Ứng tuyển thực tập sinh IT – Những điều cần biết

,

Sinh viên sắp ra trường rồi sẽ thực tập ở đâu? Tuyển dụng thực tập sinh IT mà chưa có kinh nghiệm thì có thể tìm được công ty phù hợp không? Tại sao sinh viên ngành IT nên đi thực tập? Trước khi đi thực tập, sinh viên sẽ cần lưu ý những điều gì? Tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Tại sao sinh viên nên ứng tuyển thực tập sinh IT từ sớm?

Được trải nghiệm nghề

Không phải ai cũng hợp với ngành IT. Đi thực tập sớm sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm nghề và biết được bản thân có phù hợp với ngành này hay không. Ngoài ra, ngành công nghệ thông tin có vô vàn vị trí. Trở thành thực tập sinh IT từ sớm sẽ giúp bạn được tự mình trải nghiệm các công việc thực tế và biết mình phù hợp với công việc nào trong vô vàn các lựa chọn. Qua đó, bạn sẽ có hướng phát triển công việc phù hợp từ sớm, thay vì loay hoay trong đống hỗn độn như các bạn sinh viên không chịu đi thực tập.

Ứng tuyển thực tập sinh IT sẽ được trải nghiệm nghề từ sớm

Có thêm kinh nghiệm và những bài học bổ ích được truyền dạy từ các đàn anh đi trước

Khi đi thực tập, bạn sẽ được tiếp xúc và làm việc với các anh chị, bậc tiền bối đi trước. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội được nghe các anh chị chỉ dạy và chia sẻ kinh nghiệm, định hướng công việc. Qua đó, bạn sẽ được nâng cao chuyên môn, có được định hướng rõ ràng hơn thay vì tự bơi.

Tích lũy kinh nghiệm để có cơ hội tốt sau khi tốt nghiệp

Các nhà tuyển dụng luôn yêu thích các ứng viên đã có kinh nghiệm cũng như năng động trước khi ra trường. Trở thành thực tập sinh IT ngay khi còn ở trên ghế nhà trường là một yếu tố giúp bạn được các doanh nghiệp đánh giá cao về thái độ, ý thức, chuyên môn sau khi ra trường. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải lo cảnh thất nghiệp trong tương lai nữa.

Đi thực tập sớm, sinh viên IT sẽ có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn sau khi ra trường

Những điều cần biết khi quyết định ứng tuyển thực tập sinh IT

Thực tập sinh IT nên chọn đơn vị nào để thực tập?

IT đang là nghề hot khát nhân lực và không ít doanh nghiệp chấp nhận đào tạo thực tập sinh chưa ra trường. Do đó, các bạn sinh viên năm 2, năm 3 hoặc sắp ra trường sẽ không phải lo ngại nhiều khi tìm kiếm việc làm thực tập.

Sinh viên có thể xin thực tập tại các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp, xí nghiệp, các trường học hay bệnh viện,…tại các vị trí đa dạng như nghiên cứu, phát triển phần mềm, phần cứng, bảo vệ an ninh mạng, tester, BA… Không có rào cản hay bất kỳ giới hạn nào khi lựa chọn đơn vị thực tập và vị trí công việc.

Các đơn vị thường tuyển thực tập sinh IT ở đâu?

Các trang tuyển dụng IT lớn bạn có thể tìm việc làm thực tập sinh IT gồm: itviec.com, topdev.vn, vietnamwork,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các cơ hội thực tập ITo ở các hội nhóm lớn về tuyển dụng IT trên Facebook. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các nhóm này bằng cách tìm kiếm các từ khóa liên quan đến vị trí công việc bạn mong muốn như “tuyển dụng IT”, “tuyển dụng tester”, “tuyển dụng BA”, “tuyển dụng lập trình viên”, “tuyển dụng coder”,…

 

Tìm việc thực tập IT ở đâu?

Ngoài ra, bạn có thể vào trực tiếp trang web, fanpage công ty IT bạn muốn ứng tuyển để tìm kiếm công việc thực tập. Đôi khi, bạn có thể tìm được vị trí thực tập sinh IT ngay cả khi họ không tuyển nhờ việc chủ động Inbox hoặc Email hỏi nhân sự về cơ hội cho mình.

