Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, nhưng bạn không biết chuẩn bị hành trang như thế nào để đối mặt trước những thách thức quá lớn? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây, những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

1. Phác họa công việc lập trình viên AI

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành trong lĩnh vực khoa học máy tính. Đây là công nghệ tiên tiến do trí tuệ con người tạo ra với mục tiêu giúp máy tính có khả nhận biết, lập luận và giải quyết các vấn đề.

Lập trình viên AI là người viết ra các chương trình mô phỏng trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có thể tự động hóa hành vi thông minh như con người. Họ dựa vào những kiến thức và kỹ năng mình được trang bị, tạo ra các phương tiện máy móc giúp cho hoạt động vận hành, phát triển và quản lý được hiệu quả. 

tri-tue-nhan-tao-tro-thanh-xu-huong-cong-nghe-tien-phong

Trí tuệ nhân tạo trở thành xu hướng công nghệ tiên phong 

Công việc kỹ sư AI phụ trách:

  • Thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh 
  • Thiết lập mô hình, thuật toán và kiểm tra
  • Xây dựng dữ liệu hạ tầng và huấn luyện mô hình trên dữ liệu có sẵn
  • Đánh giá mô hình và thử nghiệm trên sản phẩm cụ thể
  • Thảo luận với các bộ phận liên quan để đánh giá tính khả thi của mô hình 
  • Tìm kiếm các xu hướng công nghệ AI mới nhất và ứng dụng của chúng

ky-su-ai-phu-trach-rat-nhieu-cong-viec

Kỹ sư AI phụ trách rất nhiều công việc

2. Hành trang trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp

2.1 Nắm rõ kiến thức toán học

Mọi công việc trong lập trình AI đều liên quan đến tính toán và xử lý các thuật toán phức tạp. Muốn trở thành lập trình viên giỏi, bạn phải cần nắm vững nền tảng toán học cơ bản. Hiểu rõ kiến thức toán học giúp cho lập trình viên phát triển kỹ năng hình dung và giải quyết các vấn đề một cách logic. 

Bạn có thể bổ sung và nâng cao kiến thức toán học bằng cách tham gia khóa học ngắn hạn, rèn luyện bài tập ứng dụng để có thể nắm rõ kiến thức toán học trước khi trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp.

2.2 Thành thạo ngôn ngữ lập trình

Để có thể viết code và thiết kế các chương trình phần mềm, lập trình viên cần sử dụng ngôn ngữ riêng, 5 ngôn ngữ lập trình cơ bản mà bạn cần thành thạo Python, Java, Lips, Prolog, C++. 

top-5-ngon-ngu-lap-trinh-tri-tue-nhan-tao

Top 5 ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo

Python: Trong các ngôn ngữ lập trình cơ bản, Python được xem là ngôn ngữ lý tưởng nhất đối với lập trình viên AI, vì cú pháp đơn giản giúp người học dễ dàng tiếp cận. Bên cạnh đó, có rất nhiều thư viện bổ trợ hữu ích (Numpy, SciPy Matplotlib, Scikit-learn) giúp các lập trình viên triển khai thuật toán học máy dễ dàng hơn.

Java: Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình tuyệt vời, vì nó cung cấp cho các lập trình viên những tính năng cao cấp và cần thiết trong các dự án AI. 

Lips: Khác với Java, Lips là một ngôn ngữ lập trình khá mới. Nhưng với khả năng tạo mẫu (prototyping) cùng với sự hỗ trợ của những biểu thức (symbolic expression), Lips trở thành một trong những ngôn ngữ cần phải học qua, nếu bạn muốn nghiên cứu dự án AI.

Prolog: Sở hữu nhiều cơ chế hỗ trợ lập trình dễ dàng hơn, Prolog mang lại một số tính năng hữu ích như: đối sánh mẫu, quay lui tự động, cấu trúc dữ liệu dạng cây. Trong quá trình thực hiện dự án AI, lập trình viên có thể sử dụng cơ chế này để tạo các framework.

C++: được ví như một loại “ngôn ngữ tốc độ“, nhờ vào tính chặt chẽ và có độ liên kết cao kết hợp với khả năng giao tiếp với phần cứng tốt, C++ cho phép các lập trình viên có thể rút ngắn thời gian thực thi dự án.

