OKRs là gì? OKRs hiểu đúng làm đúng chẳng hề khó

, , ,

Trong những năm gần đây, dường như làn sóng OKRs đã được phủ khắp trên toàn thế giới. Các công ty hàng đầu như Google, LinkedIn, Twitter hay Zynga đã bắt kịp với xu hướng này và áp dụng thành thạo trong doanh nghiệp của mình. Như vậy, việc tìm hiểu về OKRs và nếu có thể áp dụng được là điều cần thiết trong bối cảnh ngày nay. Vậy làm sao để hiểu đúng về OKRs, Học viện Agile xin giới thiệu tới bạn bộ tài liệu miễn phí OKRs trải dài trong các nội dung khác nhau.

OKRs là gì?

OKRs có khá nhiều định nghĩa khác nhau, tuy nhiên về nội dung cốt lõi sẽ không quá khác nhau. Sau đây là định nghĩa của Học viện Agile sau khi đã tìm hiểu rất nhiều các thông tin và kiến thức khác nhau về OKRs:

OKRs là một phương pháp tư duy phản biện (critical thinking framework) và kỷ luật liên tục (ongoing discripline) nhằm đảm bảo các nhân viên trong doanh nghiệp nỗ lực cùng nhau làm việc để thực hiện các đóng góp có thể đo lường được để thúc đẩy công ty phát triển.

OKRs là gì?

OKRs là gì?

Diễn giải về OKRs

Có thể khi đọc định nghĩa trên, bạn vẫn chưa thể hiểu được rõ nét OKRs là gì, vì vậy để hiểu rõ hơn thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa này nhé:

 • Phương pháp tư duy phản biện (critical thinking framework): Kết quả cuối cùng của OKRs là tăng tốc hiệu suất và cải thiện việc phát triển cho doanh nghiệp. Chính vì vậy mà khi kiểm tra kết quả OKRs mỗi quý, việc quan trọng không phải là các con số lớn hay nhỏ mà là cách bạn phản biện để đào sâu hơn về những gì con số đó. Cụ thể là nó đang nói lên điều gì về các công việc mà bạn và doanh nghiệp đã thực hiện, việc này giống như mỗi nhân viên là một nhà phân tích kinh doanh. Từ đó mà việc hiểu sâu hơn cốt lõi vấn đề theo tư duy phản biện là một điểm rất mạnh trong OKRs.
 • Kỷ luật liên tục: OKRs là một phương pháp đặt mục tiêu, hơn hết nó còn đại diện cho những cam kết của bạn và doanh nghiệp của bạn. Có bao giờ bạn đặt mục tiêu cho năm sau nhưng tới gần hết năm mới nhận ra rằng mình chỉ làm được ⅓ mục tiêu ấy? Đó chính là điểm khác biệt của OKRs. Các mục tiêu đặt ra sẽ luôn được cập nhật và kiểm soát theo quý để mục tiêu được đảm bảo cũng như ra được những thay đổi về chiến lược kịp thời khi cần thiết.

Có thể nói KPI tính toán theo các con số nhưng OKRs sẽ đào sâu hơn và đảm bảo các con số này sẽ cùng hướng tới tầm nhìn chung về sự phát triển của doanh nghiệp. 

 • Tối đa hóa sự cộng tác: Như đã nói, OKRs cung cấp cái nhìn về tầm nhìn phát triển chung của doanh nghiệp từ những mục tiêu nhỏ. Đây là một điển hình cho sự minh bạch, đảm bảo tất cả nhân viên đều hiểu rằng tại sao mình lại làm công việc này? Nó có thực sự quan trọng và đóng góp sao cho sự phát triển của công ty? Chính vì vậy mà OKRs sẽ thôi thúc mạnh tối đa hóa sự cộng tác, phối hợp liên chức năng để tạo thành công cho tổ chức. Đó chính là vấn đề mà ở bất cứ công ty nào đều mong muốn làm được, đó là sự phát triển đồng bộ trong toàn công ty.
 • Tập trung nỗ lực: OKRs không phải là một danh sách kiểm tra tổng thể các nhiệm vụ pahir làm. Mục đích của OKRs đó chính là xác định những mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp và đánh giá tinh thần trách nhiệm trong qua việc định lượng các kết quả. Vì vậy OKRs sẽ hướng mọi người đến một mục tiêu chủ chốt, từ đó các kết quả định lượng sẽ đều hướng tới mục tiêu cốt lõi đó để tránh những công việc không quan trọng hoặc không nhất thiết phải thực hiện. Vì vậy, khi triển khai OKRs thì bạn cần nghiêm túc trong việc xác định những gì tạo nên kết quả cuối cùng.
 • Ưu tiên những đóng góp có thể đo lường được: Đưa ra OKRs là giải thích một cách ngắn gọn về bản chất và các kết quả then chốt mang tính định lượng. Các đóng góp của mỗi thành viên đều được đo lường cả về hai cách là định tính và định lượng về cách mà doanh nghiệp đang tiến lên dựa và thành tựu OKRs của các thành viên.
OKR với KPI

OKR với KPI

O (Objective) cụ thể là gì?

Mục tiêu được hiểu là một tuyên bố ngắn gọn về mục đích định tính rõ ràng để thúc đẩy sựu phát triển của doanh nghiệp. Nói đơn giản thì Mục tiêu đại diện để trả lời câu hỏi “Chúng ta muốn làm gì?”. Một mục tiêu được coi là tốt khi nó được giới hạn về mặt thời gian (thường là được hoàn thành trong một quý) và truyền cảm hứng cũng như thúc đẩy khả năng sáng tạo trong cả nhóm.

