Từ Tester đến Scrum Master – Hành trình đầy thách thức nhưng không kém phần thú vị!

Trở thành Scrum Master là một công việc đầy thách thức, nhất là với những người đang đảm nhiệm một vai trò khác trong nhóm phát triển sản phẩm, khi họ phải hòa nhập với hai vai trò cùng lúc. Hãy cùng đến với câu chuyện về anh Dương Đình Toàn, Scrum Master của Parallel để khám phá hành trình từ Tester trở thành Scrum Master chuyên nghiệp. 

Anh Dương Đình Toàn, Scrum Master của Parallel

Parallel là một công ty phần mềm trẻ được thành lập từ năm 2017, phát triển các sản phẩm và dịch vụ dựa trên công nghệ Blockchain. Doanh nghiệp đã triển khai thành công nhiều dự án và cho ra mắt các sản phẩm dành cho thị trường nước ngoài như: nền tảng đầu tư tài chính phi tập trung, nền tảng quản lý tài chính, trò chơi trực tuyến, đặc biệt là các dòng sản phẩm game NFT.

Tại Parallel, anh Toàn đảm nhận vị trí Scrum Master với các nhiệm vụ chính như: đảm bảo nhóm hoạt động theo Scrum guide, giải quyết khó khăn khi có vấn đề; tư vấn cho Product Owner về các định hướng phát triển sản phẩm, MVP, lập kế hoạch và tạo User story.

Là một người trẻ nhiệt huyết và yêu nghề, anh Toàn kỳ vọng sẽ trở thành một Scrum Master tốt, có đủ kiến thức để phục vụ nhóm và công ty phát triển các dự án tối ưu.

Tuy nhiên, do xuất phát điểm từ Tester nên thời gian đầu đảm nhận vị trí Scrum Master, anh Toàn cũng vấp phải rất nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm. Anh tự nhận thấy kiến thức về Agile của mình chưa đủ tốt, chưa hỗ trợ được nhiều cho nhóm. 

Các thành viên làm việc rời rạc, thiếu gắn kết, hiệu suất công việc chưa cao do thiếu quy trình cụ thể. Còn các quản lý thì quá bận rộn với công việc kỹ thuật, không có thời gian để theo sát công việc của nhân viên và tiến độ dự án, nhất là khi nhóm phải làm nhiều dự án cùng lúc. 

Với mong muốn xây dựng một quy trình làm việc hiệu quả, mô hình phát triển sản phẩm và quản trị dự án rõ ràng để đẩy nhanh tiến độ công việc cũng như gia tăng sự ăn ý giữa các nhóm, ban lãnh đạo của Parallel đã quyết định liên hệ với Học viện Agile tổ chức khóa đào tạo Scrum Hành dụng cho các nhân viên trong công ty. 

Anh Toàn chia sẻ, trước đó anh chỉ là một Tester, sau khi được đào tạo về Scrum, nhận được sự tín nhiệm của thành viên trong nhóm nên được bầu làm Scrum Master. Dù dự án khá gấp, phải OT nhiều nhưng anh Toàn vẫn cố gắng tranh thủ thời gian, dành ít nhất 30 phút tự học vào buổi tối và 1 giờ để học cùng nhóm. Anh tin rằng đây chính là một cơ hội phát triển bản thân tuyệt vời cần phải nắm bắt.

Kiến thức tổng quan về Scrum, các kỹ thuật và công cụ thực hành Scrum như biểu đồ Burndown, Burnup, ước lượng theo phương pháp Agile với Planning Poker, các kỹ thuật Lean Coffee cho thảo luận nhóm… được anh Toàn và cả nhóm áp dụng nhiều vào công việc thực tế.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh là khi làm dự án Blockchain trên nền tảng TRON (TRON Power). Đây là dự án có sự tham gia của nhiều bộ phận trong công ty như: thiết kế, backend, frontend, chất lượng… Tuy nhiên, thời gian phát triển dự án rất lâu do quy trình trao đổi thông tin và phối hợp xử lý task giữa các bộ phận chưa tốt, không biết dự án đi đến quy trình nào, luôn phải hỏi bộ phận khác làm xong chưa, dự kiến khi nào xong.

May mắn, dưới sự hướng dẫn của Học viện Agile cùng với sự nỗ lực và tinh thần tập trung cao độ, qua 1-2 Sprints đầu tiên, nhóm đã biết được mục tiêu ngắn (sprint goal) cần đạt và tập trung triển khai để chuyển giao được phần quan trọng. 

Ban đầu, đa phần các thành viên chưa biết và chưa tin vào hiệu quả của Agile. Dần dần, sau 2-3 Sprints mọi người đều thấy được lợi ích thông qua những kết quả rõ ràng. Các dự án cơ bản đều hoàn thành đúng timeline và các mục tiêu đã đề ra. Dự án mới được chuẩn bị chu đáo trước khi khởi động với kết quả đầy hứa hẹn. 

Đội ngũ của Parallel đã vận hành ăn khớp và hiệu quả hơn

Bản thân anh Toàn cũng được công ty tiếp tục cử đi học khóa đào tạo Scrum Master Bootcamp để nâng cao kiến thức, kĩ năng về Scrum Master. Giờ đây, anh đã có thể tự tin tổ chức nhóm phát triển sản phẩm theo Scrum như: lập kế hoạch Sprint, Scrum hằng ngày, Sơ kết, Cải tiến Sprint, làm mịn Product Backlog cho hai nhóm trong một dự án.

Nền tảng kiến thức bài bản về Agile/Scrum cũng như những kinh nghiệm triển khai quý báu trong thời gian qua chính là bệ phóng quan trọng giúp anh Toàn tự tin theo đuổi mục tiêu trở thành một nhà quản lý tốt, một Scrum Master chuyên nghiệp cho nhóm và công ty.

Related Posts
Gặp gỡ anh Trịnh Đức Toàn – Anh chàng siêu đỉnh trong lớp NEO Manager

"Trước đây việc ra quyết định rất khó thực hiện khi thông tin chủ yếu đi từ các trưởng nhóm, Read more

Hành trình vượt “sốc văn hóa” trở thành trợ lý Sub-Project Manager dự án CNTT

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và môi trường làm việc đòi hỏi chúng ta phải liên tục Read more

Game Product Owner và hành trình chinh phục mọi dự án từ con số 0

Làm Product Owner chưa bao giờ là một công việc dễ dàng. Làm Game Product Owner thì càng khó nhằn Read more

Hành trình “tay ngang” từ QA Game trở thành Scrum Master chuyên nghiệp

Cùng với làn sóng Agile, Scrum Master hiện đang trở thành một vị trí rất được săn đón tại các Read more