Python 101: Mọi điều cần biết về ngôn ngữ lập trình Python

,

Lập trình Python cơ bản là gì? Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python? Hãy cùng Học viện Agile trả lời những câu hỏi trên để hiểu hơn về Python – ngôn ngữ đơn giản, dễ học nhưng có hiệu quả và tính ứng dụng cao, là bước đệm tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình Python là gì? Lý do nên học Python?

Ngôn ngữ lập trình kịch bản Python được ra mắt vào cuối thập niên 1980 trong một dự án mã mở (open source) bởi Guido van Rossum tại Hà Lan. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến, phù hợp với người mới bắt đầu bởi ưu điểm hình thức sáng sủa, rõ ràng, dễ đọc, dễ nhớ. 

Guido van Rossum – nhà khoa học người Hà Lan, tác giả của Python

Từ năm 1994 đến nay, đã có 6 phiên bản Python được ra mắt và liên tục nằm trong TOP các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bởi cả newbie và hacker nhờ những lý do sau:

1, Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí

Python cho phép sử dụng tất cả phần mềm, chương trình được viết hoàn toàn miễn phí, nhờ vậy có cộng đồng người sử dụng đông đảo, nhiều diễn đàn hoạt động trực tuyến hỗ trợ khi người dùng gặp vấn đề với Python. Số lượng thư viện chuẩn lớn, đáp ứng đa dạng nhu cầu trong các lĩnh vực khác nhau như phân tích dữ liệu, khoa học máy tính, lập trình, thư viện trí tuệ nhân tạo…

2, Đơn giản, phù hợp với người mới bắt đầu

Cấu trúc của Python mạch lạc, chủ yếu sử dụng các từ khóa tiếng Anh và hạn chế dùng từ có nguồn gốc ngôn ngữ khác. Python dễ đọc và dễ viết nên thường được lựa chọn làm ngôn ngữ để bắt đầu cho việc học lập trình. Theo ước tính trung bình, code của Python ngắn gọn hơn Java 3-5 lần và C++ 5-10 lần.

Ngôn ngữ lập trình Python đơn giản, dễ học, phù hợp với người mới bắt đầu

3, Nền tảng tham chiếu tốt để học nhiều ngôn ngữ lập trình 

Hiểu biết về ngôn ngữ có hướng đối tượng da dạng như Python sẽ là bước đệm rất tốt khi bạn muốn chuyển sang học các ngôn ngữ lập trình khác. 

4, Tương thích đa nền tảng

Python ban đầu được phát triển trên nền Unix, nhưng đã mở rộng sang mọi hệ điều hành từ macOS, Windows, Linux…

Python là ngôn ngữ lập trình tương thích đa nền tảng

Thành thạo Python sẽ làm được gì? Ngôn ngữ lập trình Python dùng làm gì?

Với định hướng dành cho các mục đích lập trình đa năng, Python được sử dụng rộng rãi, có thể ứng dụng cho nhiều mục đích như lập trình game, phân tích dữ liệu, thư viện trí tuệ nhân tạo, xây dựng & phát triển ứng dụng, website… 

1, Lập trình ứng dụng web

Python được sử dụng trong nhiều nền tảng phát triển website phổ biến cho doanh nghiệp như CMS, Pyramid, Flask, Django…

2, Khoa học & Phân tích dữ liệu

Python có các thư viện như SciPy và NumPy phục vụ mục đích chung trong tính toán, EarthLy cho khoa học trái đất, AstroPy dành riêng cho thiên văn học. Bên cạnh đó, Python còn được ứng dụng nhiều trong Machine Learning, phân tích và khai thác dữ liệu…

3, Tạo bản chạy thử (Prototype)

Python là ngôn ngữ phù hợp để tạo những bản chạy thử (Prototype) trước khi bắt tay viết ứng dụng thực sự. Hầu hết các tựa game đơn giản như Rắn săn mồi, Flappy Bird… đều có thể được viết bởi Python.

Tạo bản chạy thử với Python trước khi bắt tay viết ứng dụng thực sự 

4, Ngôn ngữ để dạy lập trình cho trẻ em và người mới bắt đầu

Nhờ cú pháp đơn giản, dễ sử dụng, Python được các công ty và trường học đưa vào chương trình giảng dạy lập trình cho trẻ em và người mới bắt đầu. Cú pháp Python rất thú vị, người học hiểu nhanh ngay cả khi chưa lập trình bao giờ. 

 

Tự học lập trình Python cơ bản – kho tài liệu online miễn phí

1, Khóa học lập trình Python Online

Code Academy: Learn Python

Đây là khóa học thiết kế dành riêng cho người mới bắt đầu với các bài học đơn giản, dễ hiểu, tính tương tác với người dùng cao. Khóa học có tính năng để code ngay trên trình duyệt đang sử dụng, không cần tải phần mềm về máy. 

Python Tutorial for Beginners

Đúng như tên gọi, đây là chương trình hướng dẫn miễn phí của Guru99 dành cho người học mới bắt đầu, gồm tổng cộng 23 phần, phù hợp với đối tượng mới nhập môn lập trình.

RealPython

Khóa học bắt đầu với kiến thức cơ bản về Python (phiên bản 2.7 và 3). Bạn cũng được hướng dẫn cách phát triển website trên các framework như Django, Flask.

 

Python Jumpstart by Building 10 Apps

Nếu bạn đã biết về lập trình và muốn thành thạo Python thông qua các dự án thực tế, Python Jumpstart sẽ là chương trình học phù hợp. Jumpstart cho phép bạn xây dựng một trang web với tính năng đơn giản như dự báo thời tiết, tạo trang phân tích giá bất động sản, tạo ứng dụng ghi chú cá nhân… qua đó bạn sẽ thành thạo cách xử lý định dạng files, thao tác trên danh sách hay thao tác I/O với tập tin văn bản.

2, Ebook về lập trình Python cơ bản

Python cơ bản

Python cơ bản là Ebook tiếng Việt của tác giả Võ Tuấn Duy gồm 15 chương, mỗi chương tập trung vào một nội dung của Python. Sách có lối viết đơn giản, dễ theo sát nội dung và giúp bạn nhanh chóng tự học lập trình với ngôn ngữ Python.

Dive into Python 3

Cuốn sách dành cho những bạn ở mức độ cơ bản nhưng muốn học lập trình thực sự. Khối lượng bài tập nhiều với các ví dụ chi tiết, rõ ràng, tập trung vào Python 3.

Learn Python the Hard Way

Learn Python the Hard Way hướng dẫn ngôn ngữ Python thông qua việc học từng bài tập và gõ lại bài tập ví dụ theo cách tuyệt đối chính xác. Tuy nhiên, sách dùng Python 2.7, chưa có phiên bản Python 3.

Python có kho thư viện đa dạng, nhiều khóa học online miễn phí và cộng đồng người dùng đông đảo

A Bite of Python

Tài liệu A Bite of Python hướng dẫn học ngôn ngữ lập trình Python theo cách dễ hiểu và cơ bản nhất, dành cho các bạn newbie, chưa có kiến thức về lập trình. Sách hoàn toàn miễn phí, cung cấp những chỉ dẫn bước đầu để làm quen với ngôn ngữ lập trình.

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích cho các bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến lập trình Python. Ngoài việc biết đến ngôn ngữ này, bạn có thể tìm hiểu thêm về Agile Software Development – phương pháp phát triển phần mềm đã làm thay đổi diện mạo nền công nghệ thế giới, đừng quên truy cập tại đây nhé.

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more