 • Ví dụ, Học viện Agile đang có mong muốn để giúp nhiều người hơn được tiếp cận tới Agile và một trong các mục tiêu của quý này là “Phổ cập Agile tới nhân viên IT”. Bạn có thể thấy, mục tiêu trên rất ngắn gọn, định tính, không hề có một con số nào ở đây, được giới hạn về thời gian (thực hiện trong quý này) và truyền cảm hứng được (cảm thấy có giá trị và giúp ích được mọi người khi có thể lan tỏa giá tri và thông điệp của Agile).

KRs (Key Result) cụ thể là gì?

Key Result hay Kết quả then chốt là những tuyên bố định lượng nhằm đo lường sự thành công của mục tiêu đã đề ra. Nếu Mục tiêu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta muốn làm gì?” thì Kết quả then chốt sẽ trả lời cho câu hỏi ”Làm thế nào để biết chúng ta đã được được mục tiêu đề ra hay chưa?”. Có thể nói rằng Kết quả then chốt làm cụ thể hóa Mục tiêu truyền cảm hứng đã đề ra và làm nó rõ ràng cũng như khả thi hơn để đạt được. 

Ở ví dụ trên, nếu chỉ đặt mục tiêu là Phổ cập Agile bạn sẽ thấy nó khá mơ hồ và mờ mịt. Đó là lí do vì sao bạn cần xác định các con số để cụ thể hóa mục tiêu thành các con số, từ đó xác định được những công việc cần làm trong bối cảnh của doanh nghiệp. Vì vậy với Mục tiêu đã đề ra thì dưới đây chính là Kết quả then chốt của chúng tôi:

 • Tăng 30K traffic/tháng vào các bài viết liên quan tới nhân sự IT trên website Hocvienagile.com
 • 3K thành viên convert vào bài viết phổ biến Agile/tháng với thời gian trên trang.

Cái bẫy của việc đặt mục tiêu mà mọi người hay gặp phải đó chính là đặt mục tiêu quá dễ dàng khiến người thực hiện hời hợt, không bỏ nhiều công sức để làm tốt, hoặc quá khó đến mức đội nhóm cảm thấy chán nản vì tính bất khả thi của chúng. Vì vậy cần cân nhắc rất kĩ về các Kết quả then chốt để đội nhóm dồn hết công sức bắt buộc hoàn thành và cảm thấy hứng thú, thách thức nhưng cũng rất khả thi khi thực hiện. 

Thoạt đọc qua các nội dung trên, có thể bạn sẽ thấy nó khá đơn giản và mình có thể bắt tay vào làm ngay. Tuy nhiên khi tiếp cận OKRs thì bạn cần phải hiểu sâu về nó để làm đúng và thu được những lợi ích như những gì mong đợi. Một số câu hỏi mà bạn cần trả lời như: Xây dựng OKRs ở đâu (cấp công ty hay chỉ là một đơn vị kinh doanh), ai sẽ giám sát việc triển khai chung và đảm bảo các kết quả then chốt, làm sao để căn chính OKRs đúng với chiến lược và tầm nhìn, điều phối các nhóm liên chức năng để đạt được mục tiêu và còn nhiều hơn thế nữa. Đó là lý do vì sao chúng tôi rất mong muốn có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để chúng ta triển khai hiệu quả OKRs.

What is OKR?

What is OKR?

Ví dụ về OKRs

Công ty giáo dục phần mềm Agilearn có mục tiêu nhắm đến các nhân sự có kinh nghiệm 3-5 năm có nhu cầu học tập cải tiến bản thân. Bộ OKRs của công ty có ba mục tiêu, mỗi mục tiêu gồm 2-3 kết quả then chốt.

 • Mục tiêu: Đạt được kết quả tài chính của Quý I
 • Kết quả then chốt:

– 2 tỉ doanh thu.

– 850 triệu lợi nhuận ròng.

 • Mục tiêu: Tạo ra tác động đo lường được đối với nhóm đối tượng nhân sự trên toàn Hà Nội.
 • Kết quả then chốt:

– Kết thúc Quý I với 500.000 người dùng các khóa học tại Agilearn.

– Tăng sự hài lòng của khách hàng lên 8/10 được đo trong tháng cuối của quý I

– Tạo ra hiệu ứng truyền thông trên 10.000 tài khoản mạng xã hội khác nhau.

 • Mục tiêu: Mở rộng hiệu quả hoạt động của công ty.
 • Kết quả then chốt:

– Doanh thi trên mỗi nhân viên bán hàng tăng lên 30 triệu trong Quý I (tăng 30%).

– 50% nhân viên chấp thuận đề xuất trong Quý I xuất phát từ sự giới thiệu của nhân viên.

Tìm hiểu thêm: Tư vấn huấn luyện OKRs cho doanh nghiệp của Học viện Agile.

Đào tạo OKR của Học viện Agile tại doanh nghiệp CO-WELL

Đào tạo OKR của Học viện Agile tại doanh nghiệp CO-WELL

Related Posts
Case study-Fruitful
Case study-Fruitful

Là công ty  phát triển phầm mềm của Úc cho thị trường Úc cũng như toàn cầu. CEO người Úc Read more

[Video] Scrum là gì?

Video mô tả tổng quan về vòng đời phát triển một sản phẩm với mô hình Scrum. Các khái niệm Read more

Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more