Gặp gỡ anh Trịnh Đức Toàn – Anh chàng siêu đỉnh trong lớp NEO Manager

, ,

“Trước đây việc ra quyết định rất khó thực hiện khi thông tin chủ yếu đi từ các trưởng nhóm, muốn lấy chi tiết thì các nhân viên phải báo cáo ngày vào cuối giờ. Điều này gây ra sự không thoải mái và dẫn đến sự chống đối và làm qua loa. Nhưng khi áp dụng Daily meeting và các buổi họp rõ mục đích và được tổ chức thì mọi người ủng hộ vì có sự trao đổi và xử vấn đề kịp thời hơn.”

Chào các bạn, mình tên là Trịnh Đức Toàn sinh năm 1992 tại Quảng Ninh. Mình bắt đầu tham gia vào lĩnh vực phát triển phần mềm từ năm 2013, và cũng đã làm tại 4 công ty với các vị trí như: developer, software engineer, team leader, trainer và hiện tại mình đang làm technical leader và scrum master tại một công ty edtech.

Khi còn là một thực tập sinh, fresher mới đi làm hầu hết mọi người sẽ tập trung vào việc phát triển chuyên môn và tìm kiếm cho mình một career path phù hợp. Nhưng sau 2-3 năm thực chiến, đặc biệt là với ngành công nghệ thì kiến thức cũ nhanh chóng được thay thế hoặc thay đổi để phát triển với yêu cầu của thực tế. Tuy nhiên, mục tiêu chính và không bao giờ thay đổi là tạo ra các sản phẩm tốt hơn, nhanh chóng đưa vào sử dụng để tạo ra giá trị.

Khi còn làm việc ở vị trí developer mình dành hầu hết thời gian để cải thiện kỹ thuật và học hỏi các công nghệ mới. Khi gặp vấn đề về khó, chưa có kinh nghiệm xử lý thì thường rất lúng túng trong việc giải quyết. Một phần vì ngại giao tiếp, không thường xuyên chia sẻ các khó khăn hay báo cáo với cấp trên về công việc của mình. Mặt khác các bên liên quan cũng không có sự phối hợp thường xuyên, mà chỉ làm việc với leader, đặt deadline và nhận sản phẩm khi đến hạn. Từ đó gặp rất nhiều khó khăn trong công việc. Sau rất nhiều thời gian thực chiến học hỏi từ những bạn bè, đồng nghiệp mà bản thân cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm làm việc. 

Có thời gian mình được nhận dự án với vai trò Team Lead, mặc dù chỉ với 3 thành viên nhưng hầu hết còn khá trẻ nên có nhiều xung đột nên sau một thời gian cũng không đặt được kết quả như mong đợi. Từ đó mình rút ra rằng, kỹ thuật có tốt nhưng không biết cách tổ chức công việc cũng như phương pháp làm việc kém thì khó có thể đạt được mục tiêu đã đặt ra. Ngoài ra cũng có một số lý do khác như công ty có sự tái cơ cấu, việc kinh doanh gặp khó khăn, hay không tuyển được nhân sự phù hợp nhưng tới hiện tại các công ty đó vẫn tồn tại mặc dù đã thay thế hầu hết các vị trí then chốt.

Năm 2016, mình có chuyển sang một công ty công nghệ outsourcing cho thị trường Nhật. Với những kiến thức đã có và niềm hy vọng rằng mình sẽ học hỏi được những cách thức làm việc hiệu quả và cập nhật các công nghệ mới.

Với các hoạt động đào tạo nội bộ khá chỉnh chu, các nhân viên ở đây đều nắm được các thông tin cần thiết và biết cách phối hợp với nhau để công việc được triển khai một cách hiệu quả. Do vị trí làm việc của mình tại đây là trainer, nhận trách nhiệm đào tạo cho các bạn intern, fresher trong công ty nên được tham gia vào nhiều khóa học về kỹ năng làm việc, kỹ năng tư duy, và đặc biệt là văn hóa Agile rất rõ nét qua khóa học Agile fundamental, Agile leader, Scrum.

Một câu nói của anh quản lý trong công ty trong một khóa đào tạo về Agile rằng: Để có một người Agile anh/cô ta phải làm việc trong một môi trường Agile hoặc sinh ra trong môi trường Agile (tức là được đào tạo ngay từ đầu). Cho nên việc xây dựng tư duy về phương pháp làm việc được đặc biệt coi trọng.

