Freelancer lập trình là gì? và những kỹ năng cần thiết.

,

Freelancer lập trình ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì làm việc full time bởi những cơ hội mà nó mang lại. Vậy freelancer lập trình là gì, làm freelancer có những lợi ích và khó khăn gì, cần những kỹ năng cần thiết nào để trở thành một freelancer giỏi…. Tất cả những điều này bạn cần nắm rõ trước khi quyết định trở thành một freelancer trong ngành IT.

Freelancer lập trình là gì?

Freelancer lập trình (freelancer IT) là những người làm nghề lập trình tự do, tự tìm và thực hiện các dự án ở bên ngoài mà không thông qua sự quản lý của bất cứ công ty, đơn vị nào.

Freelancer lập trình có 2 dạng, một là freelancer toàn thời gian, không làm việc cho bất cứ công ty nào; hai là freelancer bán thời gian, ngày thường vẫn làm việc full time cho một công ty nào đó, và chỉ tranh thủ buổi tối hoặc cuối tuần để làm thêm việc freelancer.

Freelancer lập trình là công việc được nhiều bạn lựa chọn

Những lợi ích và khó khăn khi làm freelancer lập trình?

Những lợi ích khi làm freelancer lập trình

So với việc chỉ làm full-time cố định cho một công ty nào đó, thì làm freelancer lập trình sẽ mang lại một số lợi ích hơn. Vì vậy ngày càng nhiều người lựa chọn công việc freelancer IT. Những lợi ích có thể kể đến như:

  • Có nhiều cơ hội tìm kiếm, tham gia, trải nghiệm nhiều dự án, nhiều môi trường làm việc và tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau. Từ đó giúp bạn rèn luyện, hoàn thiện hơn về các kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Về lâu dài, bạn hoàn toàn có thể tự mình quản lý, làm chủ một dự án từ A-Z mà không cần sự hỗ trợ, quản lý từ các bộ phận, đơn vị nào khác.
  • Có nhiều cơ hội nâng cao thu nhập khi bạn đã đạt đến một trình độ nhất định.
  • Có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm công việc hoặc dự án phù hợp với chuyên môn của mình, thay vì gò bó trong một công ty nhất định.
  • Linh hoạt về thời gian, có nhiều thời gian dành cho gia đình, học thêm các khóa học, để rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn.
  • Khi đã tích lũy được nhiều kỹ năng, chuyên môn, bạn dễ dàng tìm được một công việc yêu thích tại bất cứ công ty nào, và rộng đường thăng tiến nếu muốn chuyển sang một môi trường làm việc full-time ổn định.

Với những freelancer lập trình part-time, cơ hội để tìm kiếm, cọ xát với các dự án cũng nhiều hơn. Khi muốn thay đổi môi trường, bạn cũng dễ dàng tìm được cho mình một công ty khác phù hợp. Bên cạnh đó cũng tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập.

Tuy nhiên để đạt được những lợi ích trên thì ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần có thêm những kỹ năng cần thiết trong việc quản lý. Agile là một trong những mô hình làm việc được nhiều lập trình viên áp dụng và mang lại những thành công nhất định. Với Agile, bạn sẽ làm việc một cách linh hoạt, tinh gọn và tự chủ. Nhờ vậy hiệu suất công việc cũng tăng lên. 

Làm freelancer mang đến cho bạn nhiều cơ hội về công việc, thời gian, thu nhập…

Những khó khăn của freelancer lập trình là gì?

Bên cạnh những lợi ích, thì công việc freelancer cũng khiến bạn gặp một số khó khăn nhất định.

Tìm kiếm dự án

Khi bạn làm freelancer thì chắc chắn bạn sẽ phải tự tìm kiếm dự án cho mình. Đây là bước khởi đầu khó khăn bạn phải vượt qua nếu muốn thực hiện công việc này.  Các kỹ năng tìm việc sẽ rất cần thiết trong giai đoạn này.

Lựa chọn và thực hiện dự án

Bạn chỉ có một mình, vì vậy bạn phải cân nhắc trong việc lựa chọn dự án phù hợp. Có những dự án lớn, yêu cầu phải có đội nhóm mới kịp tiến độ hoàn thành, thì đương nhiên bạn không thể đủ sức một mình ôm dự án này được. Việc lựa chọn dự án phù hợp với khả năng, điều kiện sẽ giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn.

Yêu cầu về kỹ thuật

Có những dự án có độ khó cao, yêu cầu kỹ thuật cao. Nếu làm một mình, bạn có thể gặp phải những lúc “bí”, và không thể nào tìm ra cách giải quyết vấn đề, trong khi deadline thì ngày một gần. Việc dự án bị thất bại là điều dễ xảy ra. Lúc này, bạn sẽ cần đến một đội nhóm, hoặc những người có chuyên môn cao hơn để hoàn thành dự án.

