Software engineer là gì? Làm sao để trở thành một software engineer thành công?

Software engineering là gì?

Software engineering – kỹ thuật phần mềm là một nhánh của khoa học máy tính bao gồm việc phát triển và xây dựng phần mềm hệ thống máy tính và phần mềm ứng dụng. 

Phần mềm hệ thống máy tính bao gồm các chương trình bao gồm các tiện ích máy tính và hệ thống hoạt động. Phần mềm ứng dụng bao gồm các chương trình tập trung vào người dùng bao gồm trình duyệt web, chương trình cơ sở dữ liệu, v.v…

Ngành Kỹ Thuật Phần Mềm Học Những Gì

Hiện nay, ngày càng có nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực kỹ thuật phần mềm nhờ sự phát triển của công nghệ di động, Nhu cầu về kỹ sư phần mềm có kỹ năng và trình độ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu dường như không có hồi kết.

Software engineer là ai?

Software engineer – kỹ sư phần mềm là các chuyên gia khoa học máy tính sử dụng kiến ​​thức về nguyên lý kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình để xây dựng sản phẩm phần mềm, phát triển trò chơi máy tính và chạy hệ thống điều khiển mạng.

Software engineer có kiến ​​thức sâu rộng về ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm và hệ điều hành máy tính, và áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để tạo phần mềm. Bằng cách áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật này vào mọi giai đoạn của quá trình phát triển, từ phân tích yêu cầu đến quy trình phần mềm, họ có thể tạo ra các hệ thống tùy chỉnh cho từng khách hàng. Cũng giống như một kỹ sư xây dựng sẽ đảm bảo rằng một cây cầu có một nền tảng vững chắc, một kỹ sư phần mềm cũng sẽ bắt đầu bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các yêu cầu và làm việc trong suốt quá trình phát triển một cách có hệ thống.

Khái niệm Software Engineer cho người mới cần biết - Thương Hiệu Việt Nam

Vậy công việc cụ thể của một Software engineer là gì?

Trước tiên, công việc của một kỹ sư phần mềm là áp dụng phân tích toán học và các nguyên tắc của khoa học máy tính để thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

Có nhiều loại phần mềm mà một kỹ sư phần mềm có thể phát triển, chẳng hạn như hệ điều hành, trò chơi máy tính, phần mềm trung gian, ứng dụng kinh doanh và hệ thống điều khiển mạng. Những thay đổi về công nghệ và các lĩnh vực chuyên môn hóa mới khiến nghề này phát triển với tốc độ nhanh chóng.

Khi làm việc với khách hàng, một kỹ sư phần mềm thường sẽ phân tích nhu cầu của khách hàng, sau đó thiết kế, kiểm tra và phát triển phần mềm máy tính để đáp ứng những nhu cầu đó. Họ là những chuyên gia về hệ thống máy tính, cấu trúc phần mềm và nhận ra những hạn chế của phần cứng hiện có. Đây là một quá trình này phức tạp, do đó các software engineer sẽ sử dụng các sơ đồ, lưu đồ và việc tạo ra các thuật toán để máy tính biết phải làm gì. Nói cách khác, việc chuyển đổi các hướng dẫn này thành một ngôn ngữ máy tính (viết code / lập trình) thường là trách nhiệm của một lập trình viên máy tính.

These are the Skills that You Need to Hone to Become a Software Engineer

Các software engineer cũng phải có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân và có khả năng giao tiếp hiệu quả với người dùng để đào tạo, kiểm tra và gỡ lỗi phần mềm cho đến sản phẩm cuối cùng. Họ thường tham gia từ giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch phần mềm cho đến giai đoạn kiểm tra, phát triển, đào tạo và hỗ trợ.

Phân loại software engineer

Kỹ sư phần mềm có thể được chia thành hai loại:

Kỹ sư ứng dụng

Các kỹ sư ứng dụng tạo hoặc điều chỉnh các ứng dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức bằng cách phân tích nhu cầu của người dùng cuối. Họ sẽ thiết kế, xây dựng, cài đặt và duy trì các ứng dụng hoặc chương trình này.

