế trong ngành công nghệ thông tin, ngoài kiến thức chuyên môn, hiểu biết về phương pháp Scrum cũng vô cùng cần thiết. Hầu hết những lập trình viên có kiến thức và kỹ năng áp dụng Scrum sẽ được đánh giá cao và có mức lương thưởng tương xứng. Bởi đây là phương pháp giúp loại bỏ những công đoạn phức tạp mà chỉ tập trung vào những công đoạn đảm bảo được nhu cầu mong muốn của khách hàng. Nhờ vậy mà nâng cao hiệu quả, tăng mức độ hài lòng của khách hàng, không lãng phí thời gian. Để tìm hiểu về phương pháp này, bạn có thể tham khảo tại đây. 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more