Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao để viết CV cho sinh viên IT mới ra trường thật thu hút và chuyên nghiệp? Những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có một bản CV chinh phục mọi nhà tuyển dụng chỉ trong 3 giây!

Sinh viên IT mới ra trường phù hợp với công việc nào?

Theo báo cáo của TopDev về thị trường IT năm 2021, Việt Nam đang rất “khát” nhân lực ngành công nghệ thông tin (CNTT). Đặc biệt trong thời đại 4.0, ngành nghề này càng khẳng định được cơ hội phát triển cùng mức lương cực kì hấp dẫn. Đây thực sự là tín hiệu tốt cho các sinh viên IT sắp ra trường.

Có thể thấy rằng sinh viên mới tốt nghiệp thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Vì vậy, những công việc đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu như lập trình viên full-stack, lập trình viên back-end, không phải ai cũng có thể đáp ứng được.

nhieu-co-hoi-viec-lam-trong-nganh-it

Nhiều cơ hội việc làm trong ngành IT

Công việc thực tập sinh hay fresher cho các công ty công nghệ lớn thường được các bạn sinh viên IT mới ra trường lựa chọn để học hỏi và phát triển bản thân. Ngoài ra, còn có một số công việc trái ngành nhưng liên quan nhiều tới CNTT có thể kể đến như:

Lập trình (Coder)

Trên thị trường lao động ngành CNTT, coder có thể phân chia thành nhiều mảng khác nhau cùng những kỹ năng & chuyên môn khác nhau. Những vị trí coder phổ biến tại Việt Nam có thể kế đến như:

  • Chuyên viên phát triển front end
  • Chuyên viên phát triển back end
  • Lập trình viên ứng dụng di động.
  • Lập trình, phát triển web.

Sinh viên IT mới ra trường cần chuẩn bị nền tảng tốt, tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề nếu muốn trở thành một thành viên trong đội ngũ coder tương lai. 

=> Xem thêm: Bật mí bí mật lập trình viên cần học những gì?

coder-huong-di-cua-nhieu-sinh-vien-it-moi-ra-truong

Coder – hướng đi của nhiều sinh viên IT mới ra trường

Kiểm thử phần mềm (Tester)

Testing, hay còn gọi là kiểm thử phần mềm, là một công đoạn quan trọng trong chu kỳ phát triển phần mềm để kiểm tra xem sản phẩm đó có phù hợp với các yêu cầu đã đặt ra hay không, và đảm bảo rằng không có lỗi hay khiếm khuyết. 

Người kiểm thử phần mềm (Tester) sử dụng kết hợp các công cụ thủ công và tự động. Công việc thường ngày của một Tester bao gồm:

  • Nhận yêu cầu của khách hàng và phân tích yêu cầu
  • Lập kế hoạch kiểm thử
  • Thiết kế Test Case
  • Tiến hành các Test Case
  • Báo cáo lỗi, báo cáo kết quả kiểm thử

Sau khi tiến hành kiểm thử, Tester báo cáo kết quả cho Nhóm phát triển để xác định lỗi hoặc các yêu cầu còn thiếu so với yêu cầu thực tế.

 

nhieu-sinh-vien-it-moi-ra-truong-lua-chon-tro-thanh-tester

Nhiều sinh viên IT mới ra trường lựa chọn trở thành tester

UI UX

UI UX là cách gọi tắt của User Interface (giao diện người dùng) và User Experience (trải nghiệm người dùng). Đây là một công việc khá thú vị liên quan đến việc thiết kế website dựa trên những phân tích liên quan đến tối ưu trải nghiệm của người dùng. 

SEOer

Nhân viên SEO website cũng là một vị trí công việc lý tưởng dành cho các bạn sinh viên IT mới ra trường với các công việc liên quan đến tối ưu hóa website của doanh nghiệp trên các công cụ tìm kiếm.

Java Developer

Đây là vị trí bao gồm các công việc liên quan đến thiết lập yêu cầu với sản phẩm mới, thiết kế nguyên mẫu và xem lại mã nguồn.

java-developer

Java Developer

Nhân viên phân tích dữ liệu

Vị trí công việc này khá phù hợp cho các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm như sinh viên mới ra trường. Công việc chủ yếu sẽ dựa trên các data đã thu thập sau đó phân tích, lưu trữ, cập nhật, quản lý thông tin.

