TOP 9 IDE LẬP TRÌNH PYTHON TỐT NHẤT | UPDATE 2021

, ,

Python là ngôn ngữ lập trình đa nền tảng được nhiều lập trình viên ưa chuộng bởi sự đơn giản, mạch lạc, dễ sử dụng. Cùng Học Viện Agile điểm qua 9 IDE lập trình Python được ưa chuộng nhất để có thêm gợi ý cho việc phát triển ứng dụng với ngôn ngữ Python.

IDE là gì?

IDE (viết tắt của Integrated Development Environment) là môi trường tích hợp sử dụng cho mục đích viết mã nguồn phát triển ứng dụng. Ngoài ra, IDE còn tích hợp các công cụ hỗ trợ như trình biên dịch hoặc thông dịch, trình gỡ lỗi, công cụ xây dựng tự động, hệ thống hỗ trợ quản lý phiên bản và nhiều công cụ phụ trợ giúp đơn giản hóa việc xây dựng GUI.

IDE không phải là công cụ bắt buộc phải có để viết mã nguồn nhưng nếu thiếu IDE, công việc của các lập trình viên sẽ phức tạp, tốn thời gian hơn, đặc biệt là với các chương trình độ khó cao. 

9 IDE lập trình Python được ưa chuộng nhất

IDE LẬP TRÌNH PYTHON DÀNH CHO LẬP TRÌNH VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Trong số các IDE Python hiện nay, PyCharm được giới chuyên môn đánh giá cao bởi khả năng hoạt động mạnh mẽ, đa nền tảng, cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều chức năng và tích hợp tất cả các công cụ trong một ứng dụng. Khi sử dụng PyCharm, người dùng có thể lập trình nhanh hơn nhờ tính năng hoàn thành mã thông minh, tự động kiểm tra và đánh dấu bug. Một số phiên bản PyCharm còn có khả năng tái cấu trúc mã tự động và tự điều hướng tốt.

PyCharm là IDE lập trình Python phổ biến và được phát triển dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp

Ngoài công cũ hỗ trợ viết mã nguồn, PyCharm còn tích hợp sẵn trình biên dịch, thiết bị đầu cuối & các công cụ xây dựng cơ sở dữ liệu. 

Tương tự PyCharm, Wing Python cũng là một IDE phát triển theo định hướng chuyên nghiệp với khả năng tùy chỉnh cao và đặc biệt có trình gỡ lỗi mạnh mẽ, chỉnh sửa bug thông minh. Các lập trình viên sử dụng Wing Python đều đánh giá cao khả năng tương tác của IDE này, cho phép họ lập trình nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngoài khả năng gỡ lỗi nổi trội, Wing Python còn có các chức năng như điều hướng mã nguồn, kiểm tra đơn vị tích hợp… Wing Python cũng liên kết được với trình soạn thảo Vim Editor, hỗ trợ đắc lực cho người dùng thích sử dụng Vim. 

Wing Python tích hợp với App Engine, PyQT, Django và Flask, cho phép người dùng lập trình nhanh và đơn giản

Eric là IDE Python lập trình bằng Python dựa trên công cụ QtUI đa nền tảng, có khả năng tích hợp với Scintilla linh hoạt. Khi sử dụng Eric Python, số lượng biên tập viên sẽ không bị giới hạn.

Ưu điểm nổi bật của Eric Python nằm ở giao diện bố cục cửa sổ, có thể đánh dấu cú pháp, tự động hoàn thành mã nguồn, tự cung cấp các mẹo mã nguồn, đổi dấu, đánh dấu bug và có chức năng tìm kiếm, thay thế trên toàn dự án. Tuy vậy, Eric Python vẫn tồn tại nhược điểm thiếu hệ thống tài liệu mã nguồn tích hợp.

PyDev cung cấp các chức năng chính như tái cấu trúc, trình gỡ lỗi từ xa, duyệt mã thông minh, bảng điều khiển tương tác, tích hợp PyLint. PyDev cũng hỗ trợ tích hợp Django, tự động hoàn thành và gợi ý mã như các IDE khác. Lập trình viên có thể sử dụng PyDev để phát triển cả Python, Jython và IronPython.

