Công việc của thực tập sinh IT. Bí quyết để thực tập sinh IT chinh phục mọi nhà tuyển dụng

,

Chắc hẳn nhiều bạn sinh viên đang có định hướng muốn có được những trải nghiệm thực tế bằng cách trở thành các thực tập sinh IT tại doanh nghiệp. Tuy nhiên làm sao để trở thành một thực tập sinh mà mọi doanh nghiệp đều mơ ước mặc dù mới chỉ là một sinh viên. Thì chắc hẳn bạn cần phải biết tới những điều sau.

Thực tập sinh IT là gì?

Theo báo cáo của Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng ngành công nghệ thông tin đã tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua. Có thể nói, ngành công nghệ thông tin đang bước vào thời kỳ thịnh vượng nhất. Bạn có thể dễ dàng thấy rằng những công ty công nghệ như Microsoft, Facebook, Google,… chính là những công ty giàu nhất thế giới với đội ngũ nhân lực thuộc top tài năng. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, nhu cầu về nhân sự ngành công nghệ vẫn đang trong xu hướng tăng mạnh và luôn thiếu nhân lực trầm trọng. Cũng chính bởi vậy mà hiện tại các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ đều thuộc top những khoa lấy điểm cao nhất tại trường. Do đặc thù của ngành, vì vậy các bạn sinh viên công nghệ thông tin cũng thường rất thông minh, năng động và tự tin. Ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, hoặc mới tốt nghiệp đại học thì các bạn đã tự mình tìm cho mình những công việc để trải nghiệm thực tế như thực tập sinh IT.

Có thể nói, trở thành thực tập sinh IT chính là con đường cực kì tốt và mang lại nhiều lợi ích cho các bạn sinh viên IT. Khi đi thực tập, bạn sẽ vừa được thực hành những kiến thức đã học trên trường, vừa học hỏi được rất nhiều các kiến thức mới thực tế, lại được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp. Việc trở thành một thực tập sinh IT ngoài ra còn có thể là một cơ hội tuyệt vời cho bạn, bởi rất nhiều doanh nghiệp luôn muốn đào tạo và tuyển chọn chính những thực tập sinh tiềm năng trong thời gian thực tập. Vì vậy, con đường thực tập chắc chắn sẽ đem đến cho các bạn sinh viên nhiều góc nhìn, kiến thức và trải nghiệm mới mà còn là nấc thang vàng để các bạn bắt đầu sự nghiệp của mình.

Vậy thực tập sinh sẽ làm công việc gì tại doanh nghiệp?

Đây có lẽ là câu hỏi chung của rất nhiều các bạn sinh viên có định hướng tìm cho mình một công việc thực tập sinh IT. Theo khảo sát thực tế tình trạng tuyển dụng tại các doanh nghiệp hiện nay, thì đây sẽ là những công việc điển hình mà một thực tập sinh IT sẽ thực hiện:

  • Giai đoạn đầu: Học hỏi

– Học tập về văn hóa doanh nghiệp: Chắc chắn để tham gia vào một môi trường mới, thì điều đầu tiên đó chính là bạn cần phải hiểu về môi trường ấy. Vì vậy tuần đầu tiên đi làm ở hầu hết các doanh nghiệp là bạn sẽ luôn được cung cấp các tài liệu học tập để hiểu về văn hóa doanh nghiệp, các quy định, nội quy, các chương trình, phúc lợi mà nhân viên sẽ được nhận. Việc này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về công việc cũng như hiểu được phần nào con người ở đó và bắt đầu làm quen với những người mà bạn sẽ cộng tác cùng.

– Đào tạo về chuyên môn: Một sự thật mà các bạn sinh viên ít biết đó là khi bắt đầu đi làm ở môi trường mới dưới cương vị là một thực tập sinh, thì bạn sẽ vận dụng một phần trong những gì mà mình được học trên trường. Tuy nhiên về kiến thức chuyên môn thì sẽ có xu hướng phát triển theo chiều sâu hơn. Vì vậy trong những tuần đầu tiên, bạn sẽ tập với việc được chỉ bảo hướng dẫn những công việc chuyên môn sâu mà có thể rất khác so với học trên trường. Nhưng bạn có biết rằng, đây mới chính là những điều rất quý giá so với các bạn không trải nghiệm vị trí thực tập sinh. Sau khi kết thúc quá trình thực tập, bạn chắc chắn sẽ học được rất nhiều kiến thức chuyên sâu, từ đó bước đầu định hình được nghề nghiệp chuyên môn của bạn. Có nhiều bạn sinh viên khi ra trường rồi nhưng vấn không biết mình giỏi gì, mình thích hợp làm gì hay mình có đủ kiến thức để làm công việc chuyên môn nào? Tuy nhiên nếu bạn trải nghiệm môi trường thực tập và định hướng cho mình một lộ trình rõ ràng, thì con đường phía trước quả thực đã rộng mở hơn rất nhiều.

