Những kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer thực thụ

Với những “tín đồ” của các công ty phát triển phần mềm hiện đạt, ắt hẳn mọi người đều quan tâm đến khái niệm Senior Developer là gì? Làm thế nào để trở thành một Senior Developer chuyên nghiệp? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng chúng tôi theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé!

Kỹ năng cần có để trở thành Senior developer là gì?

Để trở thành một Senior Developer cấp cao, bạn cần có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là IT. Vị trí Senior Developer sẽ giúp bạn sở hữu mức thu nhập hấp dẫn và đáng mơ ước của giới lập trình viên (1000 – 2000 USD/tháng). 

Vậy kỹ năng cần có để trở thành Senior Developer là gì? Câu trả lời là bạn cần hội tụ đầy đủ những kỹ năng sau đây.

can-nhieu-nhung-ky-nang-de-tro-thanh-senior-developer

Cần rất nhiều những kỹ năng để trở thành Senior Developer

Kỹ năng đọc và viết code

Đối với những người làm việc trong lĩnh vực IT nói chung, đặc biệt là người muốn trở thành Senior Developer thì việc thành thạo kỹ năng viết code là điều đương nhiên và dễ hiểu. Ngoài kỹ năng viết code giỏi, bạn cũng cần trau dồi và biết đọc code nữa.

 Kỹ năng về công nghệ (technical)

Luôn nắm vững, học hỏi, trau dồi và cập nhật những cái mới nhất về công nghệ cũng như sự phát triển của từng ngôn ngữ lập trình là một trong những yêu cầu cần có của một Senior Developer nhằm phục vụ cho quá trình làm việc của mình. 

Kỹ năng fix bug (sửa lỗi bug)

Nhằm duy trì và nâng cao chất lượng của sản phẩm, các Senior Developer cần thành thạo kỹ năng fix bug được thực hiện ngay sau khi debug. Vì vậy, người viết code cần thực hiện song song hai công việc vừa viết code vừa tìm ra lỗi sai và sau đó là triển khai fix bug. 

ky-nang-fix-bug-sua-loi-bug-thuong-duoc-ung-dung-pho-bien-trong-cong-viec

Kỹ năng fix bug (sửa lỗi bug) thường được ứng dụng phổ biến trong công việc

Kỹ năng giao tiếp

Công việc thường ngày của các Senior Developer là phải thường xuyên trao đổi, giao tiếp với khách hàng và Project Manager. Cụ thể là các cuộc trò chuyện liên quan đến công việc, thương lượng, từ chối,… Chính vì vậy, kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng với các Senior Developer.

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)

Trong quá trình làm việc, sự phối hợp giữa các thành viên trong nhóm là vô cùng quan trọng. Các thành viên cần trao đổi thông tin, hỗ trợ, giúp đỡ nhau nhằm mang lại hiệu quả cao cho dự án. 

=> Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

ky-nang-lam-viec-nhom-teamwork

Kỹ năng làm việc nhóm (teamwork)

Top 6 đầu sách kinh điển dành cho Senior Developer

Một trong những cách giúp Senior Developer trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn của mình là đọc và học qua sách lập trình. Những trường hợp phát sinh vấn đề khó khăn đều được ghi nhận và đưa ra phương hướng giải quyết thông minh, nhanh chóng trong các sách lập trình. Cùng tham khảo một số cuốn sách lập trình chất lượng dành cho các Senior Developer dưới đây.

Working effectively with legacy code

“Working effectively with legacy code” là cuốn sách của tác giả Michael Feathers. Đây là cuốn sách giúp người đọc hiểu rõ về cơ chế thay đổi của phần mềm, các vấn đề liên quan đến thuần hoá mã kế thừa,… 

Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship

Đây là cuốn sách thuộc sở hữu của tác giả Bob Martin và là một trong những cuốn sách mà các Developer cần đọc đầu tiên khi bước vào nghề. Đặc biệt, cuốn sách này còn giúp các Developer biết cách viết code sạch và đúng ngay từ thuở ban đầu . 

clean-code-a-handbook-of-agile-software-craftsmanship-danh-cho-cac-developer

Clean Code: A Handbook of Agile Software Craftsmanship dành cho các Developer 

The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

Nội dung sách xoay quanh vấn đề cải thiện tư duy làm sản phẩm của một Coder bằng việc khắc họa chân dung của một Coder giỏi trong mọi việc. Cuốn sách chỉ dày khoảng 200 trang nhưng lại mang đến cho độc giả những nội dung vô cùng giá trị, đáng để đọc và nghiên cứu. 

The Pragmatic Programmer

Đây là cuốn sách thực sự hữu ích đối với những người muốn tìm hiểu mọi ngôn ngữ lập trình và kiến thức bao quát mọi ngành nghề từ kỹ thuật cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách lập trình kinh điển này sẽ giúp bạn thay đổi quan điểm về nghề lập trình, đưa ra những lời khuyên hữu dụng nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm. 

the-pragmatic-programmer-la-cuon-sach-dua-ra-loi-khuyen-nham-cai-tien-chat-luong-san-pham

The Pragmatic Programmer là cuốn sách đưa ra lời khuyên nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm

The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

Cuốn sách này được ví là “kinh thánh” của ngành lập trình với những kiến thức bổ ích liên quan đến cách thức quản lý dự án, cái nhìn tổng quan về những vấn đề thường gặp trong ngành IT được ứng dụng ở mọi thời đại. 

Design Patterns: Elements of Reusable Object-Oriented Software

Tác giả đã bàn về các giải pháp cho những vấn đề chuyên biệt trong lĩnh vực thiết kế phần mềm định hướng đối tượng cách ngắn gọn, đơn giản. Qua cuốn sách này bạn sẽ biết cách làm cho thiết kế của mình trở nên dễ hiểu và linh hoạt hơn. 

cuon-sach-ban-ve-cach-giai-quyet-cac-van-de-chuyen-biet-trong-linh-vuc-thiet-ke-phan-mem

Cuốn sách bàn về cách giải quyết các vấn đề chuyên biệt trong lĩnh vực thiết kế phần mềm

Như vậy, qua những thông tin chi tiết trên đây, ắt hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm Senior Developer là gì và những kỹ năng cần có để trở thành một Senior Developer cấp cao, chuyên nghiệp. Nếu bạn có niềm đam mê thực sự với Senior Developer đừng bỏ lỡ cơ hội trau dồi những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc với các kiến thức trên Học viện Agile nhé!

=> Xem thêm: Senior Developer: Khái niệm và những tố chất để thành công 

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more