Kỹ sư hệ thống

Các kỹ sư hệ thống điều phối việc tạo ra, bảo trì và phát triển hệ thống máy tính của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Họ điều phối nhu cầu của từng bộ phận, đề xuất hướng kỹ thuật và thiết lập bất kỳ mạng nào liên kết máy tính với công ty.

Có nên học software engineer không?

Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, ngành công nghệ phần mềm  đang làm mưa làm gió trên thị trường. Các sản phẩm của nó đang tiếp cận đến từng ngóc ngách của cuộc sông. Công nghệ phần mềm đang là một trong những ngành học “có giá” nhất hiện nay. Nhưng trước khi lựa chọn theo đuổi công việc software engineer, hãy cùng chúng tôi đánh giá lại khả năng  nghề nghiệp và những cơ hội trong tương lai của ngành nghề này nhé.

A Glimpse Into The Life Of | A Software Engineer at Mediaan - Mediaan

  • Mức thu nhập đáng mơ ước: Trước nhu cầu cực kỳ lớn, nhân lực giỏi trong ngành lại khá hạn chế ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, các công ty sẵn sàng chi trả một mức lương đầy mơ ước và chế độ đãi ngộ cực kỳ tốt cho các kỹ sư giỏi trong ngành. 
  • Công việc ổn định, ít gặp trở ngại: Khác với việc đòi hỏi giao tiếp nhiều và liên lục biến đổi linh hoạt, liên tục đổi mới, chìa khóa để thành công của software engineer là sự chăm chỉ và sự kiên trì. Ngoài ra, vì hoạt động trong ngành công nghệ phần mềm, cách software engineer ít bị tác động bởi bối cảnh nền kinh tế cũng như đời sống xã hội đang biến đổi không ngừng. 

Một ví dụ nhỏ chúng ta có thể nhắc đến là sự bùng nổ của đại dịch Covid19. Trong khi tất cả mọi người ở tất cả các ngành nghề khác đang loay hoay tìm hướng đi và tập thích ứng với việc làm việc từ xa thì các software engineer gần như không bị ảnh hưởng gì, vì họ đã quen với điều đó từ rất lâu rồi và việc làm việc qua màn hình máy tính không phải là việc gì quá khó khăn với họ.

Cơ hội cho tất cả mọi người đang có định hướng theo đuổi software engineer là rất rộng mở. Bất cứ ai có đam mê với công nghệ và mong muốn tạo ra những sản phẩm sáng tạo đều có thể phù hợp với ngành nghề này. 

Làm sao để trở thành một software engineer thành công?

Với mức lương cao, cơ hội việc làm rộng mở và khả năng xây dựng những thứ có thể thay đổi thế giới, hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người lựa chọn theo đuổi công việc Software engineer một cách nghiêm túc và lâu dài. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này và nổi bật so với những người khác, các kỹ sư phần mềm không chỉ có khả năng viết code mà cần có những phẩm chất đặc biệt dưới đây. 

Học cách làm việc nhóm và phối hợp với những người khác

Có rất nhiều phương tiện truyền thông miêu tả về một con sói đơn độc, thức suốt đêm để viết mã một cách tức giận trong cô lập. Khuôn mẫu này đại diện cho các lập trình viên là những người đặc biệt thông minh nhưng lại có chỉ số cảm xúc thấp. Tiếc rằng  tính cách này không thật sự tốt trong công việc và cuộc sống thực. Các software engineer biết cách làm việc tốt với những người khác sẽ có khả năng thành công trong sự nghiệp cao hơn nhiều so với những “con sói đơn độc”. Bằng cách đối xử với họ bằng sự tôn trọng và hiểu biết, mối quan hệ của software engineer với các kỹ sư khác, nhà phát triển, nhà quản lý, người kiểm soát chất lượng, khách hàng, v.v  sẽ càng này càng được cải thiện theo hướng tốt hơn.

Khiêm tốn

Đôi khi, việc không hạ thấp “cái tôi” của mình và giữ thái độ khiêm tốn có thể rất khó khăn. Cho dù bạn có tự tin về kiến thức chuyên môn và kỹ năng của bạn đến thế nào, một software engineer vẫn không thể tránh khỏi những sai lầm kèm theo một số quyết định tồi. Chấp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng từ các đồng nghiệp của bạn khi lỗi được chỉ ra và nhận trách nhiệm về những sai lầm của mình sẽ khiến bạn trở thành một kỹ sư tốt hơn nhiều về lâu dài. Sở hữu một thái độ khiêm tốn là cách duy nhất bạn có thể tiếp thu phản hồi của người khác để cải thiện, học hỏi và biến bản thân trở thành một software engineer tốt hơn.

