COVID-19: Tại sao ngày càng nhiều công ty chuyển dịch sang Agile?

Waterfall hay Agile: phương pháp nào tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn trong đại dịch COVID-19? Điều này thật khó nói vì mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, trong thời đại COVID-19, ngày càng nhiều doanh nghiệp đang chuyển từ Waterfall sang Agile. Nguyên nhân gì dẫn tới sự dịch chuyển này? Các chuyên gia phân tích đã nghiên cứu và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Tại sao các công ty chọn Agile thay vì Waterfall trong COVID-19?

Đại dịch COVID-19 đã đẩy các công ty đang vận hành vào tình thế khó khăn, buộc họ phải thay đổi tốc độ số hóa, phân tích, toàn cầu hóa, tự động hóa, v.v. Trong bài đăng trên blog ‘A Case of Acute Disrupt’, Deloitte giải thích rằng quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã đang diễn ra với tốc độ chóng mặt khi công ty buộc phải thay đổi hoặc là chết. Một người đóng góp cho bài viết chỉ ra rằng: “Chậm, ổn định có nghĩa là không hoạt động nếu xét theo động lực của đại dịch”. Đây chính là lý do tại sao các doanh nghiệp đang chọn Agile thay vì Waterfall: bởi sự nhanh nhạy giúp các tổ chức bắt kịp với tốc độ nhanh chóng của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Agile versus Waterfall for CRM Implementation Success | CustomerThink

Các doanh nghiệp nhận thấy kết quả gì từ việc áp dụng Agile trong đại dịch?

Việc áp dụng Agile trong thế giới kinh doanh đã diễn ra trước khi đại dịch xảy ra, nhưng tốc độ dịch chuyển sang Agile đã tăng nhanh chóng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Cho đến nay, kết quả của các doanh nghiệp chuyển từ Waterfall sang Agile là rất khả quan. 

Business Resilience and Continuity during COVID-19 | Pyxle

McKinsey & Company – một công ty tư vấn toàn cầu đáng tin cậy cho nhiều doanh nghiệp và tổ chức có ảnh hưởng nhất trên thế giới đã tuyên bố “Chúng tôi nghiên cứu cho thấy rằng các công ty Agile đã vượt trội hơn những công ty khác trong việc thích nghi với COVID-19 … Họ đã đẩy nhanh công việc của mình và thích nghi với bối cảnh ngành công nghiệp mới. Nhịp điệu hàng tuần và hàng ngày của các nhóm Agile đã hoạt động tốt trong môi trường làm việc từ xa. Các công cụ giám sát hiệu suất giúp các nhà lãnh đạo biết được mọi thứ đang diễn ra nhanh chóng và hiệu quả như thế nào, cũng như biết được trong tổ chức bộ phận nào đang cần được chú ý nhiều hơn.”

Điều này không có nghĩa là Waterfall là vô giá trị và Agile là hoàn hảo. Trên thực tế, việc triển khai Agile trong thời kỳ khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hiện nay không phải là không có thách thức.

Những thách thức mà các doanh nghiệp chuyển sang Agile trong COVID-19 đang gặp phải

Waterfall là một phương pháp thuần thục, đã được chứng minh để tổ chức công việc phát triển phần mềm. Nó đơn giản chỉ là không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh của tất cả các công ty khi đại dịch bùng phát như Agile. Tuy nhiên, COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến những công ty đang đi theo mô hình truyền thống mà nó còn ảnh hưởng đến cả những công ty đang dịch chuyển và vận hành với Agile. Một người đóng góp cho trang Lexology đã viết như sau:

“… đại dịch COVID-19 đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý các dự án Agile bởi nó đòi hỏi nỗ lực lớn hơn để duy trì mức độ giao tiếp và cộng tác cao của các nhóm phát triển.”

IT's 10 biggest challenges amid COVID-19 | CIO

Đối với các công ty có lực lượng lao động phân tán, việc giao tiếp nói chung rất khó khăn. Lexology đã đề cập rằng các quy trình và thủ tục quản trị bổ sung phải được thực hiện bởi các doanh nghiệp nếu các dự án Agile được theo dõi trong suốt đại dịch.

Các công ty đang nhanh chóng áp dụng phương pháp Agile. Bạn đã sẵn sàng trở thành người dẫn đầu về phân tích Agile trong thời điểm quan trọng này chưa? 

Bài viết được dịch từ bài viết Companies Adopting Agile during the COVID-19 Era | IIBA®  Business Analysis Blog của tác giả Tiffani Iacolino.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

 

Related Posts
Lưu ý khi xây dựng nhóm sử dụng mô hình Tuckman

Một nhóm cộng tác trải qua những giai đoạn khác nhau từ khi được bắt đầu thành lập cho đến Read more

Tại sao các nhà quản lý ghét Agile

Tại sao Agile và quản lý không có mối quan hệ tốt với nhau? Trong một cuộc thăm dò ý Read more

Lean Primer – Nhập Môn Tinh Gọn

Tư duy tinh gọn là một hệ thống được minh chứng về tính hiệu quả khi áp dụng cho phát Read more