=> Xem thêm: Bật mí bí mật lập trình viên cần học những gì?

c++-duoc-vi-nhu-mot-loai-ngon-ngu-toc-do

C++: được ví như một loại “ngôn ngữ tốc độ“

2.3 Hiểu biết về lĩnh vực Machine Learning

Machine Learning (học máy) là một lĩnh vực con của Artificial Intelligence (trí tuệ nhân tạo). Theo định nghĩa của Đại học Stanford: “Học máy là khoa học để khiến máy tính có khả năng học hỏi mà không được lập trình rõ ràng.” Trong khi, học hỏi lại đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí tuệ con người. Vì vậy, các lập trình viên muốn xây dựng các hệ thống AI trí tuệ nhân tạo, cần tạo ra một cỗ máy có khả năng tự học hỏi dựa vào những kinh nghiệm mà chúng ta đã thu thập trong suốt quá trình hoạt động. 

Để trở thành một lập trình viên AI chuyên nghiệp bạn cần có nhiều hiểu biết về các khái niệm, nguyên tắc trong lĩnh vực Machine Learning.

machine-learning-mot-linh-vuc-con-cua-artificial-intelligence

Machine Learning lĩnh vực con của Artificial Intelligence

2.3 Kinh nghiệm làm việc trên các nền tảng

Kỹ sư AI cần tìm hiểu thêm các framework và thư viện lập trình, việc ứng dụng nền tảng có sẵn vào các dự án AI sẽ giúp công việc của lập trình viên được vận hành trôi chảy hơn.

Một số nền tảng mà kỹ sư AI có thể tham khảo: Caffe, Pytorch, Tensorflow, Keras…

2.4 Kỹ năng mềm  

Độc lập và làm việc nhóm: Trong quá trình thực hiện dự án, lập trình viên vừa đảm nhiệm công việc chuyên môn vừa trao đổi thông tin với các bộ phận khác để tạo ra sản phẩm phù hợp nhất. Vì vậy, bạn cần trau dồi kỹ năng làm việc độc lập và cả kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm để giải quyết vấn đề tốt, không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.

Ngoại ngữ: Công nghệ không ngừng thay đổi, lập trình viên cần cập nhật những tài liệu mới nhất để có thêm kiến thức. Bên cạnh nguồn tài liệu tiếng Việt thì các lập trình viên AI phải tự tìm kiếm và đọc thêm tài liệu tiếng Anh. Vì vậy, để tiếp thu tài liệu một cách dễ dàng, bạn cần tăng cường khả năng ngoại ngữ.

lap-trinh-vien-ai-can-trang-bi-ky-nang-ngoai-ngu

Lập trình viên AI cần trang bị kỹ năng ngoại ngữ

Đặc biệt, nếu hướng đi trong tương lai của bạn là trở thành lập trình viên quốc tế thì chắc chắn tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ chính không thể thiếu trong công việc.

3. Tại sao lập trình viên AI luôn được tuyển dụng ưu ái hàng đầu?

Hiện nay rất nhiều công ty đặt trí tuệ nhân tạo là nền tảng hữu ích cho trải nghiệm khách hàng. Với những lợi ích, giá trị mà các dự án AI mang lại cho doanh nghiệp, các bộ phận tuyển dụng luôn “săn lùng” kỹ sư AI.

Để trở thành kỹ sư AI chuyên nghiệp, lập trình viên AI cần phải liên tục học hỏi, nghiên cứu, bỏ ra nhiều công sức mới có được trái ngọt. Trước những khó khăn đó, có khá nhiều lập trình viên bỏ cuộc giữa chừng, thay đổi hướng đi của mình. Điều này dẫn đến số lượng kỹ sư AI ngày càng ít. Vì vậy, các công ty sẵn sàng đưa ra những đãi ngộ chất lượng đầy sự hấp dẫn để thu hút nhân tài. 

muc-luong-lap-trinh-vien-ai-kha-cao-va-thay-doi-theo-tung-khu-vuc

Mức lương lập trình viên AI khá cao và thay đổi theo từng khu vực

Trong tương lai, các doanh nghiệp đều sẽ tăng cường việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và ứng dụng AI vào các sản phẩm công nghệ. Do đó, mức lương lập trình viên AI sẽ ngày càng tăng cao và trở thành một trong những vị trí có thu nhập khủng nhất trong ngành IT.

Hành trình để trở thành một lập trình viên AI chuyên nghiệp đầy chông gai và thử thách. Tuy nhiên, những cơ hội và triển vọng trong tương lai mà ngành này mang lại thực sự xứng đáng để bạn nỗ lực. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn quyết định tốt nhất trong con đường sự nghiệp của mình nhé!

=> Xem thêm: Lập trình viên kiếm tiền như thế nào?

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more