Hiểu biết cơ bản về Spring Framework cho người mới bắt đầu 

,

Ngày nay, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển không ngừng, những đã không còn quá xa lạ với thuật ngữ Java Spring Framework. Các bạn hãy cùng Học Viện Agile tìm hiểu về những  kiến thức cơ bản về Spring Framework cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây nhé!

1.Spring Framework là gì?

Spring Framework là một trong những khung ứng dụng dựa trên Java phổ biến nhất. Spring Framework được Rod Johnson phát triển vào năm 2003. Spring Framework là một khung mã nguồn mở có thể được sử dụng để phát triển các ứng dụng Java một cách dễ dàng và với tốc độ nhanh chóng. Nó là một khung công tác nhẹ cũng cung cấp hỗ trợ cơ sở hạ tầng được xác định rõ ràng để phát triển các ứng dụng trong Java. Nói cách khác, bạn có thể nói rằng Spring xử lý cơ sở hạ tầng để bạn có thể tập trung hơn vào việc phát triển ứng dụng của mình.

Tổng quan về Spring Framework

Spring Framework Running

2. Lợi ích của việc sử dụng Spring Framework

1) Đảo ngược kiểm soát (IoC)

Spring cung cấp tính năng chèn phụ thuộc hoặc Inversion of control trong đó lập trình viên không cần tạo đối tượng thay vào đó họ chỉ cần mô tả rằng nó sẽ được tạo như thế nào? Hơn nữa, các nhà phát triển hoặc lập trình viên không cần phải kết nối trực tiếp các thành phần ứng dụng và dịch vụ của chương trình với nhau. Ở đây, người lập trình chỉ phải mô tả rằng thành phần nào sẽ sử dụng dịch vụ nào trong tệp XML. Tất cả các thành phần chỉ bị ràng buộc bởi khung công tác Spring.

2) Trọng lượng nhẹ

Nếu chúng ta nói về độ trong suốt và kích thước thì Spring là một framework nhẹ. Khung cơ bản Spring chỉ có kích thước khoảng 1MB và chi phí xử lý của Spring không quá nhiều.

3) Định hướng theo khía cạnh

Lập trình hướng khía cạnh cũng được hỗ trợ bởi Spring. Trong mô hình lập trình hướng theo khía cạnh, các chức năng phụ hoặc chức năng hỗ trợ được tách biệt khỏi logic nghiệp vụ chính của chương trình chính. Mối quan tâm cắt ngang có thể được tách biệt trong công nghệ AOP mà khó có thể làm được trong lập trình hướng đối tượng. Trong AOP, mô-đun ứng dụng được tăng lên và việc bảo trì nó trở nên khá dễ dàng hơn.

4) MVC Framework

Spring framework đi kèm với ứng dụng web MVC được xây dựng trên các chức năng chính của Spring. Khung công tác có thể cấu hình cao thông qua các công nghệ nhiều chế độ xem như JSP, iText, Tiles, POI và Velocity, v.v. Các lập trình viên cũng có thể sử dụng các khung công tác khác cùng với khung công tác Spring.

Spring MVC - Hướng Dẫn Java

5) Dụng cụ chứa

Cấu hình và vòng đời của các đối tượng của ứng dụng được quản lý bởi Spring framework. Chúng không chỉ được quản lý bởi Spring mà còn được chứa trong khuôn khổ này.

6) Xử lý ngoại lệ JDBC

Spring có một lớp trừu tượng JDBC cụ thể và nó cung cấp một hệ thống phân cấp ngoại lệ cũng có ý nghĩa và đơn giản hóa chiến lược xử lý lỗi. Vì nó có thể được tích hợp với JDO, Hibernate và iBATIS, do đó cũng cung cấp các dịch vụ tích hợp tốt nhất.

2. Kiến trúc của Spring Framework

Spring là một khuôn khổ mạnh mẽ cho các ứng dụng J2EE và lý do đằng sau sự thành công của nó là kiến ​​trúc của nó. Kiến trúc Spring bao gồm bảy mô-đun được mô tả dưới đây:

1) Spring AOP

Một trong những thành phần chính của Spring framework là AOP và nó cung cấp các chức năng sau:

  • Người dùng có thể triển khai các khía cạnh tùy chỉnh thông qua spring bổ sung cho việc sử dụng OOP với AOP
  • Các dịch vụ doanh nghiệp khai báo như dịch vụ quản lý giao dịch khai báo cũng được cung cấp bởi AOPIntroduction to Spring AOP | Baeldung

2) Spring ORM

Gói ORM của Spring được kết nối với quyền truy cập cơ sở dữ liệu. ORM có lớp tích hợp mà qua đó có thể đạt được ánh xạ quan hệ đối tượng bao gồm JDO, iBatis và Hibernate.