Có tinh thần ham học hỏi và cầu thị

Những người thích học hỏi luôn cải tiến và tìm tòi những cách làm mới và tốt hơn. Bằng cách nghe podcast, đọc blog hoặc đi dự hội nghị, bạn có thể nắm bắt được các xu hướng mới nhất trong kỹ thuật phần mềm và tìm hiểu các chủ đề sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư giỏi và toàn diện hơn. Bằng cách cởi mở với những điều mới, những ý tưởng và cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề có thể đến với bạn mà trước đây bạn sẽ không xảy ra.

Phát triển kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm đang nhanh chóng trở thành kỹ năng cứng trong thế giới luôn thay đổi này. Chỉ trang bị chuyên môi không đối với một kỹ sư phần mềm là chưa đủ, việc phát triển các kỹ năng mềm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một software engineer. Các kỹ năng này bao gồm khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề, quản lý bản thân, chú ý đến chi tiết, sáng tạo, giao tiếp, hợp tác, đạo đức làm việc, đồng cảm và tổ chức,… Các kỹ năng này có thể giúp bất kỳ kỹ sư nào cải thiện những thiếu sót trong công việc cũng như nâng cao kinh nghiệm của một software engineer.

Luôn nhìn bức tranh toàn cảnh

Hiểu và cân bằng các bước nhỏ hàng ngày để đạt được mục tiêu nhưng không đánh mất tầm nhìn dài hạn là chìa khóa để trở thành một kỹ sư phần mềm thành công. Điều này sẽ giúp các software engineer nhìn thấy cách mỗi thành phần riêng lẻ tương tác với nhau để đóng góp vào sản phẩm cuối cùng như thế nào. Khả năng thích ứng và ngăn chặn dự án đi chệch hướng là sự khác biệt giữa kỹ sư thực sự giỏi với kỹ sư bình thường.

Chuyên viên IT là gì? Bản mô tả công việc Chuyên viên IT

Bài viết được tham khảo từ bài báo “What does a software engineer do?”.

Trên đây là những góc nhìn khách quan về nghề software engineer. Để trở thành một software engineer chuyên nghiệp, bạn cần phải không ngừng học hỏi, tìm tòi cách tốt nhất để hoàn thành công việc. Và một trong những mô hình đang được ứng dụng phổ biến nhất trong ngành công nghệ hiện nay là Agile.

Nếu bạn muốn đầu quân cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu và có cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao, hãy trang bị kiến thức về Agile ngay từ hôm nay! 

Thấu hiểu những vấn đề trên, Học viện Agile đã xây dựng Khóa học Scrum Hành dụng với mong muốn giúp các lập trình viên trang bị kiến thức nền tảng và các kỹ thuật, công cụ thực hành Agile/Scrum. Sau khóa học, học viên sẽ nắm được kiến thức tổng quan về Scrum, thành thạo 22 công cụ và biện pháp thực hành Scrum để có thể áp dụng được ngay vào công việc.

Học viện Agile đã triển khai thành công hàng chục lớp học với hơn 400 học viên, trong đó có nhiều quản lý của các doanh nghiệp như: Viettel, Techcombank, MSB, NTQ Solution, Bravestars, SotaTek…

>> Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học Scrum Hành dụng TẠI ĐÂY!

Related Posts
Project Manager là gì? Agile Project Management như thế nào cho hiệu quả?

Project Manager đóng vai trò chủ trì trong việc lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và kết Read more

Project Manager Job – Công việc của Project Manager là gì? Lộ trình sự nghiệp của Project Manager

Project Manager hay Quản lý dự án là công việc mơ ước với nhiều người. Vậy công việc cụ thể Read more

Software Developer làm công việc gì? Lương của Software Developer tại Việt Nam

Software Developer là gì? Software Developer hay còn gọi là Nhà phát triển phần mềm, đây là những người dựa Read more

Project Manager job description – Mô tả công việc của Project Manager

Nói đến Project Manager, chúng ta đều nghĩ đến đây là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Read more