Xây dựng Kết quả then chốt (KR)

,

Key Result hay Kết quả then chốt là những tuyên bố định lượng nhằm đo lường sự thành công của mục tiêu đã đề ra. Nếu Mục tiêu trả lời cho câu hỏi “Chúng ta muốn làm gì?” thì Kết quả then chốt sẽ trả lời cho câu hỏi ”Làm thế nào để biết chúng ta đã được được mục tiêu đề ra hay chưa?”. Có thể nói rằng Kết quả then chốt làm cụ thể hóa Mục tiêu truyền cảm hứng đã đề ra và làm nó rõ ràng cũng như khả thi hơn để đạt được. 

Ở ví dụ trên, nếu chỉ đặt mục tiêu là Phổ cập Agile bạn sẽ thấy nó khá mơ hồ và mờ mịt. Đó là lý do vì sao bạn cần xác định các con số để cụ thể hóa mục tiêu thành các con số, từ đó xác định được những công việc cần làm trong bối cảnh của doanh nghiệp. Vì vậy với Mục tiêu đã đề ra thì dưới đây chính là Kết quả then chốt của chúng tôi:

  • Tăng 30K traffic/tháng vào các bài viết liên quan tới nhân sự IT trên website Hocvienagile.com
  • 3K thành viên convert vào bài viết phổ biến Agile/tháng với thời gian trên trang.

Tìm hiểu chương trình Tư vấn huấn luyện OKR cho doanh nghiệp tại đây!

Đặc trưng của Kết quả then chốt (KR)

Định lượng

Nếu các mục tiêu được xác định một cách định tính thì các kết quả then chốt lại mang tính định lượng cần thiết để có thể tự tin xác định liệu đã đạt được các mục tiêu hay chưa.

Truyền cảm hứng

Cái bẫy của việc đặt mục tiêu mà mọi người hay gặp phải đó chính là đặt mục tiêu quá dễ dàng khiến người thực hiện hời hợt, không bỏ nhiều công sức để làm tốt, hoặc quá khó đến mức đội nhóm cảm thấy chán nản vì tính bất khả thi của chúng. Vì vậy cần cân nhắc rất kỹ về các Kết quả then chốt để đội nhóm dồn hết công sức bắt buộc hoàn thành và cảm thấy hứng thú, thách thức nhưng cũng rất khả thi khi thực hiện. 

Cụ thể

Các nhóm rất dễ mắc lỗi không cụ thể mà khiến cả mục tiêu không đạt được. Điều đó được thể hiện qua việc các Kết quả then chốt được xây dựng và truyền đạt một cách không rõ ràng. Chính nó sẽ là nguyên nhân gây ra sự mơ hồ không cần thiết và làm tổn hại, lãng phí nguồn lực và ẩn chứa nhiều rủi ro cho nhóm. Vì vậy ngay từ khi triển khai OKR, nhóm hay tổ chức cần có một tiếng nói chung và thống nhất cách hiểu giữa mọi người, cố gắng giải đáp sớm và nhanh nhất các thắc mắc.

Xây dựng Kết quả then chốt (KR) hiệu quả

Xây dựng Kết quả then chốt (KR) hiệu quả

Trao quyền và tự chủ

Những người chịu trách nhiệm và trực tiếp nỗ lực để đạt được kết quả then chốt cần được tham gia vào việc quyết định nội dung của các Kết quả then chốt chứ không phải hoàn toàn là ý chí của giám đốc điều hành. Vì vậy hầu hết các Kết quả then chốt nên đi từ người chịu trách nhiệm về nó (nên có 1 chủ sở hữu cho mỗi kết quả then chốt) và không nên đi từ mệnh lệnh của công ty hay lãnh đạo. Điều này rất cần chú ý trong việc xây dựng OKR để tạo văn hóa trao quyền, tự chủ tại các doanh nghiệp, để mọi người đều cảm thấy mình đang đóng góp và nỗ lực giúp doanh nghiệp phát triển từng ngày.

Những lỗi khi xây dựng Kết quả then chốt (KR) thường mắc phải

 

Hình ảnh Học viện Agile đào tạo huấn luyện OKR tại COO-WELL

Hình ảnh Học viện Agile đào tạo huấn luyện OKR tại COO-WELL

Thoạt đọc qua các nội dung trên, có thể bạn sẽ thấy nó khá đơn giản và mình có thể bắt tay vào làm ngay. Tuy nhiên khi tiếp cận OKRs thì bạn cần phải hiểu sâu về nó để làm đúng và thu được những lợi ích như những gì mong đợi. Một số câu hỏi mà bạn cần trả lời như: Xây dựng OKRs ở đâu (cấp công ty hay chỉ là một đơn vị kinh doanh), ai sẽ giám sát việc triển khai chung và đảm bảo các kết quả then chốt, làm sao để căn chính OKRs đúng với chiến lược và tầm nhìn, điều phối các nhóm liên chức năng để đạt được mục tiêu và còn nhiều hơn thế nữa. Đó là lý do vì sao chúng tôi rất mong muốn có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để chúng ta triển khai hiệu quả OKRs.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more