LẬP TRÌNH PYTHON TRÊN VISUAL STUDIO 2017 ĐƠN GIẢN TỪ A-Z

,

Trong bài viết kỳ này, Học Viện Agile sẽ hướng dẫn bạn cách download, cài đặt lập trình Python trên Visual Studio Code 2017 và các extension cần thiết để lập trình dễ dàng, tiện lợi hơn. 

Giới thiệu về Visual Studio Code – công cụ hỗ trợ lập trình Python gọn nhẹ, mạnh mẽ

Visual Studio Code là trình hỗ trợ soạn thảo code có sẵn cho macOS, Windows và Linux. Visual Studio Code đi kèm với hệ sinh thái mở rộng phong phú, kèm các ngôn ngữ C++, C#, Java, Python, Go… Trình biên tập mã Visual Studio Code là phần mềm mã nguồn mở được phát triển bởi Microsoft, có khả năng hỗ trợ debug, đi kèm với Git, syntax highlighting, hoàn thành mã thông minh và cải tiến mã nguồn. Người dùng cũng có thể tùy chỉnh thay đổi theme, phím tắt và nhiều tùy chọn khác.

Visual Studio Code – công cụ hỗ trợ lập trình Python mạnh mẽ

Yêu cầu cấu hình tối thiểu

 • CPU từ 1.6 GHz 
 • RAM từ 1GB
 • Có Microsoft.NET Framework 4.5.2

Ưu điểm

 • Đa dụng, có thể lập trình hầu hết mọi dự án Visual Studio Code nếu cài Extension thích hợp
 • Nhẹ, dễ cài đặt
 • Mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí

Nhược điểm

 • Không có nhiều chức năng như các IDE trả phí khác
 • Phím tắt mặc định không hữu dụng, người dùng sẽ phải cấu hình lại gần như tất cả
 • Bộ nhớ và mức sử dụng pin của Visual Studio Code không được đánh giá cao

Hướng dẫn cài đặt Python

Để kiểm tra máy đã cài phiên bản Python 3 chưa, bạn sử dụng lệnh Python – version. Nếu máy đã cài đặt Python, màn hình sẽ hiện ra version và không báo lỗi. 

Trong trường hợp máy chưa cài đặt Python, bạn download tại đây.

Đối với hệ điều hành macOS, sau khi cài đặt Python, các bạn vào thư mục Python tìm file Install Certificates.command. Nhấn Enter mở file, file tự động chạy và tạo certificates dùng khi chạy chương trình sau này.

Lưu ý: Nhớ đánh dấu chọn Add Python to PATH để câu lệnh có thể được chạy từ bất kỳ đâu.

Hướng dẫn cài đặt trình biên dịch Visual Studio Code

Link tải bộ cài đặt Visual Studio Code

 • Bạn tải về bộ cài đặt Visual Studio phiên bản phù hợp. Website Visual Studio sẽ tự động đề xuất phiên bản tương thích nhất, nhưng nếu bạn muốn cài đặt bản 2017 có thể kéo xuống dưới để tùy chọn.
 • Mở Installer và tiến hành cài đặt, ấn Next cho đến khi Finish là xong.
 • Mở giao diện VS Code, cài đặt các extension cần thiết để lập trình Python trên Visual Studio Code
 • Cài đặt lập trình Python trên Visual Studio Code 2017

Nếu bạn đang phát triển các phần mềm liên quan đến data science, có thể cài đặt thêm các ứng dụng hỗ trợ tính toán và data science. Tham khảo thêm tại đây.

Ở cột bên phải, ấn tick vào các tùy chọn. Có thể bỏ qua phần này nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn mặc định.

Diễn giải các tùy chọn

Tùy chọnGiải thích
Python distributionsGồm các tùy chọn 32-bit, 64-bit và Python 2, Python 3, Miniconda, Anaconda2, Anaconda3. Anaconda là platform mã nguồn mở bao gồm nhiều gói cài đặt.
Cookiecutter template supportCài đặt Cookiecutte GUI để thêm template, tạo project và file. Xem thêm tại đây.
Python web supportCài đặt công cụ phát triển web như HTML, CSS và JavaScript cùng Bottle, Flask, Django. Xem thêm tại đây.
Python native development toolsCài đặt trình biên dịch C++ và các ứng dụng cần thiết khác để phát triển thêm các phần mở rộng cho Python.

Sau khi tải về trình cài đặt, các bạn có thể chọn Modify (điều chỉnh), Launch, Repair hoặc Uninstall Visual Studio. Nút Modify cho phép bạn tùy chọn cập nhật khi có bản updates của Visual Studio. 

Extensions để lập trình Python trên Visual Studio 2017 dễ dàng hơn

 1. Visual Studio IntelliCode

Visual Studio IntelliCode là extension giúp hỗ trợ viết code tốt hơn nhờ trí tuệ nhân tạo. Trong tương lai, extension này có thể sẽ được tích hợp ngay trong Visual Studio Code.

Visual Studio Intellicode hỗ trợ viết code nhanh, đơn giản

 1. Setting Sync

Để tiết kiệm thời gian chỉnh sửa cài đặt trình soạn thảo code, bạn có thể sử dụng Setting Sync. Extension này dùng GitHub Gist để đồng bộ cài đặt, người dùng chỉ cần thay đổi trên một máy là có thể dễ dàng đồng bộ trên nhiều máy khác. Quá trình đồng bộ thường mất vài phút và có thể kiểm tra thiết lập thông qua mục tổng quan Extensions trong Visual Studio Code.

 1. Path Intellisense

Extension phù hợp cho các lập trình viên cần chỉnh sửa file cấu hình hệ thống, cho phép hoàn thành kiểu Intellisense cho tên file, nhập đường dẫn dài mà không cần lưu vào bộ nhớ.

 1. GitLens

GitLens có chế độ xem khác biệt, giúp người dùng so sánh các commit và branch, cho phép người sử dụng tìm kiếm thông tin lịch sử commit dự án, tên tác giả, file…

GitLens giúp lập trình viên xem khác biệt giữa commit và branch

 1. Code Time

Code Time giúp theo dõi hoạt động của lập trình viên Visual Studio Code, báo cáo cho bạn khoảng thời gian nào là tốt nhất trong ngày để lập trình. Ngoài ra, người dùng có thể thiết lập chế độ gửi báo cáo qua email hàng tuần hoặc lên lịch cùng Google Calendar. 

Theo dõi thời gian hoạt động với Code Time để tăng năng suất và hiệu quả làm việc

Trên đây là một số hướng dẫn giúp các bạn dễ dàng cài đặt và lập trình Python trên Visual Studio 2017. Ngoài kiến thức chuyên môn, để tiến xa hơn trong sự nghiệp, lập trình viên cần trang bị thêm kỹ năng quản trị dự án, điều phối công việc để phát huy tối đa năng lực của đội nhóm. Các bạn có thể tham khảo thêm về Agile Software Development – tư duy phát triển phần mềm đem lại hiệu quả và năng suất cao, đang là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng & nhà phát triển. Mô hình Agile đã được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới và bắt được phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Học viện Agile tự hào là đơn vị đầu tiên đưa Agile đến gần hơn với các doanh nghiệp và cá nhân trong ngành công nghệ tại Việt Nam. 

 

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more