3) Spring DAO

DAO hoặc đối tượng truy cập dữ liệu của Spring chủ yếu hỗ trợ tiêu chuẩn hóa truy cập dữ liệu bằng cách sử dụng các công nghệ được sử dụng nhiều nhất như Hibernate, JDO và JDBC.

4) Web Spring

Thành phần này của Spring là một phần của ngăn xếp phát triển ứng dụng web Spring bao gồm Spring MVC.

17. Web MVC framework

5) Bối cảnh Spring

Bối cảnh Spring được xây dựng trên gói bean và hỗ trợ các mẫu thiết kế nguồn thông báo và trình quan sát. Nó có khả năng lấy tài nguyên thông qua một API nhất quán.

6) Lõi Spring

Thành phần Spring Core cung cấp tính năng tiêm phụ thuộc. Thông qua BeanFactory, các phụ thuộc của mẫu thiết kế như khởi tạo, tạo và truy cập đối tượng có thể được tách ra khỏi logic chương trình thực tế.

7) MVC của Spring Web

Việc triển khai MVC cho các ứng dụng web được cung cấp bởi mô-đun MVC của khuôn khổ Spring. Vì vậy, chúng ta có thể nói ở đây rằng Spring có một kiến ​​trúc phân lớp và nó cung cấp một số lợi thế cho các lập trình viên. Các ưu điểm được thấy nhiều nhất của kiến ​​trúc Spring framework chúng ta có thể kể đến như sau:

  • Các đối tượng bậc giữa có thể được tổ chức hiệu quả bởi khuôn khổ Spring
  • Các dịch vụ quản lý cấu hình của Spring framework có thể được sử dụng bởi bất kỳ lớp nào bất kể môi trường thời gian chạy
  • Cấu hình ứng dụng được Spring framework xử lý nhất quán và do đó người dùng không cần sử dụng nhiều định dạng tệp thuộc tính tùy chỉnh
  • Vì nó hỗ trợ các giao diện, do đó cung cấp các phương pháp lập trình tốt.

3. Tại sao spring framework lại phổ biến?

Spring là phổ biến và sau ba lý do đằng sau sự thành công của nó. Chúng ta hãy thảo luận chi tiết từng điểm này:

1) Sự đơn giản

Do tính năng không xâm lấn của nó, vì nó sử dụng mô hình POJI và POJO nên việc sử dụng khá đơn giản. Các mô hình POJI và POJO là:

  • POJI (Giao diện Java cũ thuần túy): Đây là một giao diện Java không kết hợp với bất kỳ khuôn khổ và công nghệ nào.
  • POJO (Đối tượng Java cũ thuần túy): Một lớp Java không được kết hợp với bất kỳ khuôn khổ và công nghệ nào

2) Khả năng kiểm tra

Máy chủ không bắt buộc phải viết các ứng dụng Spring, điều này không có trong trường hợp của EJB và Struts, nơi bạn có thể cần một máy chủ để kiểm tra các ứng dụng. Trong EJB và Struts nếu bạn thực hiện một thay đổi nhỏ trong ứng dụng thì bạn có thể cần máy chủ để xem những thay đổi đó. Nó trở thành một nhiệm vụ tốn thời gian và khó khăn. Các ứng dụng Spring được thực thi trong vùng chứa riêng của nó.

3) Khớp nối lỏng lẻo

Spring Framework có AOP và tiêm phụ thuộc giống như các khái niệm, do đó, được kết hợp lỏng lẻo. Do sự kết hợp lỏng lẻo của Spring, sự phụ thuộc được giảm xuống và tăng tính mô-đun trong mã Java.

Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia Java thì spring framework là một thứ bạn nhất định phải trang bị không chỉ vì nó giúp bạn có mức lương cao hơn mà nó còn giúp bạn có thể phát triển hầu hết các ứng dụng Java theo yêu cầu với tất cả các chức năng mới nhất. Spring là một khung phát triển nhanh cũng có thể đáp ứng các ràng buộc về giao diện người dùng và cung cấp hiệu suất hiệu quả.

Các ứng dụng Java có thể được tạo thông qua Spring framework và bạn thậm chí có thể trở thành một nhà phát triển có tốc độ nhanh thông qua việc này. Với mỗi ngày trôi qua, nó đang trở nên phổ biến trong các nhà phát triển Java hoặc sẽ còn phổ biến trong tương lai gần.

Ngoài ra, trong ngành công nghệ thông tin hiện đại, một xu hướng khác cũng đang được mọi người quan tâm là phương pháp Agile. Agile là một phương pháp ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Agile sẽ đem đến cho bạn một cách tư duy và cách làm việc mới giúp bạn tối ưu hóa công việc của mình trong mọi lĩnh vực. Ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn như Viettel, VinGroup, Techcombank, Vua Nệm, FPT đã bắt đầu thử nghiệm và sử dụng Agile. 

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Agile, bạn có thể tham khảo tại đây để nhận được  những kiến thức và thông tin hữu ích về Agile.

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more