Bật mí về lập trình game iOS xu hướng nghề nghiệp

,

Lập trình game là một lĩnh vực nghề nghiệp đang dần tạo nên xu hướng trên thị trường việc làm. Rất nhiều bạn đã lựa chọn con đường lập trình game iOS để phát triển con đường sự nghiệp của riêng mình. Nếu bạn chưa có định hướng, đang phân vân không biết nên chọn phát triển theo mảng nào thì chia sẻ dưới đây từ Học viện Agile sẽ rất hữu ích đấy nhé. 

Ảnh 1: Sáng tạo ứng dụng game trên App Store

Vì sao lại chọn lập trình game iOS?

Như bạn đã biết, lĩnh vực nghề nghiệp về công nghệ, IT có rất nhiều mảng khác nhau cùng với hệ thống ngôn ngữ lập trình, nền tảng khác nhau. Phát triển ứng dụng game trên nền tảng iOS là một hướng đi thuộc nhánh phát triển nền tảng đơn của ngành lập trình nói chung. Khi đã chọn con đường về game trên iOS thì bạn cần phải xác định được những lý do mà mình chọn nó để có thể đi dài, phát triển sâu hơn trong lĩnh vực này. 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với ngành game

Sự bùng nổ của công nghệ và xu hướng mobile hóa hiện nay đã bao trùm lên mọi mặt của đời sống. Sự tiện lợi của những chiếc di động, khả năng cá nhân hoá cao, ghi nhận hành vi và thói quen của người dùng tốt mang lại cho chính người dùng những lợi ích vượt trội. Còn đối với những người lập trình game thì đây chính là cơ hội tốt để tiếp cận lượng người dùng khổng lồ. 

Nhu cầu giải trí ngày càng cao và gắn liền với chiếc điện thoại thông minh, không chỉ các phần mềm ứng dụng hữu ích khác mà hệ thống game mobile, trò chơi giải trí sẽ là mảnh đất màu mỡ dành cho các nhà kinh doanh dịch vụ công nghệ phần mềm.

Ảnh 2: Phát triển nghề lập trình game iOS

Hệ điều hành iOS lớn mạnh

Lựa chọn lập trình game iOS là một trong số những hướng đi đúng đắn dành cho bạn trẻ theo con đường này. Số người dùng nền tảng di động sử dụng nền tảng iOS đứng thứ 2 thế giới, sau Android. Tuy vậy nền tảng này còn nhiều chỗ trống, số lượng người phát triển game iOS còn thiếu hụt so với nhu cầu sử dụng. 

Ưu điểm vượt trội của ứng dụng iOS có thể kể đến là tính ổn định cao, khả năng tối ưu hoá hiệu năng và trải nghiệm của người dùng rất tốt. Một vài con số thực tế từ các doanh nghiệp phát triển game mobile đi trước đã cho thấy doanh thu ổn định và hiệu quả cao khi đưa các sản phẩm mới vào thị trường thực tế. 

Tính độc quyền của iOS Mobile

Hệ điều hành iOS được phát triển dành riêng cho thiết bị của hãng Apple, một sự độc quyền mang tính cá nhân hoá cao. Mặc dù iOS không có mã nguồn mở nhưng Apple hỗ trợ người sáng tạo phần mềm bằng SDK iOS cung cấp bởi chính Apple. Phát triển ứng dụng trên iOS bạn sẽ cần sử dụng ngôn ngữ Swift hoặc Objective-C để lập trình ứng dụng iOS gốc trên XCODE IDE. 

Ảnh 3: iOS mang nhiều tính năng độc quyền

Tức là chọn lập trình game iOS bạn sẽ có một lối đi riêng và hệ thống hỗ trợ riêng không nhầm lẫn vào bất kỳ hệ điều hành nào khác, và đặc biệt sẽ tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Lộ trình học để trở thành lập trình game iOS giỏi

Học kiến thức nền tảng

Muốn đi xa hay đi sâu thì điều đầu tiên là bạn cần phải có một nền tảng vững chắc. Nền tảng kiến thức về công nghệ, máy tính, phần mềm hay hệ thống dữ liệu lớn đều cần thiết để phát triển bất kỳ mảng nghề nghiệp nào trong lĩnh vực công nghệ. Lựa chọn một ngôi trường phù hợp với nhu cầu của mình. Các chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính, kỹ sư phần mềm… tại trường học tại Việt Nam sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cần thiết này cho bạn. 

