Bật mí bí mật lập trình viên cần học những gì?

Lập trình viên cần học những gì? Cần trang bị kỹ năng gì? Đó chính là thắc mắc của không ít các bạn trẻ đang theo đuổi ngành công nghệ thông tin hoặc định hướng đi theo con đường này trong tương lai gần. Bạn viết này hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về lập trình viên nói riêng và ngành IT nói chung.

Giải đáp lập trình viên cần học những gì?

Lập trình viên là từ ngữ chỉ chung cho 4 nhóm ngành. Trong đó bao gồm:

 • Lập trình viên máy tính chuyên về phần cứng.
 • Lập trình, phát triển trang web.
 • Lập trình viên xây dựng, phát triển phần mềm.
 • Lập trình viên xử lý, phát triển cơ sở dữ liệu.

Mỗi lĩnh vực lập trình trên đều gần nhưng riêng biệt, đòi hỏi trang bị những kiến thức chuyên sâu khác nhau. Để giải đáp câu hỏi lập trình viên cần học những gì, chúng tôi xin giải thích cụ thể kiến thức, kỹ năng cần thiết cho từng nhóm ngành trên. 

Chuyên về phần cứng

Công việc của một lập trình viên phần cứng là đảm bảo cho các phần cứng tương thích và sử dụng được cho máy tính. Công việc của họ có thể hình dung đơn giản là làm cho tín hiệu chuột có thể tương tác với máy tính. Những gì họ cần học sẽ gắn liền với các nhiệm vụ chính của một lập trình viên phần cứng:

 • Viết chương trình thiết lập chức năng của phần cứng.
 • Xây dựng chương trình phát triển chức năng phần cứng, kiểm thử các chức năng mới.
 • Đánh giá hiệu suất của các thiết bị phần cứng, thiết bị ngoại vi.
 • Đánh giá độ tương thích và hiệu suất hoạt động của CPU.
 • Nghiên cứu thị trường, tìm hiểu mong muốn của người dùng với thiết bị phần cứng.

Chuyên về web

Để trở thành một lập trình viên phát triển web thành công, bạn cần học hỏi nhiều kiến thức. Tuy nhiên, có thể gói gọn trong 6 phân mục sau:

Kiến thức cơ bản về web, kết cấu web

Trang web hay website là giao diện sẽ hiển thị trên màn hình máy tính khi chúng ta truy cập và một đường dẫn. Để hiểu được kết cấu web, người lập trình viên cần tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS và JavaScript. Ngoài ra, cần bổ sung thêm kiến thức về Code editor, Git, Front-end, Back-end.

Kiến thức về lập trình web căn bản

Để tạo ra một trang web đơn giản nhất, có giao diện dễ nhìn trên cả máy tính và cả thiết bị di động, người lập trình viên cần trang bị thêm kiến thức về thiết kế đáp ứng. Ngoài ra, để giao dịch web đẹp và chuyên nghiệp hơn, người lập trình nên tự học thêm về Grunt, Gulp và WebPack.

Lập trình Backend 

Ngôn ngữ lập trình backend là ngôn ngữ lập trình web được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Lập trình viên web là một trong những nghề nghiệp có thu nhập khủng nhất hiện nay. Để trở thành nhà lập trình hàng đầu, học hỏi là điều bạn cần làm trong suốt con đường sự nghiệp của mình. Hãy cập nhập thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ và máy chủ để có thể thiết kế một trang web trực quan và ổn định bạn nhé.

Chuyên về phát triển phần mềm

Công việc của một lập trình viên phần mềm tương đối đa dạng. Vì vậy, tùy theo thế mạnh mà bạn muốn phát triển chuyên sâu, mà những kiến thức nghề nghiệp cần trang bị sẽ khác nhau. Một số công việc chính của các lập trình viên phần mềm bạn có thể tham khảo:

 • Lập trình viên chuyên về dữ liệu, cơ sở dữ liệu, cấu trúc, hệ thống thông tin.
 • Lập trình viên phát triển game.
 • Lập trình viên interface.
 • Lập trình viên phát triển ứng dụng.
 • Chuyên gia về phần mềm máy tính.

Nếu bạn yêu thích công việc lập trình viên phần mềm chuyên về phát triển cơ sở dữ liệu, bạn cần trang bị thêm các kiến thức về xác suất thống kê, toán ứng dụng, hệ thống thông tin. Tương tự, nếu bạn muốn làm việc chuyên sâu về lập trình game, nên tìm hiểu thêm các kiến thức về đồ họa, tạo hình, máy chủ.

Chuyên về cơ sở dữ liệu

Như đã phân tích phía trên, bên cạnh các kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình và code, bạn cần học thêm về dữ liệu, cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin.

Phương pháp làm việc hiệu quả cho các lập trình viên

Ngoài các kiến thức trên, lập trình viên cần có phương pháp làm việc hiệu quả để có thể ngày càng thành công và thăng tiến trong công việc. Dưới đây là một số phương pháp mô hình phổ biến đang được áp dụng hiện nay trong giới lập trình:

Mô hình Lean

Lean IT là sự mở rộng của các nguyên tắc sản xuất tinh gọn và dịch vụ tinh gọn để phát triển và quản lý các sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT). Mối quan tâm trung tâm của nó, được áp dụng trong bối cảnh CNTT, là loại bỏ lãng phí, trong đó lãng phí là công việc không mang lại giá trị gì cho sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Hiện nay, phương pháp này đang được áp dụng bởi những công ty hàng đầu như Tesco, Fujitsu Services và TransUnion. Đây được dự đoán là một xu hướng trong tương lai

Mô hình Agile

Agile là một phương pháp phát triển phần mềm linh hoạt, là một hướng tiếp cận cụ thể cho việc quản lý dự án phần mềm. Thực hành Agile không chỉ dành cho các nhóm phát triển phần mềm chạy nước rút để viết mã, kiểm tra và phát hành ứng dụng. Các phương pháp Agile, bao gồm Scrum và Kanban, đang được sử dụng ngày nay bởi nhiều nhóm kinh doanh, khoa học dữ liệu và công nghệ, bao gồm cả các hoạt động CNTT.

Có thể nói, hiện nay mô hình Agile đang rất phát triển trên thế giới và được áp dụng rộng rãi hơn mô hình Lean. Các “ông lớn” như Apple, Microsoft, Facebook hiện nay cũng đang sử dụng mô hình này. Việc đón đầu xu thế và tìm hiểu về Agile chắc chắn sẽ mang lại cho các lập trình viên những lợi thế tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ của Học Viện Agile để trả lời cho câu hỏi “Lập trình viên cần học những gì?”. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

* Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more