TOP 10 ỨNG DỤNG LẬP TRÌNH PYTHON TRONG THỰC TẾ 2021

,

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Cùng Học Viện Agile điểm qua những ứng dụng lập trình Python trong thực tế và lý giải vì sao Python lại được các nhà phát triển phần mềm ưa chuộng bạn nhé!

 • Website

Python là lưa chọn hàng đầu của các lập trình viên khi phát triển website. Sử dụng ngôn ngữ Python để lập trình đồng nghĩa với việc bạn có trong tay những web framework linh hoạt, có tính bảo mật cao như Django, Pyramid, Flask hay Plone. Các web framework này đi kèm với thư viện và module tiêu chuẩn, hỗ trợ đơn giản hóa tác vụ như tương tác, quản lý nội dung, liên kết cơ sở dữ liệu, dễ dàng giao tiếp với các giao thức internet như XML, HTTP, SMPT…

Django – Framework lập trình web bằng Python

Ngoài những tính năng trên, Python’s Package Index còn có các thư viện hữu ích như Twisted Python, Paramiko, Request… 

 • Game

Là một ứng dụng miễn phí có kho tài nguyên phong phú, Python cung cấp nhiều tiện ích mở rộng hữu dụng cho việc phát triển game. Ví dụ điển hình là PySoy (công cụ trò chơi 3D hỗ trợ Python 3) và PyGame (thư viện để phát triển trò chơi 2D). Các tựa game nổi tiếng như Battlefield 2, Frets on Fire, Vega Strike đều chọn Python làm ngôn ngữ lập trình nền tảng để xây dựng và phát triển.

Battlefield 2 sử dụng Python cho tiện ích bổ sung và các chức năng khác

Python cũng được sử dụng khi lập trình các hành động hoặc tạo cây hội thoại, xuất tác vụ để dùng ở game engine chính.

 • Trí tuệ nhân tạo và Machine Learning

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning yêu cầu ngôn ngữ lập trình ổn định, an toàn, linh hoạt, có khả năng xử lý các tác vụ riêng biệt của dự án. Python là ngôn ngữ lập trình đáp ứng được những yêu cầu này bởi tính nhất quán, đơn giản cùng tài nguyên thư viện phong phú. Dưới đây là một số package tốt nhất để lập trình trí tuệ nhân tạo và machine learning với Python:

 • SciPy – advanced computing
 • NumPy – phân tích dữ liệu và tính toán 
 • Seaborn – trực quan hóa dữ liệu
 • Kenras, Scikit-learning – machine learning

 

 • Ứng dụng khoa học và số (Scientific and Numeric Applications)

Python cung cấp khung xử lý dữ liệu khoa học và tính toán phù hợp để lập trình các ứng dụng khoa học và số. Các ứng dụng lập trình Python phổ biến có thể kể đến như FreeCAD (dựng mô hình 3D), Abaqus (phần mềm phần tử hữu hạn).

Các Python packages hữu dụng cho chủ đề tính toán khoa học và số:

 • SciPy 
 • Pandas
 • IPython
 • Numeric Python

SciPy – thư viện mã nguồn mở dành cho khoa học, toán học

 

 • Desktop Graphical Users Interfaces

Điểm mạnh của Python khi ứng dụng lập trình là cú pháp tương tự tiếng Anh tự nhiên, có kiến trúc module và khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành. Python có sẵn công cụ và GUI framework để việc phát triển ứng dụng GUI trở nên dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Một số GUI framework tốt nhất để lập trình ứng dụng trên Python là PyQt, PyGtk, Kivy, Tkinter, PyGUI và PySide.

 • Phần mềm doanh nghiệp

Phần mềm doanh nghiệp có sự khác biệt lớn với các ứng dụng trên thị trường ở độ dễ hiểu, khả năng mở rộng và phát triển. Các ứng dụng, phần mềm doanh nghiệp và kinh doanh thường được thiết kế phù hợp với nhu cầu của tổ chức hơn là tập trung vào nhu cầu cá nhân.

Các ứng dụng lập trình Python có đặc điểm là khả năng tích hợp vào cơ sở dữ liệu có sẵn tốt, quá trình phát triển đơn giản, hiệu suất cao, khả năng mở rộng tốt, phù hợp để phát triển các ứng dụng kinh doanh. Một số ví dụ về phần mềm doanh nghiệp sử dụng Python làm ngôn ngữ chính có thể kể đến như Odooo, Tryton.

 • Giáo dục, đào tạo

Python là ngôn ngữ được lựa chọn để dạy cho người mới bắt đầu. Ngôn ngữ này hội tụ đủ các yếu tố như đơn giản, dễ hiểu, dễ ứng dụng, được lựa chọn để giảng dạy trong cả chương trình sơ cấp và nâng cao về lập trình. 

Python là ngôn ngữ phù hợp để trẻ em làm quen với lập trình

 • Phát triển ngôn ngữ lập trình mới

Python là nguồn cảm hứng để phát triển của nhiều ngôn ngữ lập trình mới nhu Boo, CoffeeScript, Cobra và Swift. Các ngôn ngữ này đều có nét tương đồng với Python ở mô hình đối tượng, cú pháp, thiết kế và kiến trúc module.

 • Hệ điều hành

Một trong những ứng dụng lập trình Python trong thực tế là hệ điều hành, phổ biến nhất là các bản Linux. Ubuntu’s Ubiquity và Anaconda của Red Hat Enterprise đều được lập trình bằng Python. Thông thường, lập trình viên sẽ kết hợp Python cùng ngôn ngữ lập trình C để thiết kế và phát triển hệ điều hành.

 • Ứng dụng xử lý hình ảnh và thiết kế đồ họa

Các ứng dụng như Inkscape, GIMP, Scribus có chức năng thiết kế và xây dựng phần mềm 2D đều sử dụng Python để xây dựng. Ngoài ra, Python cũng được dùng trong các gói đồ họa 3D như Blender, 3ds Max và Lightwave.

Giao diện của 3ds Max – ứng dụng lập trình Python cho mục đích thiết kế đồ họa 3D

Nhờ những ưu điểm như đơn giản, hướng đối tượng và có kho công cụ mở rộng phong phú, Python là lựa chọn hàng đầu để lập trình ứng dụng trong thực tế. Các ứng dụng lập trình Python khá đa dạng, đa ngành và có khả năng phát triển, mở rộng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tìm hiểu thêm về các bài viết khác của Học Viện Agile về ngôn ngữ lập trình Python và ứng dụng lập trình Python trong thực tế tại đây.

Tham khảo về mô hình Agile phát triển dự án đem lại sự thống nhất, chính xác và nhanh chóng trong khi hoàn thiện sản phẩm tại đây.  

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more