Học kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp là thứ không phải mở sách vở ra là có thể học và giỏi, bạn cần phải tự trau dồi qua kiến thức và trải nghiệm thực tế. Rất nhiều kỹ năng cần thiết để thành công hơn với nghề lập trình game iOS, nhưng sau đây sẽ là một số kỹ năng quan trọng, bao quát mà bạn cần phải có:

  • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ: làm việc trong môi trường công nghệ, đặc biệt là phát triển game iOS mang tính toàn cầu, sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh tốt là lợi thế vô cùng to lớn.
  • Kỹ năng quản lý công việc: ở vị trí lập trình game iOS đơn thuần bạn sẽ cần quản lý các đầu việc mình cần hoàn thành trong ngày, trong tuần, cần liên hệ hay trình bày kết quả với ai. Ở vị trí leader bạn cần quản lý cấp dưới, lên báo cáo tiến độ hay doanh thu… Tất cả rất cần một công cụ, mô hình hỗ trợ tốt. Gợi ý cho bạn mô hình làm việc Agile/Scrum đã được ứng dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp công nghệ tại nước ngoài và Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu thông tin và học đạt trình master Agile tại học viện Agile chúng tôi. Mô hình sẽ giúp bạn hoàn thiện quá trình làm việc giữa team nội bộ và khách hàng, nâng cao hiệu suất làm việc và doanh thu cho từng dự án.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: từ việc lên ý tưởng đến sản phẩm game cuối cùng tới với người dùng là quá trình dài và cần sự phối hợp của nhiều bên liên quan. Bạn sẽ cần thích nghi, học cách tôn trọng và tiếp thu ý kiến của nhau, học cách làm việc nhóm hiệu quả.

Theo lộ trình phát triển

Gợi ý cho bạn một lộ trình để phát triển, thành công hơn với nghề lập trình game iOS: 

Tìm hiểu nguyên tắc lập trình: hiểu cơ bản về ngôn ngữ lập trình, nguyên tắc tạo câu lệnh để có thể viết đoạn code có ý nghĩa. Điều này bạn được học trên giảng đường đại học.

Học cách sử dụng xCode: đây là một công cụ hỗ trợ rất hữu ích cho lập trình viên, sử dụng thành thạo xCode bạn sẽ gia tăng được hiệu quả công việc

Lựa chọn học và phát triển Objective C hay Swift: đây là hai ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành riêng cho việc phát triển ứng dụng trên iOS. Swift là lựa chọn mới mẻ và dần phổ biến hơn Objective. 

Ảnh 5: Lựa chọn hướng đi phù hợp

Học lập trình game iOS: đã có cho mình kiến thức căn bản nền tảng vững chắc thì bạn cần bắt tay vào tìm hiểu và thực hành lập trình trên chính iOS. Hiểu các nguyên lý hoạt động, thực hành thực tế để thành thạo và có thể biến ý tưởng trong đầu thành sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. Đó là những mảng kiến thức về hệ thống label, button, collection; hiểu về phương thức truyền thông điệp như KVOO, delegate, notification; ứng dụng tốt các cách lưu trữ dữ liệu với NSUserDefault, file, CoreData; sử dụng tốt framework hệ thống chẳng hạn như Mapkit, Location… 

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng, mức lương không dưới 1000$/ tháng cho nhân sự có năng lực, lập trình game ios sẽ là hướng đi tốt dành cho những bạn có đam mê. Hy vọng chia sẻ trên đây từ học viện Agile sẽ giúp bạn lựa chọn con đường sự nghiệp của riêng mình thật đúng đắn.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more