Lập trình game Android – cần học gì, thi ngành nào?

,

Lập trình game Android là nghề thu nhập khá, phù hợp với các bạn trẻ yêu sáng tạo và yêu thích ngành công nghệ thông tin. Cùng Học viện Agile tìm hiểu tất tần tật về lập trình game Android – cơ hội nghề nghiệp, cần học gì, thi ngành nào, kỹ năng mềm nên củng cố.

Cơ hội nghề nghiệp của lập trình game Android

Với lượng người chơi game đông đảo và sự phổ biến của các thiết bị điện tử cá nhân, thị trường game được đánh giá là còn nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Nghề lập trình game cũng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu công nghệ bởi cơ hội làm việc rộng mở, có thể phát triển sự nghiệp ở nước ngoài, mức lương khá cao và được thỏa sức sáng tạo. 

Một số tựa game nổi tiếng và có lượt tải về cao trên Android

Android là một trong hai hệ điều hành phổ biến với người dùng di động. Các game trên Android có độ phủ sóng cao, tiếp cận được đa dạng đối tượng người dùng. Lập trình game Android hiện đang là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn ngay từ trên ghế nhà trường bởi cơ hội tìm việc sau khi tốt nghiệp và mức lương lý tưởng. Các game developer Android cũng dễ kiếm thêm thu nhập khi bán game trên Google Play Store. 

Lập trình game Android cần học gì?

Lập trình đòi hỏi người làm nghề không chỉ hiểu sâu về vòng đời ứng dụng, nắm vững kỹ thuật mà còn cần nắm bắt nhanh các xu hướng công nghệ. Dưới đây là một số kỹ năng, kiến thức cần thiết để trở thành lập trình game Android.

  • Xét tuyển đại học 

Tốt nghiệp các ngành Khoa học máy tính, Viễn thông, Công nghệ thông tin là tiền để tốt để ứng tuyển và trở thành lập trình game Android. Thông thường các ngành học này sẽ xét tuyển khối khoa học tự nhiên với các tổ hợp môn như sau:

A00Toán, Vật Lý, Hóa Học
A01Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

Khoa học máy tính, Viễn thông, Công nghệ thông tin là một số ngành học phù hợp định hướng trở thành lập trình game Android 

  • Ngôn ngữ lập trình

Hai ngôn ngữ đang được sử dụng phổ biến để lập trình game Android hiện nay là Java và Kotlin. Nếu Java có lịch sử lâu đời và độ phổ biến cao trong giới lập trình, Kotlin lại là ngôn ngữ lập trình thứ cấp, được kế thừa từ Java. Do vấn đề bản quyền Java của Oracle, trong nhiều năm gần đây Google đã chuyển trọng tâm phát triển sang Kotlin với tham vọng biến nó trở thành ngôn ngữ lập trình chính của các ứng dụng Android. Một số hạn chế của Java như cản trở API Android đã được Kotlin giải quyết triệt để, cách viết callbacks sạch sẽ, ít dài dòng… Do là ngôn ngữ kế thừa từ Java, các lập trình viên đã có nền tảng Java có thể chuyển sang Kotlin khá dễ dàng. 

  • Xử lý dữ liệu trong Android

Ngoài hai ngôn ngữ lập trình kể trên, lập trình viên nên có thêm hiểu biết về SQL để dễ dàng tổ chức cơ sở dữ liệu của ứng dụng, thực hiện truy vấn và lấy thông tin từ CSDL. 

  • Làm quen với môi trường Android

Để tập làm quen với môi trường Android, người học cần cài đặt Java JDK, tham chiếu Android SDK và học cách sử dụng Android Virtual Device.

  • Kết nối mạng

Internet là yếu tố không thể thiếu của các ứng dụng di động. Người lập trình phải thành thạo Intent, mô hình Client-Server, XML, JSON… trước khi xây dựng ứng dụng để xin quyền kết nối Internet.

  • Thiết kế trò chơi

Sự phát triển của ngành game hiện tại có thể trở thành rào cản với các lập trình viên mới bởi người dùng đòi hỏi cao hơn về đồ họa, gameplay và cốt truyện mới mẻ. Ngoài cốt truyện, nguyên tắc của trò chơi cũng là điều lập trình viên dành nhiều thời gian xây dựng bởi đây sẽ là kim chỉ nam cho mọi người chơi. Nguyên tắc cần được hiển thị ở giao diện dưới hình thức dễ tiếp cận để người chơi tham khảo trước khi bắt đầu. 

  • Kiến thức đồ họa

Tương tự như thiết kế website, lập trình game đòi hỏi kiến thức đồ họa để lên bố cục, vị trí, màu sắc, tạo hình nhân vật đẹp mắt, phù hợp đối tượng người dùng mà game đang hướng đến.

Đồ họa game Wild Blood

  • Kỹ năng mềm

Đa số các game hiện nay đều là sản phẩm của đội nhóm gồm project manager, designer, developer, tester. Làm việc nhóm và quản lý công việc là hai kỹ năng quan trọng mà lập trình viên nên có để dự án hoạt động hiệu quả, giảm thiểu rủi ro thất bại. Trong quá trình làm việc, lập trình viên cũng cần kỹ năng giao tiếp tốt để dễ dàng truyền tải và lắng nghe vấn đề của các thành viên khác, từ đó tìm được phương án giải quyết tối ưu. 

Hiện nay, ngoài yếu tố chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là điều các doanh nghiệp tìm kiếm ở ứng viên. Ứng viên có khả năng làm việc nhóm, quản trị dự án sẽ thích ứng tốt với môi trường làm việc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến như trở thành team leader, project manager. Để giải quyết triệt để vấn đề gắn kết khi hoạt động nhóm, nhiều công ty sử dụng tư duy phát triển phần mềm Agile (Agile Software Development). Agile giúp tối ưu hiệu quả của dự án, giảm thời gian hoàn thành và tăng mức độ hài lòng của khách hàng. Đội nhóm và khách hàng giao tiếp hiệu quả hơn, chất lượng sản phẩm cuối cùng được đảm bảo. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về Agile và các khóa học thực chiến, tham khảo tại đây nhé.

Hệ điều hành Android và nghề lập trình game Android còn nhiều tiềm năng để phát triển và là cơ hội cho các bạn trẻ vừa thỏa mãn đam mê, vừa kiếm được thu nhập tốt. Mong rằng những chia sẻ trên đã đem đến cho các bạn thêm gợi ý để lựa chọn hướng đi phù hợp với bản thân.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more