Năm 2020 như mọi người cũng biết, là một năm khó khăn khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên toàn cầu. Rất nhiều công ty phải cắt giảm nhân sự, thậm chí là ngừng hoạt động hay phá sản. Nhưng cũng có không ít những doanh nghiệp lại có thể phát triển mạnh mẽ khi nắm bắt được các cơ hội trong hoàn cảnh khó khăn đó.

Thời gian này mình cũng đã bắt đầu chuyển sang công ty mới sau 4 năm khá ổn định. Cũng giống như các công ty công nghệ khác, đưa kỹ thuật vào để giải quyết các vấn đề nhằm giải quyết các vấn đề của xã hội hoặc cải tiến phương pháp làm việc để tạo ra năng suất cao hơn. Ở đây cung cấp hệ thống học, luyện thi trực tuyến cho học sinh K12 và cũng có thời gian phát triển sản phẩm khá dài từ những năm 2012 cho phiên bản đầu tiên.

Một số vấn đề mà mình gặp phải khi chuyển sang công ty hiện tại:

 • Hầu hết các nhân sự trong công ty đều khá trẻ (21-25 tuổi)
 • Phương pháp làm việc còn yếu, chưa biết cách sắp xếp công việc nên còn hay xảy ra xung đột khi làm việc nhóm.
 • Khả năng ước lượng công việc chưa tốt, không có phương án thay thế hoặc bỏ sót công việc khi có sự thay đổi trong quá trình làm việc.
 • Đặt giới hạn quá thấp cho bản thân hoặc quá cao, nhưng lại không có mục tiêu rõ ràng.
 • v..v..

Trước đây khi làm ở vị trí trainer mình đã có cơ hội được thử đảm nhiệm vai trò Scrum Master trong các dự án nội bộ của công ty sau khi tham gia khóa học Agile Fundamental của ICAgile. Nên mình có tìm hiểu thêm các khóa học, chứng chỉ khác liên quan như CSM, CSP hay các kiến thức để hỗ trợ cho công việc như OKR, Kanban,.. tại HocvienAgile.

Sau này khi biết có chương trình NeoManager cung cấp các kiến thức rất thực tế dành cho các bạn muốn nắm bắt các phương pháp để xây dựng đội ngũ và nâng cao năng suất làm việc. Mà giảng viên lại là những người rất uy tín mà mình được biết như anh Phạm Anh Đới, Dương Trọng Tấn hay các Giám đốc, Phó giám đốc có nhiều kinh nghiệm quản lý, đào tạo nên mình đã đăng ký tham gia mong được học hỏi và giải quyết các vấn đề của mình cũng như đơn vị mình đang làm việc.

Hiện tại mình đang học tới module 9 trên 12 module của Khóa Neo Manager (các bạn có thể tham khảo tại đây). Nội dung khóa học rất rộng và bao phủ nhiều vấn đề của doanh nghiệp nên chắc hẳn cần nhiều thời gian để áp dụng vào thực tế. Dưới đây mình xin nói về một số hoạt động và trường hợp mà đơn vị mình đã, đang triển khai sau khi áp dụng các giải pháp mà khóa học đã nêu.

Tư duy về sự học hỏi và phát triển

Đây có lẽ là sự ám ảnh với lãnh đạo cũng như hầu hết nhân viên tại công ty từ lâu và đang được duy trì. Là một thông điệp từ CEO gửi đến mọi người về việc học hỏi và sự đào thải trong công ty.

Với một người có Growth mindset thì việc dám chấp nhận thử thách và luôn đặt câu hỏi để giải quyết các khó khăn luôn được đặt lên hàng đầu. Nhất là với một doanh nghiệp làm về giáo dục như công ty mình.
Một số hoạt động đã được kích hoạt cùng với nó là: Tủ sách doanh nghiệp, góc đọc sách hàng tuần (chia sẻ sách giữa các thành viên).

 

 Tại doanh nghiệp Tủ sách cá nhân

Cùng với đó là các hoạt động sharing knowledge, đào tạo nội bộ cho nhân viên mới được tổ chức hàng tháng.

Với mình, nhờ những kiến thức đã học được trong các module: Nuôi dưỡng tư duy phát triển, Giao tiếp đạt kết quả, Nâng tầm dịch vụ mà mình đã triển khai các hoạt động này suôn sẻ.

Vấn đề văn hóa doanh nghiệp, kỷ luật

Với các thành viên hầu hết đều trẻ, nhưng thiếu kỹ năng về xác định mục tiêu, lập kế hoạch, theo dõi và đánh giá hiệu quả công việc. Nên từ cuối năm 2020 ban lãnh đạo đã áp dụng thêm Scrum trong hoạt động của công ty bên cạnh việc triển khai kế hoạch quý, năm.