Nên học tập và trau dồi thêm nhiều kiến thức, chứng chỉ

Hãy tìm kiếm các khóa học để nâng cao kiến thức cũng như tích lũy nhiều chứng chỉ bằng cấp để làm đẹp CV của bạn, mở ra nhiều cơ hội thực tập và làm việc sau này. Trong đó, đừng nên bỏ lỡ chứng chỉ Scrum Master được công nhận toàn cầu. Chứng chỉ này được cấp bởi Scrum Alliance và được các công ty IT trên thế giới sử dụng rộng rãi, trong đó có nhiều công ty lớn tại Việt Nam.

Sở hữu chứng chỉ này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, có nhiều cơ hội tại doanh nghiệp quản lý bằng mô hình Agile. Đặc biệt, nó giúp bạn gia nhập cộng đồng thành viên Scrum Alliance rộng lớn với nhiều chuyên gia, mở ra networking giá trị cho sự nghiệp công nghệ thông tin của bạn.

Hiện tại, trong các đơn vị giảng dạy về chứng chỉ Scrum Master, học viện Agile là cái tên được nhiều học viên tin tưởng nhờ giảng viên chuyên gia với nhiều kinh nghiệm, thời lượng giảng dạy chỉ 2 ngày với giáo trình bài bản, nhiều bài tập thực tế để áp dụng và tỷ lệ đỗ chứng chỉ cao. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khóa học chứng chỉ Scrum Master của học viện Agile tại đây.

Khóa học Scrum Master tại học viện Agile

Đừng ngại làm thêm giờ

Ngành IT là một ngành có cường độ làm việc cao với các deadline liên tục. Do đó, đừng ngại thêm giờ vì bạn sẽ được trả lương xứng đáng cho sự đóng góp của mình. Làm thêm giờ không chỉ thể hiện ý thức tận tụy của bạn với công việc mà còn thể hiện bạn là một người có trách nhiệm, nỗ lực nâng cao chuyên môn. Từ đó, bạn có thể được quản lý và cấp trên đánh giá tốt, trao cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Làm việc tích cực và luôn chủ động học hỏi

Đa phần các doanh nghiệp đều hướng dẫn tận tình cho sinh viên thực tập, thế nhưng không phải nơi nào cũng vậy. Điều này không phải vì bạn là thực tập sinh, người mới nên họ ngó lơ mà thường xuất phát từ việc có nhiều dự án, các nhân sự chạy deadline bị quá tải không có thời gian training cho bạn.

Luôn tích cực và chủ động khi trúng tuyển thực tập sinh IT

Nếu gặp trường hợp này, hãy làm việc tích cực và không ngại chủ động tìm kiếm công việc để làm. Nó không chỉ giúp bạn tăng kỹ năng kiến thức vì được va chạm nhiều mà còn thể hiện thái độ ham học hỏi và trách nhiệm của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ được trao nhiều cơ hội hơn và được cấp trên đánh giá cao trong kỳ thực tập sinh IT của mình.

Chưa có kinh nghiệm đừng quá đòi hỏi về phúc lợi

Sai lầm của hầu hết các bạn trẻ ứng tuyển thực tập sinh IT chính là đòi hỏi phúc lợi ngay cả khi chưa có kinh nghiệm. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp thái độ của bạn và có thể loại bạn ngay lập tức. Hãy tránh xa các câu hỏi nhạy cảm về mức lương, quyền lợi, phụ cấp nếu nhà tuyển dụng chưa đề cập.

Hy vọng những thông tin về tuyển thực tập sinh IT đã mang đến các bạn trẻ đang loay hoay tìm kiếm cơ hội có những thông tin hữu ích để tham khảo. Nếu bạn quan tâm các vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin thì hãy theo dõi và đồng hành cùng Học viện Agile để cập nhật những thông tin hay, mới và chuyên sâu nhất.

Tìm hiểu về Agile/Scrum tại đây!

Related Posts
OKR nằm đâu trong hệ thống quản trị công ty
OKRs áp dụng

Một hệ thống quản trị doanh nghiệp vững mạnh luôn bắt đầu từ chiến lược. Các cuộc thảo luận xung Read more

Những hiểu lầm và điều cần tránh khi đặt mục tiêu OKR
OKRs trong doanh nghiệp

Thời điểm các thành viên trong nhóm bắt đầu làm việc để đạt được OKR, sẽ xuất hiện những khó Read more

Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?
Growth Mindset giúp gì cho nhân viên của bạn?

Chắc hẳn bạn đã biết tới nghiên cứu của Giáo sư Carol Dweck ở Đại học Stanford trong hơn 30 Read more

Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp
Vì sao Growth Mindset nên là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh tổng thể của doanh nghiệp

Tư duy phát triển (Growth Mindset) đã trở thành một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong các buổi hội Read more