Tự học lập trình Java cơ bản sao cho hiệu quả?

,

Học lập trình Java cơ bản không quá khó, nhưng bạn cần trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản mới có thể trở thành một lập trình viên Java thành công trong tương lai. Vậy những kỹ năng cần thiết đó là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bắt đầu học lập trình Java cơ bản cần biết gì?

Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều ưu điểm, như dễ học, lập trình hướng đối tượng, thư viện mã  nguồn phong phú…, Java đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều lập trình viên cũng như các công ty sản xuất phần mềm trên thế giới. 

Để trở thành một lập trình viên Java thì có rất nhiều kiến thức bạn cần nắm vững. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu thì bạn nên học về lập trình Java cơ bản. Để học về Java cơ bản, bạn cần nắm rõ hai thứ, đó là JDK và IDE.

  • JDK (Java Developer Kit): là bộ công cụ phát triển của Java, dành cho những người lập trình Java để phát triển ứng dụng. Bộ công cụ này bao gồm JRE (Java Runtime Environment), Javac, Archive (Jar)và một số công cụ hỗ trợ khác.
  • IDE (Integrated Development Environment): là môi trường phát triển tích hợp để viết code. Chương trình này tích hợp một số tính năng tự động hóa cho lập trình viên Java, như gợi ý khi lập trình, tự hoàn thiện mã…. IDE có nhiều loại, phổ biến nhất là Eclipse và NetBeans. 

Học lập trình java cơ bản cần học từ dễ đến khó

Học lập trình Java cơ bản từ những nguồn nào?

Có khá nhiều tài liệu hướng dẫn học lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên bắt đầu học từ đâu thì có thể tham khảo một số nguồn dưới đây.

Tài liệu Java cơ bản của Đại học Quốc Gia Hà Nội

Nếu đã có một ít kiến thức về Java, thì bạn hoàn toàn có thể tự học giáo trình này tại nhà. Nội dung giáo trình chủ yếu đề cập đến lập trình hướng đối tượng cùng các bài tập thực hành liên quan. Từ đó giúp học viên nắm bắt được những vấn đề cơ bản của Java, hiểu sâu những giá trị cốt lõi để phát triển hơn trong tương lai. 

Học trực tiếp từ website của Java

Một phương pháp hữu ích khác chính là học trực tiếp từ website của Java. Khi đăng ký khóa học tại đây, bạn sẽ được giảng dạy, đào tạo bởi những chuyên gia hàng đầu của. Ngoài ra còn được tham gia các workshop hay webinar rất thú vị. Tuy nhiên, bạn cần có trình độ nhất định về ngoại ngữ thì mới có thể học theo phương pháp này, bởi website và các bài học đều hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học qua sách

Bạn cũng có thể học lập trình Java cơ bản từ những cuốn sách dạy về lập trình. Một số đầu sách mà bạn có thể tham khảo, như Head First Java của Kathy Sierra và Bert Bates; Java: A Beginner’s Guide của Herbert Schildt; Core Java (gồm tập 1 và tập 2) của tác giả Cay S. Horstmann… Đây là những cuốn sách rất hữu ích dành cho các bạn lập trình viên Java khi mới bắt đầu. Và đương nhiên, ngoại ngữ vấn là yếu tố cần thiết để bạn có thể đọc được những cuốn sách này.

Tự học lập trình Java bằng sách

Học từ các nguồn khác trên mạng xã hội

Ngoài việc học từ những cuốn giáo trình, sách hay website, thì bạn cũng có thể học lập trình Java cơ bản từ những nguồn khác trên mạng xã hội. Chẳng hạn như học trên youtube, học trên các hội nhóm, diễn đàn, học từ các blog về Java… Điều quan trọng là bạn phải có tinh thần học hỏi, chịu khó và kiên trì thì dù học từ bất cứ nguồn nào cũng đều mang lại thành quả xứng đáng cho bạn.

Học lập trình Java cơ bản sao cho hiệu quả?

Bạn đã tìm được cho mình những nguồn tài liệu hữu ích để bắt đầu học lập trình, vậy nhưng làm thế nào để học có hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Một số kinh nghiệm nhỏ dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn học tốt hơn.

Lên kế hoạch học tập cụ thể

Học lập trình cơ bản tức là học những cái đơn giản trước. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu bạn cần vạch rõ kế hoạch học tập cho mình. Bạn sẽ học những vấn đề gì trước tiên, học từ những nguồn nào, thời gian học trong bao lâu, học xong sẽ phải làm được những gì?… 

Bạn nên học và hoàn thiện từng vấn đề một. Không nên học cùng lúc quá nhiều thứ, cuối cùng mỗi thứ chỉ hiểu một chút mà lại không nắm được cốt lõi vấn đề. Và đương nhiên, bạn không thể code được bất kỳ bài toán nào với mớ kiến thức hỗn tạp, qua loa như vậy.

Phân bổ thời gian phù hợp để học lý thuyết và thực hành

Lý thuyết và thực hành luôn phải đi đôi với nhau. Học lý thuyết nhiều mà không code thì không thể tiến bộ được; ngược lại chỉ lo code mà không chịu ôn luyện kiến thức thì cũng không bao giờ thành công được. Vì vậy cần phân bổ thời gian phù hợp giữa lý thuyết và thực hành. 

Học đến đâu, tập code đến đó. Code đến chỗ nào không hiểu lại quay lại xem lại lý thuyết, rồi tiếp tục code. Cho đến khi bạn đã nhuần nhuyễn về lý thuyết, thì hãy dành nhiều thời gian để thực hành. “Trăm hay không bằng tay quen”, chỉ cần chăm chỉ luyện tập thì chẳng bao lâu bạn sẽ đạt được mục đích của mình.

Phân bổ thời gian phù hợp giữa lý thuyết và thực hành

Xây dựng dự án cá nhân 

Không chỉ code trên các nền bài toán có sẵn, bạn cần xây dựng các dự án của riêng mình. Những dự án cá nhân “mini” này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị, và giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong việc lập trình. Một số dự án nhỏ mà bạn có thể tự xây dựng như Tic-Tac-Toe, Calculator, Bank Account hay Student management System… Khi đã “kinh qua” những dự án này, bạn hoàn toàn có đủ tự tin để có thể bắt đầu xin việc tại một công ty lập trình.

Để việc học lập trình java cơ bản đạt hiệu quả tốt hơn, bạn nên tìm hiểu thêm về các khóa học bổ trợ. Nếu đang băn khoăn chưa biết chọn khóa học nào, thì có thể tham khảo khóa học của Học viện Agile. Tại đây bạn sẽ được các chuyên gia giàu kinh nghiệm đào tạo, hướng dẫn về mô hình Agile và phương pháp Scrum – là những phương thức phát triển phần mềm một cách linh hoạt và bền vững. Sau khóa học, bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm trong việc lập trình. Hiệu quả thực hiện dự án vì thế cũng tăng lên nhiều lần. Bên cạnh đó, sở hữu chứng chỉ Agile trong tay thì việc tìm kiếm một công việc ưng ý tại các công ty lập trình hàng đầu cũng trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu quan tâm đến khóa học, bạn chỉ cần truy cập vào website hocvienagile.com hoặc liên hệ hotline 096-997-2469 để được tư vấn và hỗ trợ.

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more