Trước đây việc ra quyết định rất khó thực hiện khi thông tin chủ yếu đi từ các trưởng nhóm, muốn lấy chi tiết thì các nhân viên phải báo cáo ngày vào cuối giờ. Điều này gây ra sự không thoải mái và dẫn đến sự chống đối và làm qua loa. Nhưng khi áp dụng Daily meeting và các buổi họp rõ mục đích và được tổ chức thì mọi người ủng hộ vì có sự trao đổi và xử vấn đề kịp thời hơn.

Điều này giúp cho công việc liên tục được theo sát và phát hiện sớm các rủi ro trong quá trình làm việc. Các kiến thức, kỹ năng trong các module: Quản trị theo mục tiêu, Dẫn dắt dự án đạt kết quả cao, Xây dựng đội nhóm đạt hiệu suất cao đang giúp mình phát triển 1 cách thuận lợi.

Rủi ro và cách giảm thiểu thiệt hại

Với đặc thù làm giáo dục trực tuyến cũng như việc phát triển ứng dụng, vận hành sản phẩm nên trong quá trình làm các vấn đề phải được xử lý kịp thời.

Vấn đề xảy ra khi sản phẩm của mình lead gặp vấn đề về khi 1 chương trình khuyến mãi ra mắt. Khách hàng mua 1 combo khóa học gồm 8 môn học cơ bản lớp 10. Khi đó khách hàng sau khi mua và học thì thấy khoá học Vật lý – Thầy Cường khi truy cập thì không có trong danh sách. Vào trang chủ thì báo chưa mua thành công.

Sau đó có rất nhiều phản hồi về bộ phận Cskh báo về là không học được khoá đó. Tất nhiên là khi gặp vấn đề thì phía bộ phận kỹ thuật xử lý. Tuy nhiên, tiếp nhận được vấn đề rồi nhưng xử lý mất bao lâu thì chưa rõ. Mà khách hàng thì không hài lòng nếu vấn đề không được giải quyết.

Ngay lúc đó, các bộ phận liên quan đã nhanh chóng tổ chức họp và xử lý bằng cách kích hoạt khoá học tạm thời cho khách hàng. Trong khi đội kỹ thuật xử lý vấn đề thì đội Cskh ghi chép lại các trường hợp báo lỗi và xử lý sau. Nhờ có các kỹ thuật tìm hiểu nguyên nhân và ra quyết định đã học được mà các sự cố đã rút ngắn thời gian và vấn đề vẫn được giải quyết chu đáo.

Khi tham gia khóa học NEO Manager, bạn sẽ được học với 13 module học tập đã được nghiên cứu sâu bởi các chuyên gia dưới đây:

13 MODULE HỌC TẬP

 1. Sự học của nhà quản lí và nuôi dưỡng tư duy phát triển
 2. Nâng cao hiệu quả cá nhân
 3. Tư duy rành mạch, ra quyết định và giải quyết vấn đề
 4. Giao tiếp đạt kết quả
 5. Phát triển trí tuệ cảm xúc
 6. Quản trị theo mục tiêu
 7. Dẫn dắt các dự án đạt kết quả cao
 8. Xây dựng và dẫn dắt nhóm hiệu suất cao
 9. Nâng tầm tư duy dịch vụ
 10. Nhà lãnh đạo 4.0
 11. Huấn luyện và phát triển con người
 12. Cải tiến liên tục
 13. Dẫn dắt sự thay đổi thành công

Học viện Agile xin cảm ơn anh Toàn rất nhiều vì đã dành thời gian quý báu của mình để trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Chúng tôi hi vọng rằng sau bài phỏng vấn này, bạn đọc đã có một góc nhìn khách quan hơn, rõ nét hơn về khóa học NEO Manager cũng như Học viện Agile. Chúng tôi, với sứ mệnh đem Agile đến gần hơn với mọi người, từ đó giúp phát triển năng lực sáng tạo, đổi mới thông qua đào tạo, tư vấn và huấn luyện chuyên sâu, toàn diện về Agile. 

Bạn đọc có thể tìm hiểu về khóa học NEO Manager tại đây.

Liên hệ tư vấn

Hotline: 096997269

Email: Vivian@hocvienagile.com

 

Related Posts
Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more

Lean Primer – Nhập Môn Tinh Gọn

Tư duy tinh gọn là một hệ thống được minh chứng về tính hiệu quả khi áp dụng cho phát Read more