PyDev – IDE mã nguồn mở, nhiều tính năng cho Eclipse

Nếu bạn đang tìm kiếm một IDE lập trình Python khoa học với các tính năng nghiên cứu, phân tích dữ liệu và tạo gói khóa học, Spyders sẽ là lựa chọn phù hợp. Ngoài các tính năng phù hợp để nghiên cứu khoa học, Spyders còn đi kèm với trình soạn thảo hỗ trợ đa ngôn ngữ, tính năng phân tích mã hỗ trợ Pyflakes và PyLint, tự động hoàn thành mã, phân chia theo chiều dọc hoặc ngang.

Bảng điều khiển của Spyders cho phép người dùng tương tác, xem tài liệu, khám phá biến và tệp dễ dàng, khoa học. Lập trình viên cũng có thể truy vấn nhiều tệp trên cùng dự án khi lập trình Python với Spyders.

IDE LẬP TRÌNH PYTHON DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

So với những IDE phía trên, Pyzo có các chức năng đơn giản hơn và có thể download hoàn toàn miễn phí. Pyzo sử dụng Conda – hệ sinh thái và cũng là trình quản lý gói nhị phân cấp hệ thống. Pyzo có thể hoạt động mà không yêu cầu bất kỳ trình thông dịch Python nào.

Pyzo được tạo thành gồm một trình soạn thảo, một trình bao và nhiều công cụ ở mức tiêu chuẩn (duyệt tệp, cấu trúc nguồn, ghi nhật ký và các chức năng hỗ trợ tương tác) để giúp lập trình viên soạn thảo mã nguồn nhanh hơn. Pyzo cũng hỗ trợ Unicode trong cả trình soạn thảo và trình báo.

Nếu bạn quan tâm đến IDE lập trình Python dành cho người mới học, đang muốn thực hành thêm về ngôn ngữ Python, Thonny là công cụ lý tưởng để bắt đầu. Thonny đi kèm với Python 3.7, có nhiều tính năng cơ bản, giao diện đơn giản dễ sử dụng. Các tính năng cơ bản của Thonny bao gồm trình gỡ lỗi, đánh dấu lỗi cú pháp, hoàn thành một số mã đơn giản tự động…

Một IDE khác cũng rất phù hợp cho người mới học Python là IDLE – IDE dành riêng cho các lập trình viên chưa có nhiều kinh nghiệm với Python. IDLE có các tính năng như đa nền tảng, khả năng gỡ lỗi tốt, giao diện đồ họa đơn giản. 

Vim là trình soạn thảo văn bản được sử dụng rộng rãi, có thể định cấu hình và mở rộng. Các lập trình viên sử dụng Linux thường dùng Vim làm IDE phát triển Python bằng cách sử dụng Python-mode – plugin phát triển ứng dụng Python trong Vim, tuy nhiên việc cấu hình này có thể khiến người dùng mới gặp nhiều khó khăn. 

Giao diện của Vim Editor

Trên đây là 9 gợi ý IDE lập trình Python đáp ứng đủ các nhu cầu của lập trình viên từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Ngoài kiến thức chuyên môn, để phát triển hơn trong sự nghiệp, lập trình viên cần trang bị thêm kiến thức, kỹ năng về quản trị dự án, khả năng điều phối công việc để phát huy tối đa năng lực của đội nhóm. Các bạn có thể tham khảo thêm về Agile Software Development – tư duy phát triển phần mềm đem lại hiệu quả và năng suất cao, đang là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng & nhà phát triển. Hiện nay các công ty công nghệ hàng đầu đều đã áp dụng Agile như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon,… Vì vậy, Agile được dự đoán sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong 2,3 năm tới. Việc chuẩn bị các kiến thức về Agile chắc chắn cần thiết với bạn ngay hôm nay. Hãy cùng tìm hiểu tại đây nhé!

Related Posts
Business analyst role và hành trang trước khi “vào nghề” 

Ngày nay, Business analyst là vị trí mà các doanh nghiệp tích cực trải thảm đỏ để săn đón, mức Read more

Hành trang để trở thành lập trình viên AI chuyên nghiệp 

Bạn đang là sinh viên trong ngành công nghệ thông tin, bạn mong muốn trở thành lập trình viên AI, Read more

Lập trình viên AI – “Trái ngọt” ở cuối hành trình

Lập trình viên AI là mơ ước và mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người trong ngành công nghệ. Read more

Tips viết CV cho sinh viên IT “hạ gục” nhà tuyển dụng

Bạn là sinh viên ngành công nghệ thông tin đang đi tìm việc? Bạn loay hoay không biết làm sao Read more