=> Xem thêm: Lộ trình business analyst roadmap chuẩn để thành công

Cách viết CV cho sinh viên IT mới ra trường chuẩn nhất

Bước đầu tiên để các sinh viên IT mới ra trường có thể tìm công việc mơ ước chính là bản CV chuyên nghiệp, ngắn gọn nhưng phải đầy đủ và nêu bật những thế mạnh và cá tính riêng. Dưới đây là một số tips viết CV cho sinh viên IT mới ra trường giúp gây thiện cảm với nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên:

Thông tin cá nhân

Đây là những điều giúp nhà tuyển dụng biết “bạn là ai”, ở đâu và liên lạc với bạn bằng cách nào. Hãy liệt kê một số thông tin cá nhân cần thiết bao gồm họ và tên, số điện thoại, email, địa chỉ, LinkedIn (nếu có) và một bức ảnh thấy rõ khuôn mặt trực diện của bạn.

thong-tin-ca-nhan-can-duoc-the-hien-ro-rang-de-nha-tuyen-dung-biet-ban-la-ai

Thông tin cá nhân cần được thể hiện rõ ràng để nhà tuyển dụng biết bạn là ai

Chú ý không dùng địa chỉ email thiếu nghiêm túc, hay những tấm hình selfie, vui chơi. Ngoài ra, những thông tin về giới tính, tình trạng hôn nhân, quê quán,… không cần đưa vào CV vì không thực sự cần thiết. 

Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là phần để nhà tuyển dụng xác định những định hướng về nghề nghiệp của bạn có phù hợp với công ty hay không. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có định hướng và mục tiêu rõ ràng.

Bạn nên trình bày ngắn gọn, bao gồm mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và có những con số cụ thể. Ví dụ: Từ 01 – 03 năm, hoàn thành tốt công việc ở vị trí Tester, sau đó học thêm một số kỹ năng để trở thành Coder…

Lưu ý: Những mục tiêu này phải liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển và hướng đến lợi ích của công ty. 

Chú ý bạn không nên viết một cách chung chung như mong muốn có môi trường làm việc năng động, có thể học hỏi nhiều điều… hoặc PR thái quá vì nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận ra và đánh trượt bạn ngay. 

muc-tieu-nghe-nghiep-can-duoc-the-hien-ro

Mục tiêu nghề nghiệp cần được thể hiện rõ

Kỹ năng làm việc

Hãy liệt kê các kỹ năng được xem là thế mạnh của bạn nhưng phải liên quan đến vị trí ứng tuyển để nhà tuyển dụng biết bạn có phù hợp với công việc đó hay không. Ví dụ, nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí SEO website, hãy cho công ty thấy bạn đã có những kỹ năng liên quan đến tối ưu SEO onpage và offpage, trong SEO onpage có kỹ năng viết content chuẩn SEO, đi backlink…

Bạn cũng cần lưu ý rằng, mình là người mới ra trường nên hãy tránh sử dụng mức độ ‘Chuyên gia / Chuyên nghiệp’. 

=> Xem thêm: Khóa học Pragmatic Scrum hành dụng

ky-nang-lam-viec-la-noi-dung-trong-tam-trong-cv-cho-sinh-vien-it-moi-ra-truong

Kỹ năng làm việc là nội dung trọng tâm trong CV cho sinh viên IT mới ra trường

Kinh nghiệm làm việc

Đây chính là phần quan trọng để ghi điểm với nhà tuyển dụng để họ có thể đánh giá và hiểu rõ hơn khả năng làm việc của bạn. Hãy nêu lần lượt công việc theo thứ tự thời gian, bắt đầu từ công việc gần đây nhất và nhiệm vụ mà bạn đã từng làm liên quan đến vị trí ứng tuyển. 

Những công việc freelance, part time hay remote (làm việc từ xa) nhưng có liên quan đến IT cũng cần được nêu ra để nhà tuyển dụng thấy được kinh nghiệm thực chiến của bạn với các dự án về công nghệ… Bạn cần tránh đưa vào những công việc không liên quan đến IT như gia sư, phục vụ bàn…

Nếu chưa có kinh nghiệm thì hãy tự tin thay thế bằng các hoạt động ngoại khóa hay hoạt động tình nguyện xã hội. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên năng động và nhiệt tình.

kinh-nghiem-thanh-tich-da-dat-duoc-la-diem-cong-voi-nha-tuyen-dung

Kinh nghiệm, thành tích đã đạt được là điểm cộng với nhà tuyển dụng

Các thông tin khác

Các thành tích liên quan đến vị trí ứng tuyển, các chứng chỉ đào tạo, bằng cấp, giải thưởng, dự án, sở thích,… chính là những phần thông tin tạo điểm nhấn có thể thêm vào CV cho sinh viên IT mới ra trường. Tuy nhiên, hãy xem xét và đưa các thông tin có chọn lọc nhé. 

Ví dụ, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí SEO website, hãy liệt kê trong CV một vài từ khóa bạn đã SEO lên top. Hoặc nếu ứng tuyển vào vị trí Lập trình, hãy để lại một số đường link về website hay app bạn đã làm – đó là một điểm nhấn tuyệt vời trong CV khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Học viện Agile, bạn đã có thể tự tin để viết một bản CV cho sinh viên IT mới ra trường hoàn hảo. Chúc bạn thành công và sớm tìm được công việc mơ ước!

=> Xem thêm: Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Top 5 lưu ý khi viết CV cho sinh viên IT mới ra trường

Khác với những ứng viên có kinh nghiệm làm việc dày dạn, CV cho sinh viên IT mới ra trường Read more