  • Giai đoạn 2: Bắt đầu thực hiện xây dựng các dự án

Sau khi đã có được kiến thức và định hướng chuyên môn, bạn sẽ bắt đầu được giao các nhiệm vụ từ cơ bản tới nâng cao tùy theo năng lực. Một điểm rất ưu ái trong giai đoạn này, đó là một thực tập sinh sẽ luôn đứng dưới cương vị là một người học để làm, vì vậy bạn sẽ luôn được thông cảm với những thiếu sót trong chuyên môn, miễn là bạn có một ý thức học hỏi cao.

  • Giai đoạn 3: Làm việc và cống hiến

Giai đoạn này không đồng nghĩa với việc bạn vẫn luôn cần học hỏi những điều mới. Tuy nhiên khi ấy các kiến thức về nghiệp vụ chuyên môn đã chắc hơn, và bạn sẽ có cơ hội gia nhập cùng nhóm để cùng cộng tác và phát triển. Khi ấy chắc chắn khả năng của bạn sẽ được bộ lộ trước mọi người và la cơ hội để bạn khẳng định bản thân mình.

2 bí quyết để thực tập sinh IT có thể chinh phục bất cứ nhà tuyển dụng nào

Thái độ là điều rất quan trọng

Bạn có biết rằng hầu hết các sinh viên mới ra trường còn thiếu khá nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể đáp ứng được công việc. Vì vậy điều mà nhà tuyển dụng thường xuyên đề cao so sánh giữa các bạn thực tập sinh đó chính là thái độ làm việc. Một người có thái độ tốt nhưng chưa có nhiều kiến thức có thể phát triển vượt bậc trong một khoảng thời gian ngắn và vẫn liên tục phát triển trong tương lai. Trong khi với một nhân viên có kiến thức nền tảng tốt nhưng lại không có thái độ học hỏi, tiếp thu, thì kiến thức đó sẽ mãi chỉ dừng lại ở đó và không thể mang đến những giá trị nâng cấp cho doanh nghiệp.

Có một hiểu lầm rất lớn của các bạn sinh viên đó chính là năng lực sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất. Tuy nhiên theo khảo sát tại hơn 200 doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh IT thì thứ tự được đánh giá về ứng viên của nhà tuyển dụng đó là P = (K+S)^A trong đó:

P là Performance (chỉ thành quả)

K là Knowledge (tri thức)

S là Skill (kĩ năng)

A là Attitude (thái độ)

Như vậy, thái độ là thứ tạo nên sự khác biệt rất lớn. Với một ứng viên có thái độ tích cực thì việc tiếp nhận mọi thứ nhẹ nhàng, còn thái độ tiêu cực sẽ khiến mọi việc đều trở nên nặng nề và vất vả. Trong công việc, với một ứng viên có thái độ tốt sẽ luôn cẩn trọng trước việc khó, việc mới thì lập kế hoạch chu đáo. Ngược lại với những bạn sinh viên khi đi thực tập luôn có tâm thế ngại khó ngại khổ thì sẽ khó lòng mà dám nhận những công việc mới và vượt qua được giới hạn bản thân. 

Hãy là một người có Growth Mindset

Growth Mindset (Tư duy phát triển) được định nghĩa qua việc một người luôn có một niềm tin rằng họ luôn có thể học hỏi và cải thiện các khả năng và năng lực của họ thông qua sự nỗ lực và vượt qua thất bại.

Có thể hiểu rằng những người sở hữu Growth mindset sẽ luôn tiếp nhận thất bại và thách thức như những cơ hội để phát triển và trau dồi thêm bản thân mình. Một thực tập sinh IT sở hữu Growth mindset luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao do họ luôn nỗ lực cải thiện bản thân, tự nhận thức được những điểm yếu để qua đó đón nhận thách thức một cách dễ dàng hơn, còn thất bại cũng sẽ chỉ là một cơ hội, một bài học để họ cố gắng hơn.

Những người sở hữu Growth mindset sẽ tiếp nhận thất bại và thách thức như những cơ hội để phát triển và trau dồi thêm phẩm chất và tài năng hiện có của họ. Họ luôn nỗ lực cải thiện bản thân, tự nhận thức được những điểm yếu và thiếu sót của mình, qua đó đón nhận những thách thức mới và đón nhận thất bại một cách tích cực.

Hiện nay, các kiến thức liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng nhiều và liên tục được cải tiến để giúp cho các nhân sự ngành công nghệ làm việc một cách hiệu quả và năng suất hơn. Tại Việt Nam trong những năm gần đây, có rất nhiều xu hướng mới du nhập đã đem lại hiệu quả cao cho ngành công nghệ thông tin, mà nổi bật trong đó là mô hình Agile. Có thể hiểu đơn giản Agile là một khung tư duy giúp những người làm trong ngành công nghệ có một tư duy làm việc linh hoạt, hiệu quả và luôn học hỏi để phát triển. Trong xu thế thị trường luôn biến động như hiện nay, việc chuẩn bị cho mình những nền tảng kiến thức mới là điều cần thiết với tất cả các bạn có mong muốn trở thành thực tập sinh IT. 

Chắn hẳn, sự nghiệp về sau của các bạn trong ngành công nghệ sẽ dùng tới các kiến thức này, nên từ bây giờ, hãy luôn tự tìm tòi thêm các kiến thức về Agile nhé!

 

Bạn đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về Agile tại đây!

 

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more