Công việc freelancer lập trình đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng

Những kỹ năng cần thiết khi trở thành freelancer lập trình

Cũng như bất cứ một ngành nghề nào khác, để trở thành một freelancer lập trình giỏi thì ngoài trình độ chuyên môn, bạn cần phải rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết khác để hỗ trợ tốt nhất cho công việc của mình.

Kỹ năng đa ngôn ngữ lập trình

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng để trở thành một freelancer lập trình giỏi. Bởi có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau được sử dụng phổ biến như Go, C, C++, Java, CSS… Việc biết nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận và thực hiện nhiều dự án hơn. Cho dù dự án cần viết bằng ngôn ngữ nào, bạn đều có thể đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng. Hiệu quả công việc và thu nhập vì thế cũng tăng lên đáng kể so với việc bạn chỉ biết một hay vài ngôn ngữ.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu đi làm full-time, bạn chỉ việc tiếp nhận công việc từ các dự án mà công ty giao phó; thì khi làm freelancer, bạn phải tự “bơi”, tức là tự tìm mọi cách để tìm kiếm khách hàng, tìm dự án cho mình. Vì vậy, chỉ có giao tiếp tốt thì bạn mới có nhiều cơ hội tiếp xúc, trao đổi, đàm phán với khách hàng để mang về cho mình những dự án phù hợp.

Kỹ năng ngoại ngữ

Không thể phủ nhận tính cần thiết của ngoại ngữ trong mọi lĩnh vực, nhất là thời đại 4.0 như ngày nay. Và lĩnh vực IT lại càng quan trọng bởi 3 lý do sau:

Thứ nhất, các ngôn ngữ lập trình hầu hết đều sử dụng bằng tiếng Anh. Nếu bạn không hiểu về tiếng Anh, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình làm việc hay xin việc.

Thứ hai, rất nhiều sách hay tài liệu chuyên ngành IT là những sách nước ngoài. Chắc chắn bạn cần một trình độ tiếng Anh đủ dùng để có thể dịch tài liệu sang tiếng Việt một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Thứ ba, việc thông thạo hay giỏi ngoại ngữ còn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trong việc tiếp cận với khách hàng nước ngoài, tìm được nhiều dự án có tiềm năng, làm việc cho các công ty đa quốc gia với mô hình làm việc chuẩn quốc tế… Và đương nhiên cơ hội về thu nhập cũng sẽ tăng lên nhiều lần.

Kỹ năng quản lý

Quản lý bao gồm quản lý bản thân và quản lý công việc. Làm việc “tự do” nhưng không có nghĩa là “bừa bãi”. Bạn cần lập ra cho mình một quy tắc làm việc (giờ giấc, thời gian hoàn thành, mức độ hoàn thành…) và phải tuân thủ nó một cách nghiêm túc. Bạn phải trở thành người quản lý của chính mình. Nếu bạn không tuân thủ, làm việc một cách tùy hứng thì rất khó hoàn thành mục tiêu để ra, và chuyện thất bại chỉ là sớm hay muộn mà thôi.

Để việc lập trình phần mềm cũng như việc quản lý các dự án hiệu quả hơn, bạn có thể tìm hiểu về mô hình Agile. Agile là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt dành cho những người lập trình, nhằm mang sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Agile giúp bạn linh hoạt hơn, sáng tạo hơn trong công việc, giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng suất dự án.

Nếu bạn quan tâm, thì có thể đăng ký các khóa học về Agile tại học viện Agile. Tại đây cung cấp các khóa học về Agile với nhiều phương pháp, như Scrum, Kanban, Scrumban…Bạn sẽ được đào tạo bởi các giảng viên là những người có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy. Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ nhận được chứng chỉ quốc tế để hành nghề, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới.

Kỹ năng quản lý giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn

Để trở thành freelancer lập trình, bạn cần làm gì?

Đầu tiên, bạn cần đặt ra mục tiêu, mong muốn của mình trong công việc. Lựa chọn những công việc phù hợp với năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ tốt nhất cho công việc.

Xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình, để từ đó phát huy cũng như tìm cách khắc phục, nhằm hoàn thiện bản thân mình ngày một tốt hơn.

Tiếp theo, tạo một CV chuyên nghiệp là điều không thể thiếu để thu hút khách hàng. Bạn có thể tìm kiếm các CV mẫu trên các trang web hay mạng xã hội; hoặc có thể tự mình tạo nên một CV riêng theo phong cách của mình.

Sau khi tạo được CV, hãy tìm đến các kênh tìm việc có uy tín trên internet, các hội nhóm mạng xã hội (facebook, zalo, twitter…) để tìm việc. Một số trang web uy tìm việc IT uy tín mà bạn có thể tham khảo như itviec.com, rentacoder.com, project4hire.com, getacoder.com…

Làm freelancer lập trình không quá khó, chỉ cần bạn trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết thì chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội tốt đến với bạn. Chúc các bạn thành công.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more