Senior Developer: Khái niệm và những tố chất để thành công 

Senior Developer là gì? Vị trí này hấp dẫn như thế nào mà bao nhiêu Fresher, Junior trong công ty IT cố gắng nỗ lực để đạt được? Để thực hiện giấc mơ trở thành Senior Developer, các lập trình viên hãy tìm hiểu bài viết dưới đây, trang bị thêm những tổ chất còn thiếu để trở thành Senior Developer chuyên nghiệp.

1. Khái niệm Senior Developer 

1.1  Senior Developer là gì? 

Senior Developer là một lập trình viên cấp cao, sở hữu kiến thức sâu rộng và dày dạn kinh nghiệm dự án thực tế. Vì vậy, họ có khả năng quản lý nhân sự, hiểu rõ hệ thống làm việc, lập kế hoạch, nắm rõ từng quy trình, điều phối và vận hành trơn tru từng dự án phần mềm.

senior-developer-la-mot-lap-trinh-vien-cap-cao

Senior Developer là một lập trình viên cấp cao

1.2 Senior Developer giải quyết những công việc gì?

Senior Developer là người có khả năng làm việc ở tất cả giai đoạn trong dự án phần mềm:

  • Truyền tải những thông tin dự án về team.
  • Chia dự án thành các nhiệm vụ nhỏ, phân công và hướng dẫn thành viên trong team (nếu cần).
  • Trực tiếp code một số vấn đề chuyên sâu, quan trọng mà team đang gặp vướng mắc.
  • Đánh giá chất lượng công việc của từng bộ phận cũng như đưa ra những phương án kiểm tra dự án.
  • Xem xét để cải thiện hiệu năng của hệ thống đội nhóm, cũng như chỉnh sửa những đoạn code chưa tốt để chương trình hoạt động tốt hơn và dễ bảo trì sau này.

senior-developer-co-kha-nang-thuc-hien-moi-giai-doan

Senior Developer có khả năng thực hiện mọi giai đoạn

3. Những tố chất cần có để trở thành Senior Developer là gì?

3.1 Vượt qua áp lực, thách thức

Sau khi tìm hiểu công việc của một Senior Developer là gì? Chúng ta đều nhận ra chân dung của Senior Developer là một nhà quản lý tài ba, họ vừa quản lý công việc của mình vừa quản lý đội ngũ nhân viên. Vì vậy, có vô vàn những áp lực và thách thức mà Senior phải trải qua. 

Tất nhiên, bất kể vị trí nào cũng không thể tránh được thất bại, kể cả Senior Developer. Vì vậy, từ khi chưa đảm nhận vị trí này, bạn cũng cần phải rèn luyện kỹ năng chịu đựng áp lực, vượt qua khó khăn, rút ra kinh nghiệm từ những bài học thất bại để chuẩn bị cho những thử thách ở vị trí Senior Developer.

senior-developer-can-co-kha-nang-vuot-qua-ap-luc

Senior Developer cần có khả năng vượt qua áp lực

3.2 Có khả năng dẫn dắt, kèm cặp

Đây là một tố chất quan trọng mà Senior Developer cần có. Senior Developer là người giúp cho những lập trình viên xung quanh được tốt hơn, họ  không chỉ làm việc một mình mà còn làm việc theo team. Vì vậy, nhờ có kỹ năng dẫn dắt, kèm cặp mà họ có thể trở thành một thủ lĩnh thực thụ. 

Senior Developer sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm thực tế đúc kết được từ các dự án để đào tạo, huấn luyện và phát triển đội ngũ trong team. Với vai trò là người truyền dạy, Senior Developer tổ chức các chương trình đào tạo kỹ thuật và phi kỹ thuật theo hàng tuần, hàng tháng cho đội , nhóm của họ.

=> Xem thêm: Chương trình Tư vấn huấn luyện Agile – Agile Coaching

3.3 Có khả năng giao tiếp, kết nối

Để truyền tải luồng thông tin từ cấp trên đến team, đòi hỏi Senior Developer cần có khả năng giao tiếp tốt, truyền đạt thông tin dễ hiểu, để tránh việc “tam sao thất bản“ gây hiểu lầm dẫn đến hướng công việc phát triển bị sai và cuối cùng không đảm bảo chất lượng.

Senior Developer cũng là người kết nối trong mọi quy trình làm việc, liên kết các bộ phận, thành viên trong team với nhau, giúp mọi người làm việc một cách suôn sẻ, thoải mái hơn.

 

senior-developer-can-co-kha-nang-giao-tiep-ket-noi

Senior Developer cần có khả năng giao tiếp kết nối

3.4 Có tầm nhìn dài hạn 

Senior Developer là một nhà lãnh đạo vì vậy cần có tầm nhìn xa và rộng để phát triển team của mình, có định hướng lâu dài, để tạo các giá trị kinh doanh cho tập thể. 

Với hiểu biết sâu rộng và dày dạn kinh nghiệm, Senior Developer có thể đoán trước được những lỗi sai có thể xảy ra trong dự án. Vì vậy, khi giao từng nhiệm vụ công việc, Senior Developer sẽ chia sẻ thêm và hướng dẫn team của mình tránh mắc phải những lỗi sai đó.

=> Xem thêm: Khóa học Quản trị dự án Agile – APM

4. Con đường thăng tiến sự nghiệp Senior Developer

Senior Developer luôn thử sức, rèn luyện bản thân để có những trải nghiệm phong phú hơn. Họ vẫn luôn tự hoàn thiện với mong muốn phát triển lên một mức cao hơn. 

Vậy con đường thăng tiến sự nghiệp của Senior developer là gì? Sau Senior Developer sẽ là những vị trí cấp cao nào?

 

lo-trinh-thang-tien-cua-senior-developer-la-gi

Lộ trình thăng tiến của Senior Developer là gì?

Trở thành Tech Lead

Từ Senior Developer có thể thăng tiến lên Tech Lead. Ở vị trí Tech Lead, lập trình viên cần có khả năng đào sâu, tìm kiếm thêm nhiều kiến thức chuyên môn, thiết kế hệ thống ở mức độ khó.

Vị trí Tech Lead không chỉ chịu trách nhiệm một dự án mà là nhiều dự án, họ sẽ có quyền quyết định sử dụng công nghệ, phương thức thiết kế hệ thống, đưa ra được những giải pháp tối ưu cho từng dự án phần mềm.

Trở thành Software Architecture

Từ Tech Lead có thể trở thành Software Architecture. Software là cánh tay phải đắc lực của công ty, được xem như là “kiến trúc sư” xây dựng kiến trúc tổng thể của dự án và phương thức hoạt động của phần đó.

Software Architecture thường có ít nhất 10 -15 năm kinh nghiệm, cần có khả năng tối ưu giải pháp, hiểu sâu về công nghệ, đưa ra các giải pháp thiết kế hệ thống phức tạp cho các lập trình viên Junior và Senior thực hiện.

tech-lead-len-software-architecture-can-trang-bi-nhieu-ky-nang

Tech Lead lên Software Architecture cần trang bị nhiều kỹ năng

Trở thành CTO – Giám đốc công nghệ thông tin

Từ Software Architecture lên CTO: Lúc này bạn không phải là một chuyên gia lập trình mà là một quản lý cấp cao, là người truyền cảm hứng, tạo động lực, vạch ra các kế hoạch phát triển, hướng dẫn các leader theo sứ mệnh của công ty. Bạn có quyền quyết định phương hướng kỹ thuật của công ty, tìm hiểu xu hướng công nghệ mới và hướng dẫn đào tạo cho đội ngũ kỹ thuật.

Qua bài viết trên của Học viện Agile sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát về vị trí Senior Developer là gì? Bạn hiểu được những khó khăn mà và con đường thăng tiến trong sự nghiệp của Senior Developer. Hy vọng, bạn đã có thêm động lực phấn đấu trở thành một Senior Developer đầy bản lĩnh.

=> Xem thêm: Con đường sự nghiệp trở thành Business Analyst Manager

Related Posts
Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more

Những kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer thực thụ

Với những “tín đồ” của các công ty phát triển phần mềm hiện đạt, ắt hẳn